HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
สยามรัฐ [ วันที่ 29/12/2563 ]
แนะผู้ป่วยกินครบ 5 หมู่เพื่อรับสารอาหารครบตัวช่วยฟื้นฟูวัณโรคปอด

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า วัณโรค หรือTB คือโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียไมโคแบคทีเรียมทูเบอร์ คูโลซิส วัณโรคสามารถเป็นได้ทุกส่วนของอวัยวะทั่วร่างกาย และบริเวณที่ติดบ่อยที่สุดคือ ปอดสมัยก่อนเรียกฝีในท้อง แต่ก็สามารถติดเชื้อที่ส่วนอื่นของร่างกายได้เช่นกัน เช่นกระดูก ลำไส้ ต่อมน้ำเหลือง หรือสมองวัณโรคแพร่เชื้อโดยการไอ จาม ฝอยละอองเสมหะที่ออกมาจากปอดผู้ป่วยที่เป็นและผู้ที่ติดเชื้อคือหายใจรับเชื้อวัณโรคที่ลอยในอากาศเข้าสู่ปอด
          อาการมีหลายอาการ และสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยวัณโรคปอดมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว คือ เบื่ออาหาร สาเหตุคือ ผลจากโรคและผลข้างเคียงจากยา ต่อมรับรสผิดปกติ มีเสมหะ ไอ เหนื่อย ดื่มน้ำมากเกินไปทำให้อิ่มน้ำ ทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะทุพโภชนาการ ร่างกายขาดสารอาหาร ส่งผลให้อาการโรคและอาการแพ้ยารุนแรงมากขึ้น ผู้ป่วยจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่
          นพ.เอนก กนกศิลป์ ผอ.สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กล่าวว่า การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนนั้นผู้ป่วยวัณโรคปอดควรเลือกรับประทานอาหารในหมู่ต่างๆ ดังนี้ หมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ต่างๆ นม ไข่ เต้าหู้ ช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีน ฟื้นฟูเสริมสร้างภูมิต้านทาน หมู่ที่ 2  ข้าว แป้ง ข้าวโพด เผือก มันฟักทอง น้ำตาลควรเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ขัดสี เพราะมีวิตามินบีสูงช่วยลดการชาปลายมือปลายเท้าเพิ่มความอยากอาหารหมู่ที่ 3 และ 4 ผักผลไม้ต่างๆ ควรเลือกรับประทานให้หลากหลาย ป้องกันติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ หมู่ที่ 5 น้ำมัน ไขมันจากพืชและสัตว์ เลือกที่มีกรดไขมันดีเช่นน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด
          ถ้าผู้ป่วยมีอาการไอ และมีเสมหะควรเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ ของทอดของมัน กะทิ น้ำเย็น น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง อาหารมีแก๊สสูง เช่น ของดองถั่ว น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารมีกลิ่นแรง อาหารสำเร็จรูป


pageview  1205135    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved