|
|
|
สยามรัฐ [ วันที่ 29/12/2563 ] |
|
|
|
|
แนะผู้ป่วยกินครบ 5 หมู่เพื่อรับสารอาหารครบตัวช่วยฟื้นฟูวัณโรคปอด |
|
|
|
|
นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า วัณโรค หรือTB คือโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียไมโคแบคทีเรียมทูเบอร์ คูโลซิส วัณโรคสามารถเป็นได้ทุกส่วนของอวัยวะทั่วร่างกาย และบริเวณที่ติดบ่อยที่สุดคือ ปอดสมัยก่อนเรียกฝีในท้อง แต่ก็สามารถติดเชื้อที่ส่วนอื่นของร่างกายได้เช่นกัน เช่นกระดูก ลำไส้ ต่อมน้ำเหลือง หรือสมองวัณโรคแพร่เชื้อโดยการไอ จาม ฝอยละอองเสมหะที่ออกมาจากปอดผู้ป่วยที่เป็นและผู้ที่ติดเชื้อคือหายใจรับเชื้อวัณโรคที่ลอยในอากาศเข้าสู่ปอด
อาการมีหลายอาการ และสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยวัณโรคปอดมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว คือ เบื่ออาหาร สาเหตุคือ ผลจากโรคและผลข้างเคียงจากยา ต่อมรับรสผิดปกติ มีเสมหะ ไอ เหนื่อย ดื่มน้ำมากเกินไปทำให้อิ่มน้ำ ทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะทุพโภชนาการ ร่างกายขาดสารอาหาร ส่งผลให้อาการโรคและอาการแพ้ยารุนแรงมากขึ้น ผู้ป่วยจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่
นพ.เอนก กนกศิลป์ ผอ.สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กล่าวว่า การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนนั้นผู้ป่วยวัณโรคปอดควรเลือกรับประทานอาหารในหมู่ต่างๆ ดังนี้ หมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ต่างๆ นม ไข่ เต้าหู้ ช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีน ฟื้นฟูเสริมสร้างภูมิต้านทาน หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง ข้าวโพด เผือก มันฟักทอง น้ำตาลควรเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ขัดสี เพราะมีวิตามินบีสูงช่วยลดการชาปลายมือปลายเท้าเพิ่มความอยากอาหารหมู่ที่ 3 และ 4 ผักผลไม้ต่างๆ ควรเลือกรับประทานให้หลากหลาย ป้องกันติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ หมู่ที่ 5 น้ำมัน ไขมันจากพืชและสัตว์ เลือกที่มีกรดไขมันดีเช่นน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด
ถ้าผู้ป่วยมีอาการไอ และมีเสมหะควรเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ ของทอดของมัน กะทิ น้ำเย็น น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง อาหารมีแก๊สสูง เช่น ของดองถั่ว น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารมีกลิ่นแรง อาหารสำเร็จรูป |
| | |
|
| |
|
pageview 1205135 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |