HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
สยามรัฐ [ วันที่ 31/01/2562 ]
โรคกระดูกอักเสบ เมื่อกระดูกติดเชื้อโรค

อีกหนึ่งโรคที่รุนแรงได้หากปล่อยให้เรื้อรัง "โรคกระดูกอักเสบ"
          นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีการการแพทย์ และโฆษกกรมการแพทย์ เผยเป็นโรคที่เกิดจากกระดูกติดเชื้อโรค โดยทั่วไปมักเป็นจากเชื้อแบคทีเรีย แต่อาจพบจากติดเชื้อราได้
          โรคนี้เกิดได้กับกระดูกทุกชิ้นส่วนของร่างกาย แต่ที่พบบ่อยคือ กระดูกขา เท้าและกระดูกสันหลัง โดยทั่วไปมักพบกระดูกอักเสบเพียงตำแหน่งเดียว แต่ก็อาจพบหลายตำแหน่งพร้อมกันได้
          อีกทั้งพบได้ในทุกช่วงอายุตั้งแต่เด็กแรกเกิดไปจนถึงสูงอายุ มีโอกาสเกิดได้เท่ากันทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย สาเหตุเกิดได้ 3 ทาง คือ ติดเชื้อจากกระแสเลือด เนื้อเยื่อหรืออวัยวะใกล้เคียงกระดูกที่อักเสบติดเชื้อและติดเชื้อจากเนื้อเยื่อกระดูกขาดเลือดจากการไหลเวียนเลือดไม่ดี
          อาการที่พบบ่อยคือ จะมีไข้หนาวสั่นปวดบวมตามกระดูกที่อักเสบ เคลื่อนไหวกระดูกส่วนที่อักเสบได้น้อย อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ในรายที่กระดูกอักเสบเรื้อรังมักมีแผลและหนองไหล ต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียงกับกระดูกอักเสบเจ็บ โต คลำพบก้อน
          นพ.สมพงษ์ ตันจริยภรณ์ ผอ.รพ.เลิดสิน เสริมว่า ผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคนี้ อาทิ เกิดอุบัติเหตุหรือผ่าตัดกระดูก หรือข้อในเวลา 1-3 เดือนก่อนเกิดกระดูกอักเสบ ป่วยด้วยโรคที่ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี เช่น เบาหวาน โรคหลอดเลือดแดงแข็ง ใช้ยาเสพติดด้วยวิธีฉีด เป็นต้นแพทย์จะวินิจฉัยโรคได้จากประวัติการเจ็บป่วย ตรวจร่างกายในตำแหน่งกระดูกที่มีอาการโดยเอกซเรย์ เพาะเชื้อจากหนอง และอาจตัดชิ้นเนื้อกระดูกชิ้นที่มีอาการเพื่อตรวจทางพยาธิวิทยา นำมาวินิจฉัยให้ได้ผลแน่นอนที่สุด
          สำหรับการรักษา มี 2 วิธีหลัก ได้แก่ ให้ยาฆ่าเชื้อที่มีคุณสมบัติตรงกับเชื้อที่ตรวจพบ โดยให้ยาทางหลอดเลือดดำและรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย ซึ่งขึ้นกับดุลยพินิจแพทย์ และการผ่าตัด เช่น ผ่าตัดเพื่อปลูกกระดูกใหม่ ตัดขาหากเกิดกระดูกขาอักเสบรุนแรงมากและเรื้อรัง
          อย่างไรก็ตาม วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ รักษาความสะอาดร่างกายและสิ่งของเครื่องใช้อยู่เสมอ คอยระวังอย่าให้มีดบาดหรือเกิดอุบัติเหตุจนมีแผล โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวที่เสี่ยงเกิดโรคกระดูกอักเสบ
          ทั้งนี้ ผู้ที่มีอาการข้างต้นหรือไม่แน่ใจในอาการ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาต่อไป


pageview  1159640    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved