HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
สยามรัฐ [ วันที่ 28/12/2561 ]
ข้อเสื่อม... ความเสื่อมสภาพของกระดูก

ข้อกระดูกเป็นเหมือนกุญแจหลักของการเคลื่อนไหว แต่เมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี การหักโหมทำงานอย่างหนัก น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรืออุบัติเหตุที่เกิดต่อข้อ
          ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เกิดความเสื่อมของข้อกระดูกภายในร่างกาย ส่งผลให้เราขยับข้อต่อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ลำบาก รวมถึงมีความเจ็บปวดตามข้อต่ออาการดังกล่าว คือ โรคข้อเสื่อม
          อาการของโรคข้อเสื่อม จะรุนแรงแตกต่างกันไปตามตำแหน่งและปัจจัยต่างๆ ของผู้ป่วย ผู้ป่วยมักจะมีอาการเจ็บปวด เมื่อขยับข้อต่อ ข้อต่อบวม ไม่สามารถขยับข้อต่อได้เต็มที่ดังเดิม และมีเสียงดังกร๊อบแกร็บในข้อ เมื่อขยับบริเวณข้อต่อ
          สาเหตุของอาการเหล่านี้ มาจากเนื้อเยื่อระหว่างข้อต่อกระดูก หรือกระดูกอ่อนบางลง มีการชำรุดและสึกหรอทำให้ไม่สามารถลดแรงกระแทกระหว่างกระดูกได้เท่าเดิม หากกระดูกอ่อนเสื่อมสภาพลงมากเกินไป จนกระดูกเสียดสีกันโดยตรง อาจทำให้ผู้ป่วยมีกระดูกงอกขึ้นมาบริเวณข้อต่อนั้นได้
          นพ.สิริเอก คงแสงดาว ศัลยแพทย์กระดูก แพทย์เฉพาะทางข้อเข่าและสะโพก ศูนย์กระดูกและข้อโรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า แพทย์จะวินิจฉัยโรคจากการเอกซเรย์ เอ็มอาร์ไอ และตรวจการติดเชื้อ เพื่อที่จะรักษาได้ตรงจุด
          ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาให้หาย ขาดได้ จะรักษาโดยการลดและบรรเทาอาการต่างๆ ให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดีมากยิ่งขึ้น มีทั้งรักษาด้วยยา ทำกายภาพบำบัด เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายของผู้ป่วยให้สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ฉีดยาเพื่อลดอาการปวดอักเสบและสุดท้ายคือผ่าตัดเปลี่ยนแนวกระดูกผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม และผ่าตัดเชื่อมกระดูก วิธีเหล่านี้ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อการรักษาที่เต็มประสิทธิภาพ
          โรคข้อเสื่อมเป็นโรคที่ส่งผลมากตามอายุของคนเรา มีวิธีช่วยชะลอให้อาการหรือความรุนแรงของโรคลดลงโดยการควบคุมน้ำหนักไม่ให้น้ำหนักตัวเกิน ไม่ใช้งานข้อต่างๆ อย่างหักโหมและต่อเนื่องออกกำลังกายอย่างน้อย2-3 ครั้ง/สัปดาห์ และหลีกเลี่ยงการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน เพื่อจะช่วยชะลอการเสื่อมของข้อต่อภายในร่างกายได้


pageview  1156877    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved