|
|
|
สยามรัฐ [ วันที่ 27/11/2561 ] |
|
|
|
|
แนะบริโภคถูกสุขลักษณะ-รักษาสุขอนามัย ติดเชื้อในลำไส้ถึงตาย!ได้ |
|
|
|
|
นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวว่า โรคติดเชื้อทางเดินอาหารหมายถึงการติดเชื้อของอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจากแบคทีเรีย รองลงมาคือเชื้อไวรัสและปรสิต โดยมีอาการหลักคือ ปวดท้องที่อาจเกิดได้ที่ช่องท้อง ไม่มีอาการปวดเฉพาะจุด ร่วมกับอาการท้องเสีย มีไข้ได้โดยลักษณะอาการมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันทันที เรียกว่า การติดเชื้อเฉียบพลัน
นพ.มานัส โพธาภรณ์ ผอ.โรงพยาบาลราชวิถีกล่าวว่า โรคติดเชื้อทางเดินอาหารเป็นโรคที่พบได้บ่อยทุกวัน เกือบทุกคนเคยผ่านการติดเชื้อระบบทางเดินอาหารมาแล้ว เช่นอาหารเป็นพิษ ติดต่อได้ง่าย ระบาดได้ง่าย ใน ชุมชนต่างๆ และผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงจากการรับเชื้อ เช่นเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว อาจทำให้เกิดอาการรุนแรง เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ การรับเชื้อมักเกิดจากการบริโภคอาหารและน้ำดื่มที่ไม่สะอาด โดยเชื้อโรคที่อยู่ ในตัวผู้ป่วยปนเปื้อนอยู่ในน้ำ อาหารและมือ เข้าสู่ปาก โดยเชื้ออาจติดอยู่ที่เครื่องมือเครื่องใช้ในการอุปโภค บริโภค เช่น ช้อน แก้วน้ำ จาน ชาม
ดังนั้น การป้องกันโดยรักษาสุขอนามัยพื้นฐานจึงสำคัญ และการมีอาการของโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร ต้องดูแลประคับประคองไม่ให้ขาดน้ำ ขาดสมดุลเกลือแร่ โดยดื่มน้ำสะอาด ใช้ยาผงเกลือแร่ และรักษาตามสาเหตุเช่น การติดเชื้อบางชนิดที่อาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ รวมถึงดูแลตัวเอง กันรับเชื้อซ้ำ และป้องกันการระบาดสู่ชุมชน |
| | |
|
| |
|
pageview 1204512 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |