|
|
|
โลกวันนี้ [ วันที่ 22/06/2555 ] |
|
|
|
|
สธ.เตือนสาร'ไซยาไนด์'ในหน่อไม้ดิบรับปริมาณมากขาดออกซิเจนถึงตาย |
|
|
|
|
สาธารณสุข : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนบริโภคหน่อไม้ดิบอาจได้รับอันตรายจากสารไซยาไนด์ ถ้าได้รับในปริมาณมากจะทำให้ขาดออกซิเจน หมดสติ และถึงตายได้
นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เฝ้าระวังการบริโภคอาหารของประชาชนทั่วประเทศ และ พบว่าหน่อไม้เป็นอาหารที่คนไทยนิยมบริโภคมาก ล่าสุดมีการโฆษณาชวนเชื่ออ้างว่าหน่อไม้บงหวานสามารถทานดิบๆได้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงเตือนประชาชนที่นิยมบริโภคหน่อไม้ดิบหรือหน่อ ไม้ที่ยังปรุงไม่สุกว่าอาจได้รับพิษจากสารไซยาไนด์ ซึ่งมีอยู่ในหน่อไม้ตามธรรมชาติ และทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย หากเข้าสู่ร่างกายในปริมาณน้อยสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณมากสารไซยาไนด์จะจับตัวกับสารในเม็ดเลือดแดงแทนที่ออกซิเจน ทำให้เกิดอาการขาดออกซิเจน หมด สติ และอาจทำให้เสียชีวิตได้
สำหรับสารไซยาไนด์เฉลี่ยที่ร่างกายรับได้ต้องไม่เกิน 0.05 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมต่อวัน ซึ่งจากการสำรวจพบว่าปริมาณไซยาไนด์เฉลี่ยที่คนไทยได้รับใกล้เคียงค่า ADI แต่กลุ่มผู้บริโภคที่รับประทานหน่อไม้ในปริมาณมากเกินไปจะทำให้มีปริมาณสูงกว่ากำหนดถึง 1.8 เท่า ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยควรบริโภคหน่อไม้ต้มสุกหรือปรุงให้สุกในน้ำเดือดอย่างน้อย 10 นาที ซึ่งจะลดปริมาณการรับสารไซยาไนด์ลงได้ถึงร้อยละ 90.5 |
| | |
|
| |
|
pageview 1205831 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |