|
|
|
พิมพ์ไทย [ วันที่ 26/06/2555 ] |
|
|
|
|
ผัดกาดหอมอุดมไปด้วยวิตามินบีรักษาฝีมะม่วงได้ |
|
|
|
|
ผักกาดหอม หรือผักสลัด ผักจัดแต่งจานอาหาร ให้ดูน่าทาน และมีรสชาติที่ดี มีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ ทั้งต้นอุดมไปด้วยวิตามินปี หากเรานำมาคั้นเอาน้ำทาฝีมะม่วงที่รีดเอาหนองออกแล้ว ขับพยาธินำมาปรุงเป็นยาบำรุงแก้พิษ ขับลมในลำไส้ ดับกระหายและเป็นยาระบาย ใบผัดกาดหอม นำมาทำเป็นอาหารน้ำคั้นของใบเป็นยาแก้ไออย่างดี แก้ไข้ ขับปัสสาวะและขับเหงื่อ ,เมล็ดผัดกาดหอม มีรสขม ช่วยขับน้ำนมรักษาโรคตับ ขับปัสสาวะเป็นยาระงับปวด แก้ปวดเอว
สำหรับผู้ที่มีแผลเป็นบนศีรษะ จะพบว่าบริเวณที่เป็นแผลเป็นจะไม่มีผมขึ้น เราสามารถใช้เมล็ดผักกาดหอมช่วยได้ , เมล็ดผักกาดหอม ยังสามารถใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร นอกจากนี้ ผักกาดหอม ยังมีคุณค่าทางโภชนาการ คือ ประกอบด้วยวิตามินบี วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และลูเทียน(lutein) มียาง (latex) ชื่อ แลคทูคาเรียม (lactucarium)
ซึ่งมีระดับสูงมากขณะออกดอก ผักกาดหอม ในปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 24.00 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 2 กรัม ไขมัน 0.4 กรัมคาร์โบไฮเดรต 3 กรัม แคลเซียม 16 มิลลิกรัม ,ฟอสฟอรัส 39 มิลลิกรัม,เหล็ก 4.9 มิลลิกรัม ,เบต้า-แคโรทีน173.17 ไมโครกรัม, เส้นใย 1.80 กรัมวิตามินบี 1 0.06 มิลลิกรัม ,วิตามินบี 2 0.18 มิลลิกรัม , ไนอะซิน 0.6 มิลลิกรัม,วิตามินซี 9.00 มิลลิกรัม
นอกจากนี้ เรายังพบว่า ผักกาดหอมมีแอนติออกซิแดนท์หลายชนิด ช่วยในการป้องกันและต่อต้านมะเร็ง ผักกาดหอมเป็นแหล่งรวมคลอโรฟิลล์และวิตามินเค, เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ, เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงสมองและระบบประสาท , หากเรารับประทานผักกาดหอม รวมกับแครอท และผักขมจะช่วยบำรุงสีของเส้นผมให้สวยงาม |
| | |
|
| |