|
|
|
บ้านเมือง [ วันที่ 11/06/2556 ] |
|
|
|
|
ชนิดของยาลดความอ้วน |
|
|
|
|
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ข้อมูลโดยแบ่งยาลดความอ้วนออกเป็นชนิดต่างๆ ดังต่อไปนี้
- ยาที่ทำให้ไม่อยากอาหาร
ยาในกลุ่มนี้ ได้แก่ อนุพันธ์ของแอมเฟตามีน หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปก็คือกลุ่มของยาบ้า ซึ่ง อย.อนุญาตให้นำเข้ายาที่ใช้ลดความอ้วน 4 ชนิด คือ Diethylpropion D-norpseudoephedrine Phenylpropanolamine Phentermine ออกฤทธิ์ที่สมองส่วนควบคุมการกินอาหาร ทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร ร่างกายก็จะไปดึงเอาพลังงานที่สะสมอยู่ในรูปของไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกายออกมาใช้ ส่งผลให้น้ำหนักของร่างกายลดลง หรือผอมลงได้
ยากลุ่มนี้จัดเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภทที่ 2 ซึ่งห้ามจำหน่ายในร้านขายยา เนื่องจากมีข้อเสียคือ ทำให้เกิดอาการข้างเคียงต่อผู้ใช้ได้ เช่น มีอาการนอนไม่หลับ มือสั่น ใจสั่น กระสับกระส่าย หงุดหงิด ปวดศีรษะ มึนงง ปากแห้ง หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง
- ยาขับน้ำ หรือยาขับปัสสาวะ
ทำให้ปัสสาวะบ่อย และปริมาณมากขึ้น จึงทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว นิยมใช้ในกลุ่มนักมวยที่ต้องการลดน้ำหนักให้เท่าพิกัดในระยะเวลาสั้น จึงไม่สามารถใช้เพื่อลดน้ำหนักในระยะยาวได้
- ยาฮอร์โมน
คือ ธัยรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งแม้ว่าจะมีผลให้ผู้ใช้เกิดอาการเบื่ออาหาร แต่จะทำให้การหลั่งของธัยรอยด์ฮอร์โมนตามธรรมชาติผิดปกติ และมีผลกระตุ้นหัวใจ ตับ ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้นและมีผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้
- ยาระบายหรือยาถ่าย
บางชนิดจะออกฤทธิ์กระตุ้นลำไส้ บางชนิดจะทำให้อุจจาระอ่อนตัว หรือเพิ่มปริมาณอุจจาระทำให้ถ่ายมากหรือบ่อยขึ้น ไม่ควรใช้บ่อยๆ หรือใช้เป็นระยะเวลานาน เพราะมีผลทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่มาก ทำให้ระบบขับถ่ายในร่างกายเสียสมดุล และเกิดความผิดปกติได้
- ยาลดกรด
ประกอบด้วยเกลืออลูมิเนียม ซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง โดยจะออกฤทธิ์เร็วเป็นระยะเวลาสั้นๆ ทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวน้อยลง จึงไม่รู้สึกหิว ยาในกลุ่มนี้แพทย์ใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร และลดอาการปวดท้องที่เกิดจากน้ำย่อย อาการข้างเคียงคือ ท้องผูก ท้องเดิน
- ยาหรือสารเคมีที่ผลิตจากใยพืช
มักผลิตมาจากพืชที่มีเส้นใยอาหารมาก เช่น หัวบุก ทำให้รู้สึกอิ่ม ไม่หิว แต่ไม่ให้คุณค่าสารอาหารที่ต้องการอย่างเพียงพอ ใช้ในกรณีที่ผู้นั้นมีนิสัยการกินอาหารปริมาณมากๆ ในแต่ละมื้อ การกินก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง จะทำให้กินอาหารได้น้อยลงและอิ่มเร็วขึ้น
- สารสกัดจากส้มแขก
สารสกัดที่สำคัญในการนำมาลดน้ำหนัก คือสารไฮดรอกซีซิตริกแอซิคหรือ HCA สามารถยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์กรดไขมันและโคเลสเตอรอลได้ และยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งไม่ให้ร่างกายของคน เปลี่ยนสารอาหารจำพวกแป้งไปเป็นไขมัน สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ มีผลต่อสารอาหารประเภทแป้งเท่านั้น
- แอบซอร์บิทอล (Absorbttal)
ผลิตภัณฑ์นี้เรียกว่า ไคโตซานที่ผลิตจากส่วนนอก หรือเปลือกของสัตว์ เช่น เปลือกกุ้ง เปลือกปู ที่มีคุณสมบัติจับไขมันได้ดี อย.ให้ขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่สามารถเข้าไปดึงไขมันที่ร่างกายสะสมอยู่ในรูปของเนื้อเยื่อไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ |
| | |
|
| |
|
pageview 1205848 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |