HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
บ้านเมือง [ วันที่ 12/02/2556 ]
ภัยร้ายที่แฝงในอาหาร

อาหารมากมายที่เราซื้อหามาประกอบพิธีเซ่นไหว้ในตรุษจีนที่ผ่านไป อาจมีสารอันตรายปะปนมากับความอร่อย คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตือนให้ประชาชนระมัดระวัง 5 สารอันตราย ที่อาจจะปนเปื้อนมาคือ
          1.ฟอร์มาลิน
          เป็นสารเคมีมีพิษ มีลักษณะเป็นน้ำใส มีกลิ่นฉุน บ่อยครั้งถูกนำไปใช้แช่ผัก แช่ปลา แช่เนื้อสัตว์ อาหารทะเล เพื่อรักษาความสด ข้อมูลระบุว่า หากรับประทานเข้าไปเกิน 60-90 ซีซี. จะทำให้ถึงแก่ชีวิตจากอาการแน่นหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว เกิดแผลในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก ส่งผลต่อตับ ไต สมอง ควรล้างน้ำหลายๆ ครั้ง ก่อนนำมาประกอบอาหาร
          2.บอแรกซ์
          บอแรกซ์ หรือ น้ำประสานทอง สารนี้ได้ยินบ่อยว่าถูกผสมในอาหารจำพวกลูกชิ้น เพื่อให้ลูกชิ้นเด้งกรอบ อาหารที่เสี่ยงต่อการผสมบอแรกซ์ก็คือ พวกขนมตรุษจีนทั้งหลาย นอกจากนี้ ยังพบการนำสารบอแรกซ์มาผสมน้ำ ใช้รดผัก หรืออาหารทะเล ก่อนวางจำหน่าย ถือเป็นสารพิษอันตรายที่ถูกสั่งห้ามนำมาผสมในอาหาร โดยหากบริโภคเข้าไปเพียง 0.1-0.5 กรัม ต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัมจะทำให้กรวยไตอักเสบ ลำไส้อักเสบ ปวดท้อง คลื่นไส้ ตับถูกทำลาย จนถึงชักหมดสติ จึงไม่ควรทานอาหารที่มีลักษณะหยุ่นกรอบนานผิดปกติ
          3.สารกันรา
          เป็นสารกันบูด เรียกอีกชื่อว่า กรดซาลิซิลิค เป็นสารอาหารที่ อย. ห้ามใช้ แต่ก็มีผู้ลักลอบนำไปดองผักผลไม้ให้ดูสดใหม่อยู่เสมอ หากบริโภคเข้าไป จะทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้เป็นแผล ทำให้ความดันโลหิตต่ำจนช็อกได้ ถ้าเข้าสู่ร่างกาย 25-35 มิลลิกรัม ต่อเลือด 100 มิลลิลิตร จะทำให้อาเจียน หูอื้อ มีไข้ จนถึงแก่ชีวิตได้
          4.สารฟอกขาว
          โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ เป็นสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย และเป็นสารกันหืน ปกตินำไปใช้ฟอกแห อวน เครื่องหนัง กระดาษ แต่ก็มีแม่ค้าพ่อค้าบางคนนำมาฟอกอาหารให้มีสีขาว ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง พบได้ใน ถั่วงอก เต้าหู้ หน่อไม้จีน ขิงซอย กระท้อน และเส้นก๋วยเตี๋ยว หากเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการอักเสบบริเวณ ปาก กระเพาะอาหาร แน่นหน้าอก ปวดท้อง อาเจียน และอาจเสียชีวิตได้ ถ้าบริโภคเกิน 30 กรัม
          5.ยาฆ่าแมลง
          หากได้รับยาฆ่าแมลงในปริมาณมากๆ จะทำให้กล้ามเนื้อสั่น ชักกระตุก หายใจขัด หมดสติ และอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งได้ ควรล้างผักให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำไปปรุงอาหาร ให้แช่ผักนาน 15 นาที ผสมน้ำอุ่น 20 ลิตร และโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยลดสารพิษได้มากถึงร้อยละ 90-95 หรือถ้านำผักไปแช่ในน้ำ 2 ลิตร ผสมน้ำส้มสายชู 250 ซีซี. แช่ไว้นาน 5 นาที ก็จะช่วยลดสารพิษได้เกือบหมด


pageview  1206111    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved