HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
บ้านเมือง [ วันที่ 23/01/2555 ]
แพทย์จีนแนะกินอาหาร ให้เป็นยาช่วยต้านมะเร็ง

  ตามตำรายาโบราณของจีน มีข้อมูลสำคัญที่กล่าวถึงการจำแนกรูปแบบอาหารจีนออกเป็น 4 คุณลักษณะ คือ หนาว ร้อน อุ่น เย็น และมีรสชาติ 5 ชนิด คือ เปรี้ยว ขม หวาน เผ็ดร้อน เค็ม ตามทฤษฎีของแพทย์แผนโบราณจีนถือว่า อาหารรสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำ ดับกระหาย ระงับเหงื่อ อาหารรสหวานมีสรรพคุณสำคัญด้านการบำรุง อาหารรสขมช่วยระบายท้อง แก้ร้อนใน อาหารที่มีลักษณะเย็นเหมาะกับผู้ป่วยธาตุร้อน ส่วนอาหารที่มีลักษณะอุ่นร้อนเหมาะกับผู้ป่วยธาตุเย็น เป็นต้น
          รสชาติ 5 ชนิด ยังมีความสัมพันธ์กับอวัยวะในร่างกาย คือ รสเปรี้ยว สัมพันธ์กับตับและถุงน้ำดี, รสขม สัมพันธ์กับหัวใจและลำไส้เล็ก, รสหวาน สัมพันธ์กับม้ามและกระเพาะอาหาร, รสเผ็ดร้อน สัมพันธ์กับปอดและลำไส้ใหญ่, รสเค็ม สัมพันธ์กับไตและกระเพาะปัสสาวะ
          "แพทย์จีน มาลินปิยะชินวรรณ" จากสมาคมศาสตร์การแพทย์แผนจีนในประเทศไทยกล่าวว่า อาหารเป็นสาเหตุหลักของความเจ็บป่วย รวมถึงความมีอายุวัฒนะและสุขภาพที่ดี การใช้อาหารหรือสมุนไพรเพื่อรักษาโรคมะเร็งนั้น มีความสัมพันธ์กับระบบการปรับความสมดุลภายในร่างกาย เช่น อาหารหรือสมุนไพรประเภทบำรุงกำลังจะมีความสัมพันธ์กับความสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน อาหารหรือสมุนไพรประเภทลดความร้อน ขับเหงื่อ มีความสัมพันธ์กับการปรับอุณหภูมิของร่างกาย อาหารหรือสมุนไพรประเภทช่วยการไหลเวียน การขับน้ำ การระบาย มีความสัมพันธ์กับความดันของระบบไหลเวียน ความสมดุลระหว่างกรดและด่าง เป็นต้น
          ".ผู้ป่วยโรคมะเร็งนั้น เนื่องจากสารพิษซึ่งเกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง การรักษา และสภาวะทางจิตใจที่วิตกกังวล ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบย่อยอาหารรวมถึงระบบดูดซึมทำงานน้อยลง นอกจากนี้ เมื่อระบบย่อยถูกรุกรานจากมะเร็ง เช่น ตับ ถุงน้ำดี และตับอ่อน ยิ่งส่งผลต่อความสามารถในการย่อยอาหารของผู้ป่วย จนทำให้ผู้ป่วยขาดสารอาหารในที่สุด นอกจากนี้ในกระบวนการที่เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตและแพร่กระจายอยู่นั้น เซลล์มะเร็งจะแย่งดูดรับสารอาหารและพลังงานจำนวนมากจากร่างกาย เมื่อพลังงานและสารอาหารถูกแย่งออกไปเป็นจำนวนมาก แต่ปริมาณการดูดซึมเข้ากลับลดน้อยลง ร่างกายจึงขาดความสมดุล ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการแสดงออกของโรคที่รุนแรงขึ้น แต่หากใช้วิธีรักษาด้วยอาหารและสมุนไพรแบบจีน ไม่เพียงแต่สามารถชดเชยสารอาหารที่สูญเสียไป ยังสามารถอาศัยสรรพคุณในการเสริมภูมิคุ้มกันของสมุนไพรมาช่วยในการรักษาโรคมะเร็งได้" แพทย์จีนมาลิน กล่าว  โดยท่านที่ต้องการรายละเอียดมากกว่านี้ ในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2556 ณ อาคารเฉลิมพระบารมี ซ.ศูนย์วิจัย ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วย ได้เชิญแพทย์จีน มาลิน ปิยะชินวรรณ มาบรรยายในเรื่อง "อาหารและสมุนไพรสำหรับผู้ป่วย" นอกจากนี้ในงาน แพทย์จะได้มาเปิดเผยถึงสมุนไพรจีนที่ยังได้รับการบรรจุชื่อลงในสารานุกรมยาของสถาบันมะเร็งแห่งชาติอเมริกาด้วย ผู้ที่สนใจสำรองที่นั่งได้ที่ โทร.0-2664-0079 หรือที่ www.siamca.com ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น


pageview  1204973    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved