HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 05/03/2555 ]
ฉลาดกินสิ้นโคเลสเตอรอล(สูง)หนีภัยร้ายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

รักลูกวีเมน บริษัท รักลูกกรุ๊ป จำกัดร่วมกับ ผลิตภัณฑ์ Vistra Tricholess (วิสทร้า ไตรโคเลส) จัดกิจกรรมเสวนาหัวข้อ "ฉลาดกินสิ้นโคเลสเตอรอล (สูง)"โดยอายุรแพทย์โรคหัวใจ เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจ ในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องรวมทั้งการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกวิธี เพื่อช่วยลดโคเลสเตอรอล
          นายแพทย์ทวนทศพรสุวรรณจูฑะอายุรแพทย์โรคหัวใจโรงพยาบาลพญาไท 2 กล่าวว่าโคเลสเตอรอลเกิดขึ้นได้ 2 ส่วนคือ ส่วนแรก ร่างกายของเราสามารถผลิตโคเลสเตอรอลขึ้นมาเองจากการทำงานของตับ โดยปริมาณของโคเลสเตอรอลที่ตับสร้างจะมีสัดส่วนถึง 80% และส่วนที่ 2 เกิดจากการรับประทานอาหาร ซึ่งมีเพียง 20% เท่านั้น
          "โคเลสเตอรอลสูง จะไปเกาะตามผนังหลอดเลือดแดง และพอกหนาขึ้นจนโพรงหลอดเลือดแดงแคบลง ทำให้เกิดการตีบตัน และเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะที่สำคัญได้ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบได้ โดยอาการจะเริ่มจากเจ็บหน้าอก ส่วนใหญ่จะเจ็บช่วงกลางหน้าอกค่อนไปทางซ้าย โดยมีอาการอื่นร่วมด้วย อาทิ หน้ามืด จะเป็นลม หรือมีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย ลามขึ้นไปถึงคางหรือบริเวณแขนด้วย หากใครมีความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบอยู่แล้ว อันได้แก่ ความดันโลหิตสูงเบาหวาน สูบบุหรี่ หรือมีบุคคลในครอบครัวซึ่งเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาจจะต้องรีบพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที"
          นอกจากนี้ คุณหมอยังแนะนำว่าให้ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 50 นาทีเพื่อควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอลให้อยู่หมัดรับรองว่าห่างไกลไขมันอุดตันในเส้นเลือดหรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันแน่นอน
          แต่อย่าเพิ่งไปกลัวโคเลสเตอรอลจนไม่ยอมกินอะไร เพราะ อาจารย์ศรีสมัยวิบูลยานนท์ นักโภชนาการชำนาญการโรงพยาบาลเจ้าพระยา ได้ไขข้อข้องใจว่าจริงๆแล้วโคเลสเตอรอลถือเป็นไขมันที่สำคัญและจำเป็นสำหรับร่างกาย ซึ่งไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี เพื่อเป็นพลังใช้ดำเนินกิจกรรมต่างๆอีกทั้ง ยังเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์น้ำดี และฮอร์โมนเพศรวมทั้งเป็นส่วนประกอบเยื่อหุ้มเซลล์และปลอกประสาท
          โคเลสเตอรอล มี 2 ชนิด คือ แอลดีแอล (LDL Cholesterol) เป็นไขมันชนิดไม่ดีที่จะออกจากตับไปสู่เซลล์และหลอดเลือดต่างๆ ทั่วร่างกาย อันเป็นสาเหตุของหลอดเลือดอุดตัน ในร่างกายควรมีค่าน้อยกว่า 130 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรอีกชนิดคือ เอชดีแอล (HDL Cholesterol) เป็นชนิดดี ที่จะคอยเก็บ LDL กลับไปทำลายที่ตับ ในผู้หญิงควรมีค่ามากกว่า50 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร
          "โคเลสเตอรอลส่วนใหญ่มาจากไขมันสัตว์ ยิ่งอร่อยยิ่งอันตรายเพราะไขมันที่ผสมในเนื้อสัตว์ทำให้รับประทานอาหารได้อร่อยมากขึ้น เช่น เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ เนื้อแดง ไข่แดงไข่นกกระทา (ซึ่งไข่นกกระทา 3 ฟองเท่ากับไข่ไก่/ไข่เป็ด 1 ฟอง)และอาหารทะเลที่มีเปลือกแข็ง เช่น หอย ปู กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น
          เราควรรับประทานไข่ 3 ฟองต่อสัปดาห์ แต่สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่มีโคเลสเตอรอลสูง ก็แนะนำให้รับประทานไข่วันละฟอง เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็น ช่วยซ่อมแซมสุขภาพบางคนกินโจ๊กชามหนึ่ง ได้ตับมาชิ้นหนึ่ง ก็เขี่ยทิ้ง จริงๆ กินได้เพราะตับชิ้นเดียวยังไม่ทันทำให้โคเลสเตอรอลสูงแต่ให้พิจารณาการรับประทานโดยรวม
          ที่สำคัญ หลีกเลี่ยงการใช้ไขมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน (ไขมันทรานส์) ทั้งเนยเทียม เนยขาวทำขนมเค้กโดนัท คุกกี้ ถ้าจะดื่มนมให้เลือกแบบพร่องหรือขาดมันเนยเลี่ยงอาหารจานเดียวที่มีไขมันสูง เช่น ผัดไทย หอยทอดก๋วยเตี๋ยวแห้ง หัวใจของการบริโภคไขมันที่ถูกต้อง คือไม่ใช่งดไขมันแต่ให้หลีกเลี่ยงเพราะร่างกายยังต้องการพลังงานจากไขมันในแต่ละวัน"
 


pageview  1205022    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved