|
|
|
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 27/03/2556 ] |
|
|
|
|
กรมอนามัยเตือนกินอาหารทะเลไม่สะอาดหน้าร้อนเสี่ยงโรคท้องเสีย |
|
|
|
|
นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าร้อนแหล่ง ท่องเที่ยวโดยเฉพาะทะเล จะได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก อาหารทะเลจึงเป็นเมนูยอดฮิต และขายดีเป็นพิเศษ แต่อุณหภูมิที่สูงในช่วงหน้าร้อน ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคบิด โรคอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งจากสถานการณ์การเจ็บป่วยของ ประชาชนด้วยระบบทางเดินอาหารในปี 2555 พบว่า มีผู้ป่วยทั้งหมด 1,164,902 ราย เสียชีวิต 38 ราย โรคที่พบมากอันดับ 1 กว่าร้อยละ 90 ของผู้ป่วยทั้งหมด ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน จำนวน 1 ล้านกว่าราย เสียชีวิต 37 ราย รองลงมา คือ โรคอาหารเป็นพิษ พบ ผู้ป่วยประมาณ 98,000 ราย เสียชีวิต 1 ราย และโรคบิด จำนวน 5,645 ราย
นพ.เจษฎา กล่าวต่อไปว่า การเลือกรับประทานอาหารทะเลที่สะอาด ปลอดภัย ผู้บริโภคควรเลือกร้านอาหารที่ได้รับป้ายมาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย ซึ่งร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารที่ได้รับป้ายสัญลักษณ์จะสร้างความมั่นใจในเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย ลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนจากเชื้อโรคให้กับประชาชนได้เป็นอย่างดี หากผู้บริโภคต้องการซื้ออาหารทะเลมาปรุงเองที่บ้าน วิธีการเลือกซื้อต้องคำนึงถึงความสดและความสะอาด เช่น การเลือกซื้อปลาต้องเลือกเนื้อปลาที่เนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นคาว เกล็ดไม่มีรอยแยกหรือแตกออก เพราะอาจทำให้เชื้อโรคปนเปื้อนในเนื้อปลาได้ง่าย การเลือกซื้อปู ตาปูต้องใสและดูที่น้ำหนัก การเลือกซื้อกุ้ง หัวกุ้งต้องใส หัวกับตัวจะยังติดกันแน่น เพราะกุ้งที่ไม่สด หัวหรือส่วนที่เป็นเปลือก ส่วนหัวจะไม่ติดกับตัว หรือเลือกซื้อจากตลาด ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ |
| | |
|
| |