HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 27/03/2556 ]
กรมอนามัยเตือนกินอาหารทะเลไม่สะอาดหน้าร้อนเสี่ยงโรคท้องเสีย

    นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าร้อนแหล่ง ท่องเที่ยวโดยเฉพาะทะเล จะได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก อาหารทะเลจึงเป็นเมนูยอดฮิต และขายดีเป็นพิเศษ แต่อุณหภูมิที่สูงในช่วงหน้าร้อน ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคบิด โรคอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งจากสถานการณ์การเจ็บป่วยของ ประชาชนด้วยระบบทางเดินอาหารในปี 2555 พบว่า มีผู้ป่วยทั้งหมด 1,164,902 ราย เสียชีวิต 38 ราย โรคที่พบมากอันดับ 1 กว่าร้อยละ 90 ของผู้ป่วยทั้งหมด ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน จำนวน 1 ล้านกว่าราย เสียชีวิต 37 ราย รองลงมา คือ โรคอาหารเป็นพิษ พบ ผู้ป่วยประมาณ 98,000 ราย เสียชีวิต 1 ราย และโรคบิด จำนวน 5,645 ราย
          นพ.เจษฎา กล่าวต่อไปว่า การเลือกรับประทานอาหารทะเลที่สะอาด ปลอดภัย ผู้บริโภคควรเลือกร้านอาหารที่ได้รับป้ายมาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย ซึ่งร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารที่ได้รับป้ายสัญลักษณ์จะสร้างความมั่นใจในเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย ลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนจากเชื้อโรคให้กับประชาชนได้เป็นอย่างดี หากผู้บริโภคต้องการซื้ออาหารทะเลมาปรุงเองที่บ้าน วิธีการเลือกซื้อต้องคำนึงถึงความสดและความสะอาด เช่น การเลือกซื้อปลาต้องเลือกเนื้อปลาที่เนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นคาว เกล็ดไม่มีรอยแยกหรือแตกออก เพราะอาจทำให้เชื้อโรคปนเปื้อนในเนื้อปลาได้ง่าย การเลือกซื้อปู ตาปูต้องใสและดูที่น้ำหนัก การเลือกซื้อกุ้ง หัวกุ้งต้องใส หัวกับตัวจะยังติดกันแน่น เพราะกุ้งที่ไม่สด หัวหรือส่วนที่เป็นเปลือก ส่วนหัวจะไม่ติดกับตัว หรือเลือกซื้อจากตลาด ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ


pageview  1205890    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved