HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 04/02/2556 ]
สสจ.อำนาจเจริญเตือนระวังรับประทานอาหารต้องสุก-สะอาด

 นายแพทย์ภาสกร ไชยเศรษฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อำนาจเจริญ กล่าวว่า สสจ.อำนาจเจริญ เป็นห่วงในการบริโภคอาหารของชาวอำนาจเจริญมาก โดยเฉพาะในช่วงปลายร้อนต้นฝน ทั้งนี้ ควรเลือกรับประทานอาหารให้ปลอดภัยในแต่ละประเภท กล่าวคือ อาหารประเภทแป้งขนมจีน ควรนึ่งอีกครั้งก่อนรับประทาน ขนมปัง ควรเลือกใหม่ๆ ที่ยังไม่หมดอายุและไม่มีเชื้อรา ข้าวกล่องและอาหารที่เตรียมไว้ สำหรับคนจำนวน มากๆ ควรปรุงให้สะอาด ไม่ควรปรุงไว้ ข้ามมื้อ ข้าวผัดปู ควรนึ่งเนื้อปู เพื่อฆ่าเชื้อ ก่อนจะนำใส่ข้าวผัด อาหารทะเล ควรซื้อที่สด ล้างน้ำให้สะอาดก่อนปรุง รับประทาน อาหารทะเลที่ปรุงสุก หอยแมลงภู่ ควรดึงเส้นใยออก ก่อนรับประทาน ปูเค็ม ปูดอง หอยแครง หอยนางรม ควรปรุงให้สุก ไม่ควรวางอาหารที่ปรุงสุกปนกับอาหารดิบ อาหารประเภทโปรตีน หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ ก้อย เลือกซื้อ เนื้อ นม ไข่สด ที่สะอาด
          และห้ามใช้มือสัมผัสอาหารที่ปรุงสุกก่อนบริโภค เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค ลงในอาหาร สำหรับนม ควรดูวันหมดอายุก่อนรับประทาน หรือถ้ารับประทานแล้วรสชาติไม่เหมือนเคยก็ไม่ควรรับประทาน และผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดมีด เขียง เป็นต้น


pageview  1205881    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved