HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 28/09/2564 ]
ศบค.เคาะผ่อนคลาย 9 กิจการต่อฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

  เล่นดนตรีในร้านอาหารได้เปิดโรงหนัง-เสริมสวย/สปาเล็งตั้ง'ศรช.'สู้โควิดแทนศบค.ติดโควิดอีก10,288ตาย101
          นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถกศบค.ชุดใหญ่เคาะขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯถึง 30 พฤศจิกายน คงเคอร์ฟิวอีก 15 วัน ลดเวลาเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 พร้อมปรับมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยลดกักตัวสำหรับผู้มีเอกสารวัคซีนครบเหลือ 7 วัน ส่วนคนที่ไม่มีเอกสารให้กักตัว 10-14 วัน พร้อมไฟเขียวเปิด 9 กิจกรรมกิจการ สะดวกซื้อ-ตลาด-ห้างปิด 3 ทุ่ม โรงหนังนั่งได้แค่ 50% ห้ามรับประทานอาหาร เล่นดนตรีในร้านอาหารได้ แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม นายกฯ สั่งตั้งศูนย์ข้อมูลรองรับการเดินทางเข้าประเทศแซนด์บ็อกซ์ รองรับเดินทางเข้าไทยหลัง 1 ต.ค. ศบค.ย้ำ แผนจัดหาวัคซีนปี'64 ยังตามเป้า 178 ล้านโดส เห็นชอบซื้อแอสตราเซเนกา-ไฟเซอร์ราคาถูกจากยุโรป เร่งฉีดเดือนต.ค.ให้ได้ 50% ทุกจังหวัด
          เมื่อวันที่ 27 กันยายน  ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงผลประชุมศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยมีสาระสำคัญหลายประเด็น
          ศบค.ไฟเขียวเปิด9กิจการจว.แดงเข้ม
          โดยศบค.เห็นชอบข้อเสนอการปรับมาตรการสำหรับกิจกรรมและกิจการในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ที่สามารถเปิดให้บริการได้ ประกอบด้วย 1.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียนเปิดดำเนินการได้ แต่ต้องผ่านการพิจารณาโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดและคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ โดยกระทรวงสาธารณสุขกรมอนามัย 2.ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดชุมชน ห้องสมุดเอกชนและบ้านหนังสือ 3.พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑสถาน พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึง พิพิธภัณฑ์ในลักษณะเดียวกันแหล่งประวัติศาสตร์ หรือโบราณสถาน  4.ศูนย์การเรียนรู้ หรือศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา อุทยานวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมหรือหอศิลป์ เปิดได้จำกัดจำนวน เช่น 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร หรือให้เข้าชมได้ไม่เกิน 75% ตามกำหนด โดยสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ห้ามรับประทานอาหาร และเคร่งครัดมาตรการสาธารณสุข
          โรงหนังเปิดถึง3ทุ่ม-เข้าได้แค่50%
          5.ร้านทำเล็บ เปิดดำเนินการได้แต่ต้องนัดหมาย 6.ร้านสัก เปิดดำเนินการได้โดยนัดหมายล่วงหน้า ลูกค้าได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือมีผลตรวจ ATK หรือ RT-PCR เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง 7.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ (นวด สปา) เปิดดำเนินการได้  โดยนัดหมายล่วงหน้าจำกัดเวลาบริการไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อคน แต่ยังไม่เปิดบริการอบไอน้ำ สามารถเปิดบริการที่ใช้น้ำ เพื่อสุขภาพในกิจการ สปา ภายใต้พระราชบัญญัติประกอบการเพื่อ สุขภาพ พ.ศ. 2559 และลูกค้าได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์หรือ หรือมีผลตรวจ ATK หรือ RT-PCR เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง 8.ธุรกิจโรงภาพยนตร์ หรือฉายภาพยนตร์ เปิดดำเนินการได้ถึงเวลา 21.00 น. เว้นระยะห่างอย่างน้อย  1 เมตร หรือลดจำนวนเหลือประมาณ 50% สวมหน้ากากตลอดเวลา และไม่รับประทานอาหาร
          เล่นดนตรีในร้านได้ต้องใส่แมส
          9.การเล่นดนตรีในร้านอาหารเปิดดำเนินการได้ จำกัดจำนวนนักดนตรี ไม่เกิน 5 คน นักดนตรีสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา นักร้องถอดหน้ากากอนามัย เฉพาะเวลาร้องเพลง หรือแสดง ห้ามสัมผัสคลุกคลีกันระหว่างนักร้อง นักดนตรีและลูกค้า ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องตรวจสอบและปรับปรุงระบบหมุนเวียนอากาศรวมทั้งการจัดสถานที่ให้เป็นไปตามมาตรการ Covid Free Setting
          มีผล1ต.ค.-เว้นศูนย์ประชุมยังปิด
          และ 10.ส่วนศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมหรือสถานที่จัดนิทรรศการยังไม่เปิดดำเนินการ ให้ติดตามสถานการณ์ 2-4 สัปดาห์ เนื่องจากทำให้มีการเดินทางเข้าร่วมอบรมสัมมนาจากหลายพื้นที่และมีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก โดยทุกกิจกรรมและกิจการให้เริ่มดำเนินการวันที่ 1 ตุลาคม ส่วนการแสดงมหรสพ นายกฯให้รมว.วัฒนธรรมไปดูรายละเอียด เพื่อกำหนดมาตรการให้สามารถประกอบกิจการและกิจกรรมได้
          ลดเคอร์ฟิวเป็น4ทุ่มถึงตีสี่-ห้างปิด3ทุ่ม
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า ส่วน ข้อเสนอปรับเงื่อนไขมาตรการ สำหรับกิจการกิจกรรมในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ประกอบด้วย 1.การห้ามออกนอกเคหสถาน มาตรการเดิมเวลา 21.00-04.00 น. ปรับลดเป็นเวลา 22.00-04.00 น. อย่างน้อย 15 วัน 2.ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า เดิมเปิดบริการได้ถึงเวลา 20.00 น. ปรับเป็นเปิดบริการได้ถึงเวลา 21.00 น. โดยให้เปิดสถาบันกวดวิชาได้ แต่ต้องผ่านความ เห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ รวมถึงให้เปิดโรงภาพยนตร์ สปา ห้องออกกำลังกาย ฟิตเนส สระว่ายน้ำได้ ตามแนวทางที่กำหนด แต่ยังไม่เปิดดำเนินการตู้เกมเครื่องเล่น ร้านเกม สวนสนุก สวนน้ำ ห้องประชุมและห้องจัดเลี้ยง
          สะดวกซื้อ-ตลาดเปิดถึง3ทุ่ม
          3.ร้านสะดวกซื้อตลาดสดหรือตลาดนัด  (เฉพาะจำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค) เดิมเปิดดำเนินการได้ถึงเวลา 20.00 น. ปรับเป็นเปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. และ 4.ประเภทกีฬากลางแจ้งหรือในร่มที่เป็นที่โล่งอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีระบบปรับอากาศหรือประเภทกีฬาในร่ม ที่มีเครื่องปรับอากาศมาตรการเดิม ประเภทกีฬากลางแจ้งหรือในร่มที่เป็นที่โล่งไม่มีระบบปรับอากาศ เปิดไม่เกินเวลา 20.00 น. ส่วนประเภทกีฬาในร่มที่มีเครื่องปรับอากาศยังไม่เปิดดำเนินการ  รวมถึงสามารถใช้สนามกีฬาทุกประเภทเพื่อการฝึกซ้อมของนักกีฬาได้ ปรับเป็นเปิดดำเนินการได้ทุกประเภทกีฬา ไม่เกินเวลา 21.00 น. โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมตามขนาดสถานที่และประเภทกีฬา
          กีฬาในร่มแข่งได้ไร้คนดู-โซนจว.คงเดิม
          กรณีประเภทกีฬาในร่มจัดแข่งขันได้โดยไม่มีผู้ชม ส่วนกรณีประเภทกีฬากลางแจ้งจัดการแข่งขันได้โดยให้มีผู้ชมไม่เกิน 25% ของความจุสนาม ผู้ชมได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือมีผลตรวจ ATK หรือ RT-PCR เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง ทั้งนี้ กรณีมีการแข่งขันให้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหรือคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ  อย่างไรก็ตาม ระดับของพื้นที่สถานการณ์ย่อยยังคงระดับเดิมคือ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัด  พื้นที่ควบคุมสูงสุด(สีแดง) 37 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม(สีส้ม) 11 จังหวัด
          เห็นชอบขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินถึง30พ.ย.
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ศบค.ยังเห็นชอบการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ ทั่วราชอาณาจักรคราว ที่ 14  ประกอบกับสถานการณ์ติดเชื้อในประเทศไทย ยังคงพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนในต่างจังหวัดพบติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนในงานประเพณี เช่น งานศพและในสถานประกอบการโรงงาน  แม้ว่าปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันของไทยยังคงที่ แต่อัตราเสียชีวิตน่าเป็นห่วง ประกอบกับมีการกลายพันธุ์ของเชื้อ 4 สายพันธุ์ ที่ยังไม่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนเต็ม รูปแบบ  ดังนั้น มาตรการสาธารณสุขในการจำกัดการเคลื่อนย้ายประชาชน ทั้งการเดินทางเข้าประเทศและในประเทศยังจำเป็น ขณะเดียวกัน ทุกภาคส่วนกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้ร่าง พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 โดยร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว แต่ยังจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการ ดังนั้น จึงเห็นสมควรให้ขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรเป็นคราวที่ 14 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564
          ตั้งศูนย์ข้อมูลรับนทท.-แซนด์บ็อกซ์
          นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวด้วยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เสนอขอขยายระยะเวลาเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) ไปอีก 1 ปี เพื่อนำเม็ดเงินเข้าประเทศไทย  ทั้งนี้  มีเรื่องการปรับรายละเอียดโครงการแฟคตอรี่ แซนด์บ็อกซ์ ระยะที่ 2 ซึ่งนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน แจ้งที่ประชุมทราบ โดยนายกฯชื่นชอมการทำงานและยังแก้ผลกระทบการปฏิบัติตามคำสั่งของ ศบค.ที่ 12/2564  เป็นกรณีของคนทำงานเกี่ยวข้องกับเรื่องผู้เดินทางเข้า-ออก ราชอาณาจักรทางน้ำ เพื่อปฏิบัติภารกิจเกี่ยวข้องกับกิจการปิโตรเลียม ที่ต้องไปอยู่กลางทะเล ต้องเปลี่ยนแรงงานคนงาน โดยรายละเอียดกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน เสนอในที่ประชุมเพื่อให้มีข้อกำหนดย่อยในการปรับให้การทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งได้เพิ่มจ.สงขลาเข้ามา
          "ผอ.ศบค.เห็นชอบและลงนามตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านระบบข้อมูลสารสนเทศ เพื่อรองรับการเดินทาง เข้าประเทศ และโครงการแซนด์บ็อกซ์ทั่วประเทศ หลังวันที่ 1 ตุลาคม โดยมีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมดูแลด้านนี้ ทั้งนี้นายกฯเน้นย้ำว่ากระบวนการขั้นตอนต่างๆที่คนจะเข้ามาในประเทศไทยให้มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และใช้ระบบฐานข้อมูลที่ปลอดภัยแล้วดูแลได้ทั้งสุขภาพและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปพร้อมกัน"นพ.ทวีศิลป์กล่าว
          ไฟเขียวซื้อวัคซีนราคาถูกจากตปท.
          ขณะเดียวกัน ที่ประชุมเห็นชอบตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอว่า ประเทศในสหภาพยุโรปพร้อมขายต่อวัคซีนให้ในราคาถูกที่ต่ำกว่าตลาด คือ สเปน ขายแอสตราเซนเนกา 165,000 โดส ในราคาโดสละ 2.9 ยูโร และไฟเซอร์ 2,788,110 ล้านโดส ราคาโดสละ 15.5 ยูโร ฮังการีขาย แอสตราเซเนกา 4 แสนโดส ราคา โดสละ 1.78 ยูโร โดยมีค่าใช้จ่ายอื่นร่วมด้วยคือ ค่าบรรจุภัณฑ์ และที่ควบคุมอุณหภูมิ ค่าขนส่ง ค่าภาศีศุลกากรขาออก- ขาเข้า ค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม และค่าประกันความเสียหาย
          ตั้งเป้าฉีดให้ได้50%ทุกจว.
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า เป้าหมายและแผนจัดสรรวัคซีนปี 2564 ในเดือนตุลาคม ตั้งเป้าฉีดให้ครอบคลุมประชากรทั้งหมด รวมชาวต่างประเทศในประเทศไทย อย่างน้อยร้อยละ 50 ทุกจังหวัด และ อย่างน้อย 1 อำเภอ ครอบคลุมร้อยละ 70 เดือนพฤศจิกายน ครอบคลุมผู้ได้รับเข็ม 1 อย่างน้อยละ 70 รวมถึงกลุ่มอายุ 12-17 ปี และเดือนธันวาคมครอบคลุมผู้ได้รับเข็ม 1 และเข็ม 2 อย่างน้อยร้อยละ 80 และ 70 ตามลำดับ
          จัดโซนสีฟ้านำร่องฟื้นท่องเที่ยว
          นพ.ทวีศิลป์ยังแถลงถึงผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรและพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหารือกันโดยเสนอพื้นที่นำร่องเพื่อการ ท่องเที่ยวและรูปแบบจัดการท่องเที่ยวในพื้นที่สีฟ้า เกณฑ์กำหนดพื้นที่นำร่องด้านเศรษฐกิจเป็นเมืองหลัก หรือจังหวัดที่มีสัดส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของรายได้จาก การท่องเที่ยวทั้งหมด ประกอบด้วย 4 จังหวัดและพื้นที่เกาะ นำร่องเดิม ประกอบด้วย ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี(เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า)พังงา (เขาหลัก เกาะยาว) กระบี่ (เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ คลองม่วง ทับแขก)
          ดีเดย์1พ.ย.เปิดเฟสแรก10จังหวัด
          โดยระยะที่ 1 วันที่ 1-30 พฤศจิกายน เมืองหลักหรือจังหวัดที่มีสัดส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 15 ของรายได้ จากการท่องเที่ยวทั้งหมด 10 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ กระบี่ (ทั้งจังหวัด) พังงา (ทั้งจังหวัด)ประจวบคีรีขันธ์ (ตำบลหัวหิน หนองแก) เพชรบุรี (เทศบาลเมืองชะอำ) ชลบุรี (พัทยา อำเภอบางละมุง ตำบล นาจอมเทียน ตำบลบางเสร่) ระนอง (เกาะพยาม)เชียงใหม่ (อำเภอเมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า) เลย (เชียงคาน)และบุรีรัมย์ (อำเภอเมือง)
          เฟสสอง20จว.ชายแดนติดปท.เพื่อนบ้าน
          ระยะที่ 2 เมืองหลักหรือจังหวัดที่มีสัดส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่าร้อยละ 15 ของรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมด โดยมีสินค้าการท่องเที่ยว ด้านศิลปวัฒนธรรม และเป็นจังหวัดที่มีพรมแดนติดต่อประเทศเพื่อนบ้าน 20 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน แพร่ หนองคาย สุโขทัย เพชรบูรณ์ ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ ตราด ระยอง ขอนแก่น นครราชสีมา นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา ยะลา และนราธิวาส และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป เพิ่มพื้นที่พรมแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน 13 จังหวัด ประกอบด้วย สุรินทร์ สระแก้ว จันทบุรี ตาก นครพนม มุกดาหาร บึงกาฬ อุดรธานี อุบลราชธานี น่าน กาญจนบุรี ราชบุรี และสตูล
          ลดกักตัวคนฉีดครบ2เข็มเหลือ7วัน
          โฆษกศบค.แถลงด้วยว่า ศบค.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรโดยลดระยะเวลาการกักตัว ประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ 1.มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน (Vaccine Certificate) ครบตามเกณฑ์อย่างน้อย 14 วัน สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยทุกช่องทาง โดยลดเวลากักตัวหรือเข้าพื้นที่ท่องเที่ยว อย่างน้อย 7 วัน และจะต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง  กลุ่มที่ 2.ไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ (Vaccine Certificate) หรือได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ แบ่งเป็นเดินทางมาทางอากาศ ให้กักตัวอย่างน้อย 10 วัน เดินทางทางน้ำ (กรณีมีคนใดคนหนึ่งบนเรือไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน) จะต้องมีการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ส่วนการเดินทางทางบก เนื่องจากไม่มีการตรวจหาเชื้อมาก่อนและมีอัตราการติดเชื้อมากกว่าทางอากาศ ให้กักตัวคงเดิม 14 วัน จะต้องมีการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง
          ติดโควิดเพิ่ม10,288-ตาย101คน
          วันเดียวกัน ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อ โควิด-19 วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 รวม 10,288 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 9,180 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 969 ราย ผู้ป่วยภายใน เรือนจำ/ที่ต้องขัง 127 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 12 ราย ผู้ป่วยสะสม 1,543,063 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 12,494 ราย หายป่วยสะสม 1,407,975 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) ผู้ป่วยกำลังรักษา 120,156 ราย เสียชีวิต 101 ราย
          เล็งตั้ง'ศรช.'สู้โควิดแทนศบค.
          แหล่งข่าวจากทำเนียบฯระบุถึงกรณี ศบค. มีมติขยายการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ออกไปอีก 2 เดือน เนื่องจากการจัดทำโครงสร้างหน่วยงานรองรับการแก้ไขสถานการณ์ระบาดโควิดตามการแก้ไขพ.ร.บ.โรคติดต่อแห่งชาติ ยังไม่แล้วเสร็จนั้น เบื้องต้น จะตั้งเป็นศูนย์อำนวยการโรคติดต่อแห่งชาติ  หรือ(ศรช.) รวมถึงการพิจารณาหาผู้มาทำหน้าที่ บูรณาการทำงานแทนศบค. และศปก.ศบค. ที่บริหารงานอยู่ในปัจจุบัน
          มอบปลัดสธ.รับหน้าที่เลขานุการฯ
          ทั้งนี้ นายกฯกำลังพิจารณาจะให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข หรือหัวหน้าส่วนราชการมาทำหน้าที่เลขานุการฯ เพราะสถานการณ์โควิด-19 คงไม่จบ ในเร็ววันนี้
          "นอกจากตัวบุคคลที่ต้องรับผิดชอบแล้ว ยังต้องดูความพร้อมของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด เพราะที่ผ่านมาการดำเนินการเป็นไปตามตาม มาตรการของศบค.ชุดใหญ่ ที่มีกฎหมายเก่าเป็นกรอบปฏิบัติ แต่กฎหมายใหม่ที่กำลังจะออกมามีความครบเครื่อง เพราะเป็นการผสมผสานระหว่างความเข้มงวด รวดเร็วของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มารวมเข้ากับพ.ร.บ.โรคติดต่อฯที่บัญญัติไว้ครอบคลุมข้าราชการในจังหวัดที่รับผิดชอบอาจไม่รู้ว่าตัวเองมีอำนาจอะไรบ้างที่เพิ่มขึ้น" แหล่งข่าวจากทำเนียบระบุ และเผยอีกว่า นอกจากนั้น ยังมีโครงสร้างศูนย์บูรณาการแก้ปัญหาโควิด กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่นายกฯเป็นประธาน ถ้ายุบศบค.โครงสร้างนี้ก็จะ หายไปด้วย ดังนั้น จึงต้องอุดช่องว่างเหล่านี้ เมื่อโครงสร้างใหม่และทำกฎหมายเสร็จ รัฐบาลก็จะประกาศเป็นพระราชกำหนด และประกาศใช้ทันที เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง และเมื่อเปิดสภาฯก็ค่อยเสนอให้สภาฯ เห็นชอบ


pageview  1192152    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved