HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 26/08/2564 ]
เตรียมเปิดประเทศฟื้นฟูเศรษฐกิจสงครามจากนี้ พิจารณาพร้าเล่มงามให้มั่น

  เกิดเสียงอื้ออึงโกลาหลฉับพลัน หลังศูนย์บริหารการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้แสงสว่างในการเปิดประเทศบางพื้นที่เฉิดฉายขึ้นมาอย่างช่วยไม่ได้
          กระทรวงสาธารณสุขลิงโลดราวกับปลากระดี่ได้น้ำอ้างเป็นผลมาจากมาตรการต่างๆ ที่ทั้งรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม ทั้งค้นหาผู้ติดเชื้อในเชิงรุก รวมทั้งระดมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนเฉลี่ย 500,000-600,000 โดสต่อวัน ทำให้มีผู้รับวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้วกว่า 27 ล้านโดส หรือราว ร้อยละ 28 จากนี้ต่อไปคงต้องมีการหารือเรื่องมาตรการการเปิดประเทศอย่างปลอดภัยภายใต้ มาตรการควบคุมโรคแนวใหม่ที่เรียกว่า "Smart Control and Living with COVID-19" คือเป็นการเตรียมเข้าสู่ระยะเปลี่ยนผ่านจาก ภาวะวิกฤต เข้าสู่ระบบการเป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งที่ผ่านมาหลายประเทศ มีมาตรการรองรับเพื่อให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติที่สุด
          อย่างไรก็ดีการเปิดประเทศและมาตรการควบคุมการ แพร่ระบาดต้องอิงกับสถานการณ์ ซึ่งจะต้องมีมาตรการการควบคุมโรคที่เข้มข้นปลอดภัย เพื่อนำไปสู่การเปิดประเทศอย่างปลอดภัยและฟื้นฟูเศรษฐกิจได้
          เราเห็นด้วยกับการเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของ ประเทศ เพราะความเป็นจริงประเทศไทยก้าวช้ากว่าประเทศอื่นๆทั่วโลกมากมาย ไม่อยากจะกล่าวว่าสาเหตุใหญ่เพราะสังคมไทยติดยึดกับเกมการเมืองมากจนเกินไป เราอยากเตือนสติรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานต่างๆเพียงว่า การลิงโลดกับตัวเลขผู้ป่วยที่ออกมาในแง่บวกนั้น ไม่ใช่การสะเด็ดน้ำที่จะเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยไม่ตริตรองให้ถ้วน
          เราอยากยกเรื่องสั้นเรื่องหนึ่งมาให้สังคมไทยได้ศึกษาก่อนที่จะดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไป
          กล่าวคือบ้านเก่าหลังหนึ่งในชุมชนเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่บ้านหลังหนึ่งมีกาน้ำชาเก่าแก่สูงค่า เพราะเป็นกาที่ปั้นมาจากดินชนิดพิเศษสุดของประเทศจีน เจ้าของบ้านเลยจัดวางไว้หัวเตียงอย่างทะนุถนอม เพื่อให้เกิดความสบายใจแก่ตนและคนในครอบครัว ปรากฏว่ามีอยู่คืนหนึ่ง ด้วยความไม่ระวังของเจ้าของบ้านพลาดเอามือไปปัดโดนฝากาน้ำชากระเด็นตกสู่พื้น เจ้าของบ้านทั้งโกรธทั้งเจ็บใจตัวเอง
          จากความโกรธเจ็บใจตัวเองและคิดว่าทำฝากาที่ตกนั้นแตกเสียหายแล้ว ยังจะเก็บกาน้ำชานั้นไว้ให้ดูเจ็บใจเล่นอีกทำไม เมื่อคิดได้ดังนั้น เจ้าของบ้านจึงหยิบกาน้ำชาที่อยู่บนหัวเตียงนั้น ขว้างออกไปนอกหน้าต่างเพื่อจะได้ไม่ต้องเห็นให้เป็นหนามยอกอกให้เจ็บใจอีก
          ทว่าเมื่อรุ่งเช้าฟ้าสางเขาตื่นมาและลุกลงจากเตียง ปรากฏ ว่าเขาเห็นฝากาน้ำชาหล่นอยู่บนรองเท้านุ่นของเขาที่ข้างเตียง โดยที่ไม่มีอะไรแตกเสียหายแม้แต่น้อย แต่ทว่ามันก็เป็นความเปล่าประโยชน์ เพราะเขาขว้างกาน้ำชานั้นทิ้งไปแล้ว
          ทำให้เขาเกิดความเจ็บใจมากขึ้นเมื่อคิดถึงสิ่งที่เขาได้ กระทำไป ด้วยอารมณ์เกรี้ยวกราดใช้อารมณ์อย่างไม่ตริตรองให้รอบคอบเขาเลยกระทืบฝากาน้ำชาจนแตกละเอียด แต่พอตอนสาย เดินเข้าเดินออกไปนอกบ้าน ปรากฏว่าเขาพบกาน้ำชาที่เขาขว้างทิ้งออกไปเมื่อคืนยังคาอยู่บนต้นไม้ไม่มีอะไรบุบสลาย
          บางครั้ง เรื่องบางเรื่องหากรอสักนิด ดูสักหน่อยตรองสักพักเพื่อให้เกิดความถูกต้องความชัวร์น่าจะเกิดผลดีมากกว่ากระทำไปแล้วเกิดความเสียหาย เพราะเรื่องบางเรื่องอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราเห็นเราเข้าใจ ความวู่วามเปรียบเหมือนปีศาจร้าย ฝึกให้ใจเย็นไว้หน่อย นั่นคือวิถีของคนฉลาด
          การพิจารณามาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลังจากที่มีอัตราการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ลดลง แล้วจะหามาตรการรองรับการเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ก็เช่นกัน เราเห็นด้วยเพื่อสังคมไทยจะได้ก้าวข้ามพ้นวิกฤต แต่ต้องตริตรองอย่างรอบคอบถึงผลดีผลเสียอย่างยิ่งยวดด้วย


pageview  1193553    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved