HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 08/09/2564 ]
อว.สู้โควิด-19 ให้กำลังใจนักรบด่านหน้าเยี่ยมชม ICU ศิริราชรวมใจ

 ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วย ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไลปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ให้กำลังใจและเข้าเยี่ยมชม ICU ศิริราชรวมใจ โดยมี ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลศิริราช, รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี และนิธิ ภัทรโชค กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซีเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี ต้อนรับ ณ โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564
          ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์กล่าวว่า "ขอขอบคุณศิริราชในนาม คนไทยและรัฐบาล รวมทั้งผู้บริหาร บุคลากรทางการแพทย์ทุกระดับ ที่ช่วยกันทำงานอย่างหนักเพื่อฝ่าฟันวิกฤตโควิด-19 ศิริราช ถือเป็นป้อมปราการด้านการแพทย์และสาธารณสุขของไทย ที่ต่อสู้ ทุ่มเทอย่างสุดชีวิตเพื่อรักษาชีวิตคนไทย การจัดสร้าง ICU ศิริราชรวมใจ เป็นการขยายการดูแลผู้ป่วยในภาวะวิกฤตที่ไม่ใช่เฉพาะผู้ป่วยโควิด แต่ยังมีผู้ป่วยโรคหนักๆ หรือมีโรคประจำตัว หรือโรคแทรกซ้อนที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด นอกจากการรักษาพยาบาลแล้ว ศิริราชเองยังได้ทำวิจัยและพัฒนาทางการแพทย์มากมาย เช่น การศึกษาทดลองการฉีดวัคซีนไขว้ เพื่อมาโมเดล ที่เหมาะสม การเตรียมข้อมูลสำหรับการฉีดเข็มที่ 3 และมีการวิจัยเกี่ยวกับ ชุดตรวจ ATK จนได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน อย. เป็นแห่งแรก ของประเทศไทยและได้นำออกสู่ ท้องตลาดแล้ว ศิริราชจึงทำหน้าที่ ของตนเองได้อย่างครบถ้วน แม้จะมี กฎหมายหรือกฎระเบียบบางอย่าง ที่ยังทำให้ไม่คล่องตัวในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม ก็ยังพยายามทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ตนในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ และแก้ไขกฎระเบียบเพื่อการทำงานให้คล่องตัวยิ่งขึ้น"
          ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภาเปิดเผยว่า การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้หอผู้ป่วยวิกฤตโควิด-19 ที่รองรับผู้ป่วยหนักเต็มทุกเตียง ทำให้ รพ.ศิริราช ต้องขยายพื้นที่จัดตั้ง ICU สนามขึ้นรองรับผู้ป่วยหนักเพิ่มอีก 20 เตียง อย่างเร่งด่วน บริเวณ ข้างสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ใกล้กับท่าเรือรถไฟขณะนี้ ICU สนามได้ดำเนินการแล้วเสร็จ ภายใต้ชื่อ "ICU ศิริราชรวมใจ" และเปิดรับผู้ป่วย เข้ารับการรักษาวันแรกเมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา ด้วยความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำใจจากประชาชน ที่ร่วมใจกันบริจาคเงินอย่างต่อเนื่อง การออกแบบและจัดสร้างอาคารแบบโมดูลาร์ โดย บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และยังได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากบุคลากรทางการแพทย์ในเครือทั้ง 3 โรงพยาบาล คือ รพ.ศิริราช รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ และศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ประจำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การดูแลรักษาผู้ป่วยหนักครอบคลุมทั่วถึงทุกกลุ่มโรคที่ติดเชื้อโควิด
          รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์กล่าวว่า ICU ศิริราช ได้ดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2564 งบประมาณ 100 ล้านบาท ประกอบด้วย 2 อาคาร 20 เตียง เพื่อดูแลผู้ป่วยหนัก โควิดที่มีโรคประจำตัวซับซ้อน หรือมีภาวะเร่งด่วนวิกฤตครบครันด้วยเครื่องมือแพทย์มาตรฐานเดียวกับ ไอซียูในโรงพยาบาล มีระบบสนับสนุนเพื่อความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ อาคารสนับสนุนเพื่อเป็นที่ทำงานและที่พักบุคลากร ห้องเก็บยา และเวชภัณฑ์ มีครุภัณฑ์ที่จำเป็น ระบบ ปรับอากาศ ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำสำเร็จรูป รวมทั้งหน่วยงานสนับสนุนอื่นๆ
          ขณะที่ รุ่งโรจน์ รังสิโยภาสกล่าวว่า เอสซีจี มีความยินดีอย่างยิ่งที่มีส่วนในการออกแบบและจัดสร้างอาคารไอซียูศิริราช แบบโมดูลาร์ เพื่อลดความซับซ้อนของโครงสร้างอาคาร สามารถติดตั้งและประกอบได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาที่จำกัด ส่งมอบให้กับ รพ.ศิริราชใช้งานได้ทันตามกำหนดเวลา ในภาวะที่การระบาดของโรค ติดเชื้อโควิด-19 กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เพื่อที่ รพ.ศิริราชจะได้รับผู้ป่วยหนักเข้ารับการรักษาได้อย่าง ทันท่วงที


pageview  1193553    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved