HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 22/06/2564 ]
กรมการแพทย์ โชว์ความพร้อมศูนย์แรกรับฯ นิมิบุตรและศูนย์วัคซีนบางซื่อ

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ตรวจเยี่ยมศูนย์แรกรับส่งต่อ นิมิบุตร กระทรวงสาธารณสุข (Pre-Admission Center MOPH) อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร และศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ย้ำกระทรวงสาธารณสุขยังคง คุมเข้มมาตรการการเฝ้าระวังควบคุมโรค ดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ ให้บริการฉีดวัคซีน ร่วมกับ กทม. พร้อมทำงานเต็มที่เพื่อเปิดประเทศในอีก 120 วันตามนโยบายรัฐบาล
          ดร.สาธิต ปิตุเตชะ เปิดเผยว่า การตรวจเยี่ยมศูนย์แรกรับ-ส่งต่อ นิมิบุตร ครั้งนี้เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่บุคลากรในการปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งยังเป็นการตรวจเช็คความพร้อมหลังจาก ปิดทำการเพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ และเปิดรับผู้ติดเชื้อทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอีกครั้ง ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา โดยพบผู้ติดเชื้อ จากคลัสเตอร์คนงานมากขึ้นเรื่อยๆ ทยอยเข้ารักษาเกือบเต็มแล้ว ช่วยให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ติดค้างที่บ้านหรืออยู่ระหว่างรอเตียงในโรงพยาบาลเข้าสู่ระบบการรักษา และส่งต่อรักษาในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนามหรือ Hospitel ตามระดับอาการอย่างเหมาะสม รวดเร็ว โดยข้อมูลตั้งแต่ 30 เมษายน-16 มิถุนายน 2564 ศูนย์แรกรับ-ส่งต่อนิมิบุตร รับ ผู้ป่วยสะสม จำนวน 3,696 ราย ในจำนวนนี้ เป็นผู้ป่วยที่ Walk-in เข้ามา 2,980 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 80 ขณะนี้มีผู้ป่วยที่นอนพักรักษาอยู่ 121 ราย
          ด้าน นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ศูนย์แรกรับ-ส่งต่อ นิมิบุตร กระทรวง การท่องเที่ยวและกีฬา ได้เปิดใช้อาคารกีฬา นิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เพื่อจัดตั้งศูนย์แรกรับและส่งต่อผู้ป่วยโควิด โดยบุคลากรของกรมพลศึกษา และกลุ่มจิตอาสา 904 ได้ร่วมกันจัดเตรียมพื้นที่ไว้รองรับผู้ป่วยได้ 200 เตียง ภายใต้มาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด อาทิ การบริการทางการแพทย์, การบริหารจัดการด้านอนามัยและสิ่งแวดล้อม, ระบบการกำจัดขยะระบบไฟฟ้า, ระบบการขนส่ง เพื่อส่งต่อผู้ติดเชื้อไปยังโรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนามอื่นๆ โดยการจัดตั้งศูนย์แรกรับมีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับผู้ป่วยและแก้ปัญหาเตียงเต็มในกรุงเทพฯ ให้ ผู้ป่วยติดเชื้อได้รับการดูแลจากแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ครบครัน ก่อนนำส่งต่อไปยังโรงพยาบาลต่อไป พร้อมย้ำถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ยังอยู่ในระดับสูง โดยประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในเรื่องวัคซีนเป็นอย่างมาก ซึ่งรัฐบาลได้จัดหาวัคซีนไว้ฉีดให้คนในประเทศกว่า 100 ล้านโดสภายในปี 2564 ควบคู่กับการเฝ้าระวังควบคุมโรคและการรักษาผู้ป่วย รวมทั้งความร่วมมือจากประชาชนในการป้องกันตัวเองตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขและกทม. และทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยความระมัดระวัง จะช่วยให้สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น
          สำหรับประเด็นที่ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ประกาศที่จะเดินหน้าเปิดประเทศใน 120 วัน กระทรวงสาธารณสุขพร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มที่ตามนโยบายรัฐบาล โดยมีการประชุม ศบค.เพื่อ ขับเคลื่อนนโยบายต่อไป ในฐานะตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมสนับสนุนข้อมูลวิชาการ เสนอความคิดเห็นในสิ่งที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันอย่างจริงจังและทำงานไปสู่เป้าหมายเดียวกัน
          หลังจากนั้นได้เดินทางต่อไปตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีน ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยมุ่งกลุ่มผู้สูงอายุและ 7 โรคเรื้อรัง ในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมและถูกเลื่อนนัดในเดือนมิถุนายน โดยได้จัดเตรียมวัคซีนไว้รองรับวันละ 2,000 โดส ส่วนภาพรวมการฉีดวัคซีน ที่สถานีกลางบางซื่อ ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นมา ให้บริการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่าสองแสนโดส ซึ่งการให้บริการเป็นไปอย่างเรียบร้อย


pageview  1182104    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved