HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 09/04/2564 ]
สั่งปิดสถานบันเทิง41จังหวัดติดเชื้อพุ่ง405คนกองทัพเตรียม3พันเตียงสนาม

 สธ.รับโควิดรอบนี้คุมยากพื้นที่กทม.น่าเป็นห่วงที่สุด'หมอยง'ชี้ไวรัสกลายพันธุ์ข้ามแดนมาจากฝั่ง'กัมพูชา'
          ไทยติดเชื้อพุ่งไม่หยุด พบรายใหม่ 405 คน ดันยอดสะสมแตะ 3 หมื่นวันแรก  ตรวจพบในกทม.มากที่สุดโยงคลัสเตอร์ผับบาร์ สธ.รับระบาดกลุ่มก้อนผับบาร์คุมยาก คาด 1-2 เดือนเอาอยู่ กทม.น่าห่วงสุด ตีตก ปรับสีพื้นที่ยึดแผนเดิม ชงปิดสถานบันเทิงใน 41 จว. 14 วัน  รัฐบาลเตรียม หาแนวทางทำงานที่บ้านอีกรอบ พร้อมเดินหน้าหาต้นตอสายพันธุ์อังกฤษโผล่ระบาดกลางกรุง  ด้านนายกฯห่วงปชช. สั่งเข้มมาตรการสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ พบผู้ติดเชื้อ ปิดทันที
          เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำในรอบ 24 ชั่วโมงของไทยที่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
          ไทยติดเชื้อใหม่405คน-กทม.ยอดพุ่ง
          โดยนพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า วันนี้ไทยมีผู้ติดเชื้อใหม่ 405 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 391 ราย มาจากการระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 197 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 194 ราย นอกจากนี้ เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 14 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 30,310 ราย หายป่วยสะสม 28,101 ราย อยู่ระหว่างรักษา 2,114 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดสะสมคงที่ 95 ราย โดยผู้ติดเชื้อในกทม. มี 95 ราย มาจากการระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 48 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 47 ราย อย่างไรก็ตาม หากดูกราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำแนกตามความเสี่ยงจะเห็นว่าการติดเชื้อในสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม.เคยมีมาแล้วในช่วงต้นปี 2564 ที่ผ่านมา ในสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า ครั้งนี้ มาอีกกลุ่มย่านทองหล่อ เหตุที่ยอดพุ่งสูงเพราะพื้นที่เหล่านั้นเป็นพื้นที่ปิด มิดชิด อับ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย
          ปิดแล้ว21แห่งใน8เขตรูปแบบเลานจ์
          ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักอนามัย กทม. ระหว่างวันที่ 22 มีนาคมถึงปัจจุบันที่ปิดสถานบันเทิงต่างๆ ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าไปเกี่ยวข้อง รวม 21 แห่งใน 8 เขต ประกอบด้วย เขตวัฒนา 9 แห่ง บางแค 1 แห่ง ภาษีเจริญ 1 แห่ง ลาดพร้าว 2 แห่ง ห้วยขวาง 4 แห่ง ดินแดง 1 แห่ง วังทองหลาง 2 แห่ง บางกะปิ 1 แห่ง โดยข้อสังเกตของการระบาดรอบนี้ส่วนใหญ่เป็นสถานบริการในรูปแบบเลานจ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนที่หรูดูดี เน้นลูกค้าที่มีระดับ ราคาแพง และลูกค้าเมมเบอร์เป็นหลัก มีเด็กนั่งดริ้งค์ และย่านที่พบการระบาดเป็น กลุ่มก้อนมีร้านประเภทเดียวกันตั้งอยู่ติดกัน
          ไม่ปรับสีพื้นที่หวั่นกระทบกลุ่มใหญ่
          วันเดียวกัน ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (อีโอซี) กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาเรื่องการปรับระดับพื้นที่ หรือปรับสีพื้นที่ ได้ข้อสรุปและจะเสนอ ศบค.ชุดเล็กว่า จะไม่มีการปรับระดับพื้นที่ หรือปรับสีพื้นที่ เพราะจะกระทบต่อการวางแผนการเดินทางของประชาชนและผู้ประกอบการที่ไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นเรื่องสถานบันเทิงเท่านั้น ดังนั้น มาตรการช่วงสงกรานต์จึงยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยข้อมูลถึงวันที่ 7 เมษายน มีผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องสถานบันเทิงเพียง 20 จังหวัด และ 504 ราย เท่านั้น ถ้าเราจะออกมาตรการไปกระทบต่อคนเรือนล้านคงไม่ยุติธรรมกับคนอื่น การใช้ยาแรงกวาดไปทั้งหมดจึงไม่เหมาะสม ผอ.ศบค.จึงมอบให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หารือกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเสนอแนวทางให้ยาเฉพาะจุดที่มีปัญหา โดยให้กระทรวงสาธารณสุขเสนอขึ้นมา
          สธ.ชงปิดผับบาร์โอเกะใน41จว.
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า อีโอซี กระทรวงสาธารณสุขเสนอแนวทางผ่านไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.ให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการ ที่มีลักษณะคล้ายสถานที่บริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบกิจการ อาบ อบ นวด อย่างน้อย 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะนำเข้าที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กอีกครั้งวันที่  9 เมษายน เพื่อพิจารณาและเสนอ ผอ.ศบค.ลงนาม
          "โดยมาตรการดังกล่าวจะใช้กับจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อในสถานบันเทิงและ จังหวัดใหญ่ที่เป็นทางผ่านและมีสถานบันเทิง จำนวนมากรวม 41 จังหวัด ประกอบด้วย กทม. ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ระนอง ชุมพร นครศรีธรรมราช ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี สงขลา ยะลา นราธิวาส นครราชสีมา ขอนแก่น ชัยภูมิ อุดรธานี บุรีรัมย์ เลย เชียงใหม่ ลำปาง เชียงราย ตาก และเพชรบูรณ์" นพ.ทวีศิลป์กล่าว
          รัฐเตรียมเวิร์กฟอร์มโฮมอีกรอบ
          และว่า พร้อมกันนี้ ผอ.ศบค.ยังให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยกำหนดแนวทางเวิร์ก ฟอร์ม โฮม ตามความเหมาะสมในแต่ละกรณี รวมถึงขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชนให้พิจารณาแนวทางดังกล่าวด้วยเพื่อลดปริมาณผู้ปฏิบัติงานและลดการ เดินทาง  นอกจากนี้  เราขอความร่วมมือ สถานประกอบการอื่นที่ยังไม่ได้รับคำสั่งให้หยุดดำเนินงานให้เพิ่มความเข้มงวดในมาตรการป้องกันโควิด-19 หรืออาจพิจารณาหยุดดำเนินการด้วยความสมัครใจ และขอให้ประชาชนร่วมมือป้องกันโควิด
          สำหรับแนวทางจัดกิจกรรมช่วงสงกรานต์ จัดพิธีสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การเดินทางข้ามจังหวัดยังไปได้ทุกที่ แต่มีข้อห่วงใยให้ทุกคนยึดถือมาตรการป้องกันโควิด-19 บุคคลที่เคยไปในพื้นที่เสี่ยงควรหลีกเลี่ยงการพบปะผู้สูงอายุ หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมในพื้นที่แคบ และย้ำว่าปีนี้ งดสาดน้ำสงกรานต์ คอนเสิร์ต ปาร์ตี้โฟม ประแป้ง ส่วนกิจกรรมอื่นให้อยู่ในดุลยพินิจคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด
          ย้ำแนวทางตั้งรพ.สนาม
          ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการตั้งโรงพยาบาลสนาม กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) สั่งการว่า ที่ประชุมศูนย์เฉพาะกิจ กระทรวงสาธารณสุขได้พูดคุยเรื่องนี้ โดยหารือร่วมกับโรงพยาบาลหน่วยงานในสังกัดของมหาวิทยาลัยถึงแผนร่วมกัน ได้แก่ 1.ถ้าเตียงไม่พอขอขยายเตียงในแต่ละโรงพยาบาลให้เพิ่มมากขึ้นทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน 2.ถ้ายังไม่พอขอให้เปิดมาตรการการใช้สถานที่กักตัวโดยใช้โรงแรมที่เข้ามาอยู่ในระบบแล้ว ให้โรงพยาบาลเข้าประกบ เหมือนที่ผ่านมา 3.เตรียมการไว้ว่าหากเกิดโรงพยาบาลสนามขึ้นจริง เหมือนที่จ.สมุทรสาคร ซึ่งขณะนี้มีหลายจังหวัดที่แพร่กระจายเชื้อโรคถึงแม้จำนวนไม่มากแต่ก็ได้สั่งเตรียมความพร้อม
          เร่งหาต้นตอพันธุ์อังกฤษแพร่กทม.
          เมื่อถามว่าสายพันธุ์ โควิด-19 จากอังกฤษเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างไร โฆษก ศบค.กล่าวว่า ในการหารือ อาจารย์โรงเรียนแพทย์พูดถึงเรื่องดังกล่าวว่าสายพันธุ์อังกฤษนั้นแพร่กระจายได้รวดเร็ว จึงกังวลว่าอาจต้องใช้เวลามากขึ้นกว่าเดิมในการดูแลเดิมดูแลกัน 10 วัน ต้องขยายเป็น 14 วัน การดูแล รักษาหากเป็นสายพันธุ์อังกฤษต้องบำบัดรักษา ดูแลใกล้ชิด ส่วนการหาคำตอบว่าสายพันธุ์ อังกฤษมาจากไหน ยังไม่มีคำตอบ คณะกรรมการ สอบสวนโรคของกรมควบคุมโรค กระทรวง สาธารณสุขต้องลงไปหาเหตุให้ได้
          ศิริราชติดเชื้อ2รายจากภายนอก
          ด้านศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า ได้รับรายงาน มีแพทย์ประจำบ้านรพ.ศิริราช จากภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์และกายภาพบำบัด 1 คน และภาควิชาวิสัญญีวิทยา 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นทราบว่าเป็นการติดเชื้อจากภายนอกโดยไม่รู้ตัวโรงพยาบาลอยู่ระหว่างประชุมกำหนดมาตรการความเข้มข้น การคัดกรองผู้รับบริการ จากก่อนหน้าก็มีการคุมเข้มในมาตรการต่างๆ อยู่แล้ว
          สงกรานต์เลี่ยงกลับบ้านพบผู้สูงอายุ
          ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวด้วยว่า การระบาดรอบนี้ค่อนข้างหนัก หลังจากมีการ ระบาดที่จ.สมุทรสาคร แต่รู้กลุ่มเสี่ยงสามารถจัดการบับเบิลแอนด์ซีลได้ แต่ขณะนี้การระบาดจากสถานบันเทิงกระจายไปทั่วกว่า 10 จังหวัดแล้ว ประกอบกับเป็นสายพันธุ์อังกฤษยิ่งกระจายเร็ว อีกทั้งต้องยอมรับว่าขณะนี้มาตรการต่างๆ คนการ์ดตกทุกเรื่อง และอยู่ในอารมณ์ที่เตรียมสนุกสนานในเทศกาลหยุดยาวสงกรานต์อีก น่าเป็นห่วง  ทั้งนี้ ตัวเลข ผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มขึ้น ไม่อยากให้ตกใจ แต่ให้ช่วย หยุดกระจายเชื้อ เคร่งครัดมาตรการต่างๆ เป็นไปได้ให้ทบทวนการเดินทางกลับไปเยี่ยมผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ หากไม่จำเป็นขอให้ชะลอและใช้วิธีเยี่ยมทางไกลไปก่อน ยกเว้นต้องไปจริงๆ ก็ต้องเข้มงวดในมาตรการต่างๆ ทั้งสวมหน้ากากแม้แต่ในบ้าน ล้างมือ เว้นระยะห่าง เพราะผู้สูงอายุคือกลุ่มเสี่ยง ในขณะที่ตัวเราอาจจะมีเชื้อ ซึ่งไม่แสดงอาการ อยากให้ทุกคนร่วมมือหยุดกระจายความเสี่ยง
          2หมอศิริราชติดเชื้อโยงผับ-ผู้ใกล้ชิดอีก1
          ต่อมา รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช แถลงความคืบหน้าหลังพบแพทย์ประจำบ้านของ โรงพยาบาลศิริราชติดโควิด-19 ว่า แพทย์ทั้งสองรายได้มาตรวจเชื้อกับทีมแพทย์ศิริราชแจ้งว่าได้ไปในสถานที่ที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากตามที่เป็นข่าวคือ คลัสเตอร์สถานบันเทิง โดยไปเมื่อวันที่ 2 เมษายน เริ่มมีอาการวันที่ 5 เมษายน สอบสวนการระบาดเพื่อหาบุคลากรหรือผู้ป่วยรายใดมีประวัติใกล้ชิดแพทย์ทั้งสองท่าน ล่าสุดรับตัวแพทย์ทั้งสองท่านมารักษาพยาบาลในโรงพยาบาล นอกจากนี้ พบว่า มีคนใกล้ชิดแพทย์อยู่บ้านเดียวกันติดเชื้อ 1 ราย กรณีนี้จึงพบติดเชื้อ 3 ราย
          เร่งตามตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง27คน
          สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีทั้งบุคลากร เจ้าหน้าที่ คนไข้ โดยบุคลากรที่สัมผัสแพทย์สองคนมีมากกว่า 100 คน แต่สัมผัสเสี่ยงสูงมี 27 คน ส่วนคนไข้ที่แพทย์สองรายได้ดูแลนั้นมีทั้งหมด 10 ราย เป็นทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ซึ่งทางรพ.มีรายชื่อและแจ้งให้ ผู้ป่วยนอกทราบว่ามีประวัติความเสี่ยง เพื่อให้สังเกตอาการและระมัดระวังป้องกันตน และ ติดตามให้กลับมาตรวจหาเชื้อที่ รพ.ศิริราชต่อไป
          'หมอยง'เผยเชื้ออังกฤษมาจากเขมร
          ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คระบุว่า โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ การระบาดในประเทศไทย มีการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษอย่างมากในประเทศเขมร เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 จนถึงวันที่ 19 มีนาคม 2564 มีจำนวนผู้ป่วยกว่า  1,500 ราย สายพันธุ์ที่ตรวจพบ รายงานโดย องค์การอนามัยโลก เป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วมากในเขมร เมื่อเป็นเช่นนี่ ต้นต่อของการระบาดในประเทศไทยครั้งนี้ ที่เกิดจากสายพันธุ์อังกฤษ ครั้งนี้ไม่น่าจะมาจากสถานกักกัน ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ  น่าจะมาจากการเคลื่อนย้ายของประชาชนระหว่างประเทศเขมรและไทย เพราะพบสายพันธุ์นี้ในเขมร ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. 2564 และยังระบาดอย่างรุนแรงในเขมร แรงงานต่างด้าวหรือคนไทยที่ข้ามไป ข้ามมา น่าจะเป็นต้นเหตุ ในการแพร่ระบาดครั้งนี้
          กำชับทุกจว.เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง
          ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีการระบาดเป็นกลุ่มก้อนสถานบันเทิง และกระจายหลายจังหวัดว่า อีโอซีของสธ.เสนอปิดสถานบริการ สถานประกอบการ ที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบการกิจการอาบ อบ นวด ใน 41 จังหวัด อย่างน้อย 14 วัน อย่างไรก็ตาม ร้านอาหาร เปิดได้ ร้านนวดเพื่อสุขภาพยังเปิดได้ ส่วนจังหวัดอื่นให้ระวังเข้มข้น ขอให้ อสม.ช่วยกันสอดส่องดูแลผู้เดินทางเข้าออกภายในพื้นที่ เคาะประตูบ้านให้คำแนะนำผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ส่วนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอให้จัดระบบเฝ้าระวังผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยตั้งด่านตรวจผู้สัญจร ตรวจสอบสถานที่เสี่ยง ในพื้นที่ เช่น สถานบันเทิง ร้านอาหาร สนามชนวัว สนามชนไก่ รวมถึงระบบขนส่ง
          สธ.หนักใจคุมยาก-กทม.น่าห่วงสุด
          ผู้สื่อข่าวถามว่า รอบนี้ถือว่าระบาดรุนแรงเท่าที่เคยระบาดมาหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า การระบาดในสถานบันเทิงรอบนี้ถือว่าควบคุมยากที่สุดเพราะจับได้ยากจับไม่อยู่ เชื่อว่ากรณีที่กระจายไปในต่างจังหวัดตอนนี้ เรายังเชื่อว่าจังหวัดจะควบคุมอยู่ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการควบคุมราว 1-2 เดือน แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือกรุงเทพมหานคร ก็ขึ้นอยู่กับมาตรการที่จะนำมาใช้ในการควบคุม เบื้องต้นก็ต้องแนะนำประชากรที่อยู่ในพื้นที่ กทม. ให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้น
          นายกฯห่วงปชช.สั่งตรวจเข้มผับบาร์
          นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายกฯเป็นห่วงประชาชน ในสถานการณ์ระบาดที่ยังคงมีต่อเนื่องโดยเฉพาะในสถานบริการ รัฐเน้นป้องกันโควิด-19 ในสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน มีรายละเอียดดังนี้ 1.กรณีพบผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการ ให้ปิดสถานประกอบการ 2 สัปดาห์ 2.กรณีพบผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการหลายแห่งให้พื้นที่ใกล้เคียงกัน ให้ปิดสถานประกอบการในพื้นที่นั้นอย่างน้อย 2 สัปดาห์ 3.กรณีมีการแพร่ระบาดในสถานประกอบการหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดใด ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กทม. พิจารณาปิดสถานประกอบการในพื้นที่ทั้งจังหวัด/กทม.อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) เพิ่มความเข้มข้นความถี่ในการตรวจกำกับดูแล ให้สถานประกอบการป้องกันโควิด-19 ส่วนการจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ยังเปิดตามที่กำหนดในแต่ละพื้นที่ โดยให้เน้นย้ำมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด
          กองทัพเตรียมพร้อมรพ.3,000เตียง
          พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกเหล่าทัพ อยู่ระหว่างเร่งจัดเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม ตามข้อสั่งการของนายกฯเพื่อรองรับสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่พบผู้ติดเชื้อมากขึ้น ต่อเนื่อง ทั้งนี้  ปัจจุบันเตรียมพื้นที่หน่วยทหาร 10 แห่ง พร้อมบุคลากรแพทย์ทหาร สนับสนุนตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามมากกว่า 3,000 เตียง ในกทม.และปริมณฑล  ทุกเหล่าทัพอยู่ระหว่างจัดเตรียมเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาหน่วยทหารให้เป็นพื้นที่ตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคที่อาจรุนแรงและขยายตัวเป็นวงกว้างขึ้นต่อไป
          กทม.จัด2รพ.ตั้งรพ.สนามรับผู้ป่วย
          เช่นเดียวกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความคืบหน้าการจัดหาสถานที่ทำเป็นรพ.สนามเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วในขณะนี้ว่า สำหรับสถานที่ที่จะสร้างโรงพยาบาลสนามในนั้นกรุงเทพฯนั้นมีหลายแห่ง ไม่ต้องห่วง เช่นที่ รพ.ราชพิพัฒน์ ย่าน พุทธมณฑล สาย 3 และโรงพยาบาลผู้สูงอายุ บางขุนเทียน ของสำนักการแพทย์ กทม.
          ผู้ว่าการรฟท.ติดเชื้ออีกราย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เข้าตรวจเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 เมษายน เนื่องจากมีความเสี่ยงจากการปฏิบัติหน้าที่ และได้รับการยืนยันต่อมาว่าผลตรวจเป็นบวก จึงได้เข้ารับการรักษาตามขั้นตอนและกระบวนการที่ถูกต้องทางการแพทย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูลไทม์ไลน์ย้อนหลังเพื่อส่งมอบให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป
          ตำรวจทั่วไทยป่วยโควิด42นาย
          วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร. เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยให้หน่วยงานที่มีที่ตั้งใน ตร.แบ่งกำลังครึ่งหนึ่งปฏิบัติราชการที่ที่พัก โดยให้ผู้บังคับบัญชาติดตามตรวจสอบ มิให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ในส่วนหน่วยที่ต้องให้บริการประชาชน ให้พิจารณาตามความเหมาะสม  ทั้งนี้ สำหรับตำรวจที่ติดเชื้อโควิด-19 มีข้อมูลเบื้องต้น ณ วันที่ 8 เมษายน เวลา 12.00 น. พบมีจำนวนทั้งสิ้น  42 ราย แบ่งตามสังกัด ดังนี้ บช.น. 18 ราย, สตม. 7 ราย, บช.สอท. 1 ราย, บช.สันติบาล 1 ราย, ก.ตร. 1 ราย, สื่อสาร 1 ราย, บช.ภ.1 1 ราย, บช.ภ.5 8 ราย, บช.ภ.7 1 ราย, ทว. 1 ราย, รพ.ตร. 1 ราย, ข้าราชการบำนาญ 1 ราย ทั้งหมดเข้ารับการรักษาตัวแล้ว
          กักตัวกก.คัดทหารยกชุด100คน
          พล.ท.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะ โฆษกกองทัพบก  เปิดเผยว่า กรณีนายธิติ มหาโยธารักษ์ หรือแบงค์ นักแสดง ติดเชื้อโควิด-19 หลังเข้ารายงานตัวตรวจเลือกทหารที่จ.ขอนแก่นว่า  เปลี่ยนคณะกรรมการตรวจเลือกทั้งชุด ในจ.ขอนแก่น และจ.ชลบุรี ประมาณ 100 นาย เข้ากักตัว 14 วัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากองทัพบก ยังต้องตรวจเลือกทหารต่อไปตามที่กำหนด  ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาไม่ถึง 10 วัน ขณะเดียวกันทุกหน่วยมีมาตรการคัดกรองโรคขั้นสูงสุด


pageview  1180746    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved