HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 19/04/2564 ]
โควิดไทยยังแรงตายเพิ่มอีก2ป่วยวันเดียว1,767 6จว.ยอดพุ่งหลักร้อยต่อเนื่อง

  กทม.-ชลบุรี-นนทบุรี-เชียงใหม่'สธ.'ห่วงแพร่ระบาดในออฟฟิศหลังกลับจากท่องเที่ยวสงกรานต์ย้ำทำงานที่บ้าน-งดปาร์ตี้เด็ดขาด45จังหวัดเข้มเข้าพื้นที่ต้องกักตัว
          ทุบสถิติรายวัน โควิดไทยสาหัสติดเชื้อวันเดียว 1,767 คน ป่วยสะสมทะลุ 42,352 คน เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย เป็น พระสงฆ์อายุ 54 ปี และหญิงไทย อายุ 70 ปี มีโรคประจำตัว  ขณะที่ 6 จังหวัดตัวเลขติดเชื้อสะสมพุ่ง ผู้ป่วยต้องการเตียงมากสุด สธ.แจงเหตุเชื้อลามวงกว้าง เพราะคนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ ย้ำ"เวิร์กฟอร์มโฮม"สำคัญและจำเป็นต้องทำเต็มรูปแบบ จับตาติดเชื้อเพิ่มขึ้นในออฟฟิศหลังหยุดสงกรานต์  แนะแผนคุมโรคถ้าพบผู้ติดเชื้อในที่ทำงานต้องแจ้งคร.ภายใน 3 ชั่วโมง เปิดข้อมูลติดเชื้อกลุ่มก้อนใหม่เกิดขึ้นอื้อในหลายจังหวัด รวมถึงรร.เอกชนที่ปากน้ำครูเที่ยวผับพาเชื้อเข้ารร. ชี้แนวโน้มระบาดชะลอตัวหลัง 2 สัปดาห์ เตือนเข้มมาตรการใส่แมส 100% ล้างมือ งดปาร์ตี้ งดกินข้าวร่วมกัน ศบค.มท. "อัพเดต! 45 จังหวัด เดินทางเข้าต้องกักตัวป้องโควิด ตัดสระแก้ว เพิ่ม "กระบี่-สุราษฎร์"
          เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาว่า ไทยมีผู้ป่วยใหม่ 1,767 ราย  โดยติดเชื้อ ในประเทศ 1,765 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและบริการ 1,477 ราย จากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 288 ราย ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 2 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 42,352 ราย รักษาหายป่วยเพิ่ม 113 ราย  หายป่วยสะสม 28,683 ราย ผู้ป่วยรักษาอยู่ 13,568 ราย
          ติดเชื้อ1,767-ตาย2สะสม101คน
          ทั้งนี้  ในจำนวนผู้ป่วยใหม่ 1,767 ราย พบมากในกทม.และภาคกลาง สำหรับระลอกใหม่เดือนเมษายน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน - 18 เมษายน พบตัวเลขสะสม 13,489 ราย มารักษาในรพ. 9,146 ราย ค้นหาเชิงรุก 4,206 ราย ทั้งนี้ จะพบว่า ภาคกลางพบถึง 4,531 ราย กรุงเทพฯและนนทบุรี 4,072 ราย ซึ่งสองกลุ่มนี้เกินครึ่งแล้ว
          ขณะเดียวกันมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย รายแรกเป็นพระสงฆ์ อายุ 54 ปี (ผู้เสียชีวิตระลอกใหม่ เม.ย. รายที่ 6) มีโรคประจำตัว ไตเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ขณะป่วยอยู่กรุงเทพฯ วันที่ 12 เมษายน มีอาการเหนื่อยหอบ หมดสติ นำส่งโรงพยาบาล แพทย์ทำการฟื้นคืนชีพไม่ดีขึ้น เสียชีวิตในเวลาต่อมา และส่งตรวจพบเชื้อโควิด ส่วนอีกรายเป็น หญิงไทย อายุ 70 ปี (ผู้เสียชีวิตระลอกใหม่ เม.ย.รายที่ 7)  มีโรคประจำตัว เอสแอลอี รูมาตอยด์ ไตเรื้อรัง ขณะป่วยอยู่กรุงเทพฯ วันที่ 5 เมษายน มีไข้ หายใจลำบาก วันที่ 12 เมษายน  อาการไม่ดีขึ้น จึงรักษาตัวที่โรงพยาบาล พบปอดอักเสบ ผลตรวจยืนยันติดเชื้อ วันที่ 17 เมษายนอาการ แย่ลง ไม่ตอบสนองการรักษา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมรวม 101 ราย
          6จว.ป่วยเกิน500คนขอเตียงเพิ่ม
          สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมวันที่ 1-18 เมษายน พบว่ามี 6 จังหวัด ที่มี จำนวนผู้ป่วยสะสมเกิน 500 คนไปแล้ว คือ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นนทบุรี และสมุทรปราการ โดยตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน เป็นต้นไป กรุงเทพฯและเชียงใหม่ตัวเลขพุ่ง 3 หลักต่อเนื่อง เช่น กรุงเทพฯพบสะสม 3,323 ราย เชียงใหม่พบ 2,053 ราย ชลบุรี 1,183 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 749 ราย นนทบุรี 623 ราย และสมุทรปราการ 606 ราย จะเห็นว่า 2 จังหวัดนี้มีผู้ต้องการเตียงนอนโรงพยาบาล จำนวนมาก และกระจุกตัวใน 6 จังหวัดนี้ ซึ่งใน 1 วัน ที่ผ่านมาตัวเลขยังเพิ่มขึ้นตลอด
          สงกรานต์ทำเชื้อกระจายหนัก
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า ถ้าดูแผนที่ การติดเชื้อในจังหวัดต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายนถึงปัจจุบัน จะเห็นว่าวันที่ 16 เมษายน มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อ 11-50 ราย เป็นจำนวนมาก มีการตั้งข้อสังเกตว่า สีเหลืองกระจายไปทั่ว การกระจายไปทั่วเป็นเพราะช่วงวันหยุดสงกรานต์แล้วเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไม่ เพราะเราไม่ลด การเคลื่อนย้าย แต่ต้องการให้ใส่แมสและอยู่ห่างกัน แต่ส่วนนี้อาจไม่ได้ผล ทำให้สีเหลือกระจายไปทั่ว ส่วนวันที่ 17 เมษายน กระจายไปทั่วเช่นกัน และวันที่ 18 เมษายน ตัวเลขจึงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ 18 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดงที่มีการประกาศควบคุมก่อนหน้านี้
          ย้ำเวิร์กฟอร์มโฮมเต็มรูปแบบ
          "เพราะแบบนี้จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมถึงต้อง Work from Home (WFH) ท่านใดยังอยู่ต่างจังหวัด และหน่วยงาน หรือสถานประกอบการเห็นข้อมูลตรงนี้ แล้ว ท่านจะอนุญาตให้พนักงานของท่านทำงานที่บ้าน ไม่ต้องเดินทางมาทำที่หน่วยงาน โดยให้ทำงานแบบออนไลน์ ขอให้พวกเขาอย่าได้เคลื่อนย้าย เพราะหลักการ ของ ศบค. คือ จำกัดที่หมาย ลดการเคลื่อนย้าย ซึ่งเรากำหนดมาตรการจำกัดที่หมาย อย่าง ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งได้ดำเนินการ ไปตั้งแต่เมื่อคืน แต่ขณะนี้คือ ลดเคลื่อนย้าย โดยให้พนักงานอยู่ในพื้นที่ ที่บ้านก็จะช่วยได้มาก" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว
          โควิดลามกลุ่มก้อนหลายออฟฟิศ
          และว่า นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลกลุ่มก้อน ระบาดในสถานประกอบการระลอกใหม่เดือนเมษายนข้อมูลเมื่อวันที่ 17 เมษายนมี 6 สถานประกอบการ คือ กลุ่มที่ 1 อุดรธานี การไฟฟ้า สาขาอุดรธานี 8 ราย กลุ่มที่ 2 คือ กรุงเทพมหานคร(กทม.) ในธนาคารสำนักงานใหญ่ 2 แห่งรวม 5 ราย บริษัทเอกชน 1 แห่ง 3 ราย รวมเป็น 8 แห่ง กลุ่มที่ 3 จ.ชลบุรี บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง 23 ราย กลุ่มที่ 4 จ.สมุทรสาคร บริษัทเอกชน 2 ราย กลุ่มที่ 5 จ.นนทบุรี บริษัทเอกชน 3 แห่ง 12 ราย และกลุ่ม 6 จ.ปทุมธานี ใน 2 หน่วยงาน อีก 4 ราย
          คร.แจงพบติดเชื้อที่ทำงานแจ้งด่วน
          และย้ำถึงมาตรการของ กรมควบคุมโรค (คร.) ออกคำแนะนำกรณีพบผู้ติดเชื้อในบริษัท สถานที่ทำงาน และคอนโดมิเนียม หากเป็นบุคคลให้พนักงาน/ผู้พักอาศัย ที่ติดเชื้อหยุดงานทันทีและแยกตัวออกจากผู้อื่น แจ้งเจ้าหนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ภายใน 3 ชั่วโมงเพื่อควบคุมโรคและ คัดกรองกลุ่มเสี่ยง ผู้มีความเสี่ยงสูงให้รีบพบแพทย์ทันทีพร้อมกักตัว 14 วัน ผู้มีความเสี่ยงต่ำแยกตัวเองเพื่อสังเกตอาการ 14 วัน หากมีอาการให้รีบพบแพทย์ทันที สำหรับสถานที่ให้หยุดกิจกรรมในแผนก/ชั้น ที่มีผู้ติดเชื้อเพื่อทำความสะอาด 1-3 วัน พนักงาน/ผู้พักอาศัย ทำความสะอาดสิ่งของที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น โต๊ะทำงาน โทรศัพท์ ทำความสะอาดบริเวณที่มีผู้สัมผัสจำนวนมาก เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ระมัดระวังการเก็บขยะติดเชื้อ เช่น ทิชชู ที่ผ่านมาใช้งานแล้วให้ใส่ถังขยะสีแดงและปิดให้มิดชิด ผู้ปฏิบัติการทำความสะอาดต้องสวมอุปกรณ์ส่วนบุคคล เช่น ถุงมือ ผ้ากันเปื้อน ผ้าปิดจมูก ขณะที่ระบบสภาพแวดล้อมนั้น ต้องติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ จุดจ่าย แอลกอฮอล์ จัดการแยกไทม์ไลน์ขยะติดเชื้อ จัดการระบบระบายอากาศให้หมุนเวียนอากาศได้ดีขึ้น
          จับตาคลัสเตอร์รร.เอกชนครูติดโยงผับ
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า ที่ประชุม ศบค. ผู้แทนจากกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอชุดข้อมูล การวิเคราะห์กลุ่มก้อนโรงเรียนเอกชน จ.สมุทรปราการ พบติดเชื้อ 32 ราย มาจากครูสัมผัสเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง มาเลี้ยงอำลาครูในต่างจังหวัด และนำไปติดกับนักเรียน ซึ่งก็ไปติดในครอบครัวด้วย จากการสอบสวนโรคพบไทม์ไลน์เริ่มจากครูชาวต่างชาติ 2 ราย เมื่อ วันที่ 2-4 เมษายน เดินทางไปภูเก็ต มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง วันที่ 5-8 เมษายน มาสอนหนังสือและคุมสอบ วันที่ 8 เมษายน  มีงานเลี้ยงอำลาครู มีการโอบกอดใกล้ชิดกับนักเรียน หลังเลิกเรียนไปตรวจโควิดเนื่องจากเริ่มมีอาการ วันที่ 9 เมษายน ทราบผลตรวจพบเชื้อ
          ใช้ซิงเกิ้ลคอมมานด์แก้ปัญหาเตียงขาด
          นพ.ทวีศิลป์ยังแถลงถึงการแก้ ปัญหาผู้ติดเชื้อที่ยังรอเตียงจากโรงพยาบาล ว่า กระทรวงสาธารณสุข โดย ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ของกระทรวงสาธารณสุขประชุมกันวันนี้และวางมาตรการใหม่เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยรับทราบดีว่าเป็นเรื่องใหญ่ของประชาชนในการรอเตียง ปลัด สธ.สั่งการในรูปแบบ ของซิงเกิ้ลคอมมานด์ ซึ่งจะเกิดขึ้นจากการที่สธ. ขอความร่วมมือหน่วยงานต่างๆ แพื่อให้มีชุดข้อมูลเดียวกัน โดยมีนพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ดูแลประสานงาน เชื่อมโยงกับ ศปก.ศบค. ที่ได้ส่งหน่วยงานสนับสนุน เช่น ทหาร ตำรวจ ช่วยเหลือ รพ.สนาม แต่ในบางส่วนมี บางส่วนขาด เช่น บางพื้นที่ขาดหมอ จะบูรณาการเต็มที่ในการแก้ปัญหา
          แจงแผนกระจายวัคซีนล้านโดส
          ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า การฉีดวัคซีนในประเทศไทยตอนนี้ กระจายลงไป 1 แสนโดส ใน 77 จังหวัด ฉีดไปแล้ว 608,521 โดส มีผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 จำนวน 526,706 ราย และวัคซีนครบ 2 เข็ม 81,815 ราย ส่วนอีก 1 ล้านโดส ของซิโนแวคนั้น ตรวจรับและกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ เรียบร้อยแล้ว แบ่งการฉีดดังนี้ 1.จำนวน 599,800 โดสฉีดให้บุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศให้ครบ 100% ภายใน 1 เดือน  2.จำนวน 1 แสนโดส ฉีดควบคุมโรคในพื้นที่สีแดง 3.จำนวน 147,200 โดส ฉีดให้ประชาชนที่มีโรคประจำตัว 4.จำนวน 54,320 โดสฉีดให้คนที่มีโอกาสพบเจอคนจำนวนมาก เช่น ทหาร ตำรวจ บุคลากรด่านหน้า  รวมถึงสส. ต่างๆ ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ เพราะ มีโอกาสลงพื้นที่พบปะคนจำนวนมาก และ 5.จำนวน 98,680 โดส สำรองไว้ใช้ในภาวะฉุกเฉิน
          สั่งซื้อยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่ม2ล้านเม็ด
          ด้านนพ.โอภาส ยืนยันว่า ขณะนี้มียาฟาวิพิราเวียร์ 500,000 เม็ด เพียงพอรักษาผู้ป่วย เนื่องจากอัตราใช้ยาดังกล่าว อยู่ที่ 10,000 เม็ด โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข สั่งการให้องค์การเภสัชกรรมจัดซื้อเพิ่มอีก 1,000,000 เม็ด ขณะนี้ทำสัญญาเรียบร้อยแล้ว คาดว่าส่งมอบได้ปลายเดือนเมษายนหรือต้นเดือนพฤษภาคม และเจรจาซื้อเพิ่มอีก 1 ล้านเม็ด
          28ผู้ป่วยใส่เครื่องช่วยเสี่ยงเสียชีวิต
          นพ.โอภาสยังกล่าวถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ว่า วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,767 ราย ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยอาการหนัก 128 ราย และมี 28 ราย ที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ อาการรุนแรงมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ จากข้อมูลการระบาดที่เริ่มจากสถานบันเทิง แล้วไปแพร่ต่อให้คนในครอบครัว และแพร่ต่อสู่ที่ทำงานและกระจายตัวประเทศ โดยข้อมูล 4-8 เมษายน ความสามารถแพร่กระจายเชื้อจาก 1 คน ไปสู่คนอื่นๆ (R0) อยู่ที่ 2 กว่าๆ แต่หลังมีมาตรการปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ พบว่าอัตราการแพร่ระบาดอยู่ที่ 1.6 ดังนั้นแนวโน้มการระบาดขณะนี้ อยู่ในช่วงชะลอ แต่ตัวเลขที่เพิ่มขณะนี้ เป็นแรงเฉื่อยของการติดเชื้อก่อนหน้านี้ ฉะนั้นแนวโน้มเราเริ่มคุมสถานการณ์ได้ การระบาดส่วนใหญ่อยู่ กทม.และ ปริมณฑล เชียงใหม่ นครสวรรค์ นครราชสีมา ชลบุรี ส่วนจังหวัดอื่น ติดเชื้ออยู่ในวงจำกัดเล็กๆ อย่างไรก็ตามเราต้องการขอความร่วมมือจากประชาชน หน่วยงานภาครัฐ เอกชน จะคุมสถานการณ์ได้ ทางระบาดวิทยาคาดว่า ภายใน 2 สัปดาห์ ตัวเลขจะค่อยๆ ลดลง แต่ช่วงนี้อาจจะมีตัวเลขสูงนิดหน่อย
          ห่วงหลังสงกรานต์ติดในออฟฟิศเพิ่ม
          "อย่างไรก็ตาม ที่น่าห่วงคือตอนนี้ มีแนวโน้มระบาดไปยังโรงเรียน องค์กร สถานประกอบการ ดังนั้นสิ่งที่จะร่วมมือ กันช่วยลดการระบาดในประเทศไทยคือ มาตรการส่วนบุคคล ผู้สูงอายุหลีกเลี่ยง การออกไปในพื้นที่ชุมชนโดยไม่จำ ประชาชนป้องกันตัวเองอย่างเข้มข้น และตอนนี้เวิร์กฟอร์มโฮมเป็นมาตรการสำคัญมาก เพราะหลังสงกรานต์ เชื่อว่าวันจันทร์คนจะกลับเข้าสถานที่ทำงานจำนวนมาก ขอให้มีมาตรการ เวิร์กฟอร์มโฮมและ คัดกรอง ซึ่งจุดเสี่ยงคือ ไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะการกินข้าว ดังนั้นหากเป็นไปได้ขอให้งดกิจกรรมรวมกลุ่ม งานเลี้ยงสังสรรค์ห้ามมีเด็ดขาด สวมหน้ากากอนามัยอย่างเข้มข้น แยกภาชนะกัน หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน"นพ.โอภาสกล่าว
          ตลาดกุ้งกรุงเก่าเร่งตรวจเชื้อผู้ค้า
          ความคืบหน้าปฏิบัติการควบคุมการระบาดโควิด-19 ในหลายจังหวัดยังดำเนินต่อไปอย่างเข้มข้น อย่างที่จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนและผู้ค้าภายในตลาดกลางเพื่อเกษตรกร เข้ารับการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 จากเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรคร่วมกับโรงพยาบาลราชธานี ให้บริการกลุ่มเป้าหมาย 800 คน โดยนพ.นครินทร์ อาจหาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การตรวจค้นหาเชิงรุกวันนี้ เพราะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในตลาดกลางเพื่อเกษตรกร ซึ่งพบการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ค้าและพนักงานประจำร้านอาหาร ที่ส่วนใหญ่ติดเชื้อมาจากผู้ติดเชื้อรายที่ 113 และ 114 ของ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งค้าขายอยู่ในตลาดนี้ ขณะนี้มีผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ติดเชื้อแล้ว 20 คน จากคลัสเตอร์ตลาดกุ้ง  และหลังพบการระบาด จังหวัดได้สั่งปิดตลาด แห่งนี้ และเข้ามาพ่นยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด พื้นที่  พร้อมกับเร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุก ซึ่งบัตรคิวที่จัดไว้ 800 คิวเต็มอย่างรวดเร็ว ขณะที่ยังมีประชาชนจำนวนมากต้องการตรวจหาเชื้อด้วย
          รพ.ราชทัณฑ์รับตรวจโควิดให้ปชช.
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เปิดให้บริการตรวจ คัดกรองโควิด-19 ให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ บุคลากรในสังกัดกระทรวงยุติธรรม หน่วยงานภาครัฐ รวมถึงประชาชนทั่วไป ที่มีประวัติเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อ และเพื่อช่วยลดความแออัดในโรงพยาบาล ประชาชนที่มีความเสี่ยง สามารถเข้ารับ บริการได้ที่หน้าตึกอำนวยการ ทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ในวันเวลาราชการ ตั้งแต่เวลา 08.00-14.30 น. สำหรับประชาชนทั่วไปจำกัดจำนวนผู้เข้ารับการตรวจคัดกรอง 100 คนต่อวัน
          ตราดใช้ยาแรง18จว.แดงโชว์ใบแพทย์
          นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ในฐานะประธาน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด ออกมาตรการเพิ่มเติมเร่งด่วนเพื่อสกัดกั้น และยับยั้งการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ดังนี้  1.ปิดสถานที่เสี่ยงแพร่เชื้อทุกพื้นที่ของจังหวัดตราดชั่วคราว ได้แก่ สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบ นวด สถานที่เล่นการพนัน บ่อนการพนันทุกประเภท รวมทั้งห้ามใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียน สถาบันการศึกษาทุกประเภทจัดการเรียนการสอน การสอบ การฝึกอบรม  2.ร้านอาหาร ให้รับประทานอาหารภายในร้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. แต่ห้ามจำหน่ายและดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน 3.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้ มอลล์ ให้เปิดบริการถึง 21.00 น. โดยจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ และห้ามจัดกิจกรรม ส่งเสริมการขาย  4.ให้เลื่อนจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ งานรื่นเริงช่วงนี้ไปก่อน 5.ชายหาดทุกแห่ง ให้ปิดตั้งแต่เวลา 20.00-06.00 น. ของ วันถัดไป ยกเว้นผู้ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน 6.ประชาชนที่มาจากพื้นที่ควบคุม สูงสุด(พื้นที่สีแดง) 18 จังหวัด ให้รายงาน ตัวต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ผู้นำชุมชน หรือตำรวจและทำแบบประเมินความเสี่ยง รวมทั้งขอให้หลีกเลี่ยงเข้าไปในชุมชนเป็นเวลา 14 วัน
          คำสั่งดังกล่าวยังระบุด้วยว่า กรณีนักท่องเที่ยวที่มาจาก 18 จังหวัดพื้นที่ สีแดง ที่ประสงค์เข้าพักในโรงแรม ห้องพัก หอพัก ให้นำใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าไม่มีเชื้อโควิด-19 ที่ออกให้ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง มาแสดงต่อ ผู้ประกอบการโรงแรมที่เข้าพัก และทำแบบประเมินความเสี่ยง รวมทั้งขอให้หลีกเลี่ยงเข้าไปในชุมชนเป็นเวลา 14 วันด้วย ผู้ใดฝ่าฝืนอาจมีความผิดตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดตามมาตรา 18 แห่ง พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ คำสั่งดังกล่าวมีผลถึงวันที่ 1 พฤษภาคม
          ชลบุรีติดเชื้อเพิ่มอีก120คนโยงผับ
          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ ในจังหวัดเพิ่มอีก 120 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิง 17 คน ติดเชื้อ จากการเดินทางไป จ.ภูเก็ต 1 คน พนักงาน สถานบันเทิงอื่นในพัทยา 2 คน  ผู้สัมผัสและบุคคลในครอบครัวผู้ป่วยติดเชื้อ 42 คน และอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 58 คน วันนี้มีการค้นหาผู้สัมผัส 603 คน และค้นหาเชิงรุกอีก 129 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ สำหรับการระบาดส่วนใหญ่ของ จ.ชลบุรี ยังอยู่ในกลุ่มสถานบันเทิงใน อ.เมือง และ อ.บางละมุง มีส่วนที่เป็นผู้สัมผัสและเป็นบุคคลในครอบครัว จึงขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่งดสังสรรค์กับคนที่มาจากจังหวัดที่มีการระบาดหนัก
          เชียงใหม่ติดเพิ่ม196คนสะสม2,233คน
          เช่นเดียวกับ จ.เชียงใหม่ สำนักงาน สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกเดือน เม.ย. ในพื้นที่ช่วง 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 196 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,233 คน ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติออกคำสั่งฯ 3 ฉบับ เรื่อง ปิดสถานบริการหรือสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค อาทิ สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานประกอบกิจการอาบน้ำ สถานประกอบกิจการอาบอบนวด หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน ทุกแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ถึงวันที่ 30 เมษายน ฉบับที่ 2 เป็น มาตรการป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ให้ปิดร้านอาหาร จำกัดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกำหนดเวลาปิดสถานที่บางกิจการ และฉบับสุดท้าย คือ คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 39/2564 ห้ามจัดกิจกรรมเสี่ยงแพร่โรค คือ ห้ามโรงเรียน สถาบันการศึกษาทุกประเภท จัดการเรียน การสอน สอบ รวมถึงห้ามการจัดกิจกรรม รวมกลุ่มมากกว่า 50 คน
          ฟ้องผู้จัดชกมวยรวมพลคนจะนะ
          ที่จ.สงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวว่า การจัดแข่งขัน ชกมวยศึกมหกรรมมวยรวมพลคนจะนะวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา บริเวณสนามมวยชั่วคราว ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ ผู้จัดการแข่งขันชกมวย ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ เนื่องจากห้ามมีผู้เข้าชมในสนาม แต่กลับฝ่าฝืน เป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนที่ต้องดำเนินคดี เพราะมีการแจ้งความร้องทุกข์ไว้แล้ว และทุกคนทราบดีว่าหน่วยงานใดเป็นผู้จัดแข่งขันชกมวยครั้งนี้ ขณะที่ วันที่ 19 เมษายน ตัวแทนชาวอำเภอจะนะ พร้อมทนายความ จะนำหลักฐานการจัดแข่งขันชกมวย ศึกมหกรรมมวยรวมพลคนจะนะ เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.จะนะ เพื่อดำเนินคดีผู้จัดงาน ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ หลังมีผู้ชมมวยประมาณ 500 คน และมีผู้ติดเชื้อเข้าชมมวยในสนามด้วย
          อัพเดต45จว.คนต่างพื้นที่เข้ามาต้องกักตัว
          ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย (ศบค.มท.) เปิดเผยจังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้กักกันตัว ผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่เพิ่มเติมล่าสุด จากข้อมูลถึงเวลา 14.00 น. วันที่ 18 เมษายน รวม 45 จังหวัด ได้แก่  ภาคเหนือ 15 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร เชียงใหม่ ตาก น่าน พะเยา เพชรบูรณ์ แพร่ ลำพูน อุทัยธานี นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร ลำปาง และสุโขทัย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 15 จังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ นครพนม บึงกาฬ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร สกลนคร หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี ขอนแก่น อุบลราชธานี และสุรินทร์ ภาคกลาง/ภาคตะวันออก/ภาคตะวันตก 4 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท สระบุรี สิงห์บุรี และลพบุรี  ภาคใต้ 11 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร ตรัง นราธิวาส ปัตตานี พังงา สงขลา สตูล ระนอง นครศรีธรรมราช กระบี่ และสุราษฎร์ธานี


pageview  1180746    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved