HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 23/04/2564 ]
นนทบุรีนำร่องใช้ยาแรง งดออกจากบ้าน 3 ทุ่ม-ตี 4

คลัสเตอร์เชียงใหม่ยังหนัก แม่ชีติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน 'โคราช' เปิดรพ.สนามเพิ่ม
          ผู้ว่าฯเมืองนนท์ งัดยาแรงออกคำสั่งขอความร่วมมือ "งดออกนอกบ้านตั้งแต่ 3 ทุ่มถึงตี 4" เพื่อคุมเข้มสกัด แพร่ระบาดโควิด-19 หลังยอดป่วยพุ่ง ส่วน เชียงใหม่ ยังหนัก สั่งปิดสำนักปฏิบัติธรรม มีแม่ชีติดโควิดแล้ว 50 คน โคราช เตรียมเปิด รพ.สนามรองรับ ด้าน เมืองคอนวันเดียว 55 ราย สั่งปิดหมู่บ้าน อ.พรหมคีรี สกัดคลัสเตอร์ ผอ.วิภาราม แจง ส่งต่อ "น้าค่อม" รักษาตามระบบสธ.ยันไม่เกี่ยวเส้นสาย
          นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งจังหวัดนนทบุรี ที่ 1121/2564 ลงวันที่ 23 เมษายน 2564 เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 37) มีผลตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2564 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนนทบุรี ตามมติที่ประชุมจึงมีคำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวและกำหนดมาตรการควบคุมบางสถานที่เพิ่มเติม
          สั่งคุมเข้มปิดสถานที่จุดเสี่ยง
          โดยให้ยังใช้ควบคู่กับคำสั่งจังหวัดนนทบุรี ที่ 1019/64 1.ปิดสถานที่ เป็นการชั่วคราว ดังนี้ สนามชนโค สนามชนไก่ สถานที่ซ้อมประลองไก่ สนามกัดปลา รวมทั้งสนามซ้อมหรือสนาม ประกวด แข่งขัน ฝึกซ้อมสัตว์ หรือ กิจกรรมใน ทำนองเดียวกัน สถานบริการ สถานประกอบการ ที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิงผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานประกอบกิจการอาบน้ำ สถานประกอบกิจการอาบอบนวด สถานที่เล่นเกม เครื่องเล่น ร้านเกม สวนน้ำและสวนสนุก ทั้งศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ หรือสถานประกอบการอื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และสนามพระเครื่อง พระบูชา สระว่ายน้ำ (รวมถึงสระว่ายน้ำของหมู่บ้านหรืออาคารชุดพักอาศัยในและนอกห้างสรรพสินค้า
          ห้ามรวม10คน/ไม่ใส่แมสปรับ2หมื่น
          2.ห้ามใช้อาคารของโรงเรียนเพื่อจัดการเรียนการสอน ห้ามทำกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่ม เกิน 10 คนขึ้นไป 3.เปิดสถานที่ภายใต้มาตรการฯพร้อมกำหนดมาตรการควบคุมป้องกันโรคเพิ่มเติม ดังนี้ 4.ให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีทุกคน ต้องสวมหน้ากาก อนามัยหรือหน้ากากผ้าอย่างถูกวิธีทุกครั้งก่อนออกจากเคหสถานหรือสถานที่ทำงาน หรือเดินทาง ไปในสถานที่สาธารณะ หรือสถานที่ใดๆ สำหรับบุคคลซึ่งอยู่ในร้านค้า ร้านอาหาร ตลาด สถานที่ ทำงาน หรือสถานที่ใดๆ ที่ต้องติดต่อกับบุคคลอื่น หรืออยู่รวมกันของคนหมู่มาก ต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง ตลอดเวลา ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคในข้อนี้ให้ถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ มีระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท
          ห้ามออกนอกบ้าน 3ทุ่มถึงตี 4
          5.ขอความร่วมมือประชาชนงดออกนอกเคหสถานหลังเวลา 21.00- 04.00 น. ของวันถัดไป
          6.ขอความร่วมมือภาครัฐและเอกชนจัดให้มีการทำงานที่บ้าน (Work from Home) และให้เจ้าหน้าที่หรือพนักงาน "งด" ทานอาหารร่วมกันเป็น หมู่คณะ 7.ให้ปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดนนทบุรี ที่ 1019/2564 เรื่อง สั่งปิดสถานที่ เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 35) ลงวันที่ 16 เมษายน 2564 ในข้อ 4-8 โดยเคร่งครัด
          นนท์ยังพุ่ง 104 ราย
          สำนักงานสาธารณสุขนนทบุรี สรุปยอดผู้ป่วย ยืนยันโควิด-19 วันที่ 24 เม.ย.104 ราย ส่วนมากเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง เพศหญิง 64 ราย เพศชาย 40 ราย ต่างชาติ 3 ราย ลาว 3 ราย แยกเป็น อ.เมือง 43 ราย อ.ปากเกร็ด 26 ราย อ.บางบัวทอง 21 ราย อ.บางใหญ่ 6 ราย อ.บางกรวย 4 ราย อ.ไทรน้อย 4 ราย
          สำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร ได้รายงาน สถานการณ์การติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ใน จ.สมุทรสาคร ระลอกใหม่และระลอกเมษายน 2564 พบ ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 57 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 17,873 ราย หายป่วย/จำหน่ายแล้ว 17,414 ราย เสียชีวิตสะสม 10 ราย
          เชียงใหม่พุ่ง163/สั่งปิดสำนักสงฆ์
          ขณะที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันที่ 24 เมษายนว่าวันนี้มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 163 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,133 ราย
          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศให้กลุ่มเสี่ยงที่ไปปฏิบัติธรรม หรือรักษาอาการจับเส้น ที่สำนักปฏิบัติธรรม ลานธรรมนำสุข บ้านแม่ข่าน้อย ตำบลป่าแดด ในตัวเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่ 7 เมษายน เป็นต้นไป ไปตรวจหาเชื้อโควิดอย่างเร่งด่วน หลังพบแม่ชีที่ไปปฏิบัติธรรมติดโควิดมากถึงเกือบ 50 คน ทั้งหมดเข้ารับการรักษาแล้ว ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เร่งสืบสวนหาโรค พร้อมสั่งปิดสำนักปฏิบัติธรรม 14 วัน
          สาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เผยว่าจากผลตรวจของกลุ่มเสี่ยงสูงคลัสเตอร์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลแม่ อ.ดอยสะเก็ด คืออีก 23 ราย พบ ผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย เป็นกลุ่มผู้ใกล้ชิดในครอบครัวคนทำกับข้าวรวมกับก่อนหน้านี้ที่มีการตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงจากคลัสเตอร์นี้กว่า 200 คน
          เมืองคอนพุ่งวันเดียว 55 ราย
          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช มีการรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบผู้ป่วยใหม่ 55 ราย ทำให้มียอดสะสมเดือนเมษายน 193 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย
          โดยนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช แถลงว่าสั่งการให้นายอำเภอคุมเข้มทุกพื้นที่ให้เข้มงวดห้ามไม่ให้จัดงานต่างๆ ในพื้นที่ชุมชนต่างๆ เพื่อลดการแพร่กระจายให้ได้ผลต่อไป ขณะที่ อ.พรหมคีรี ที่มีบ้านจำนวน 3 หลัง เป็นเครือญาติติดกัน ที่จัดงานวันเกิดช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา พบมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิดมาก 22 รายนั้น ล่าสุดทางผู้นำท้องถิ่นในหมู่บ้านของ ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี วางมาตรการเข้มปิดทางเข้าออกหมู่บ้านสกัดการแพร่ระบาดแล้ว
          โคราชยอดไม่ตกติดเพิ่ม 42 ราย
          นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่า ราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อม นายแพทย์วิชาญ  คิดเห็น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)นครราชสีมา ร่วมกันเป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ พร้อมแถลงว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 42 ราย ทั้งสั่งเตรียมพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม
          สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจ.ขอนแก่น ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 33 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในการระบาดระลอกที่ 3 พุ่งสูงถึง 291 ราย โดยแพทย์ได้ทำการรักษาหายกลับบ้านแล้ว 25 ราย ขณะที่ทีมสอบสวนโรคเร่งลงพื้นที่คัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูง ในพื้นที่อ.กระนวน นายอำเภอเตรียมพิจารณาสั่งล็อกดาวน์หมู่บ้านต่อไป ถ้าหากพบผู้ติดเชื้อพุ่งสูง
          ผอ.วิภาราม แจงรักษา'น้าค่อม'
          นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี ผอ.รพ.วิภาราม ได้มีการชี้แจงผ่านเฟซบุ๊คของ รพ.วิภาราม "Vibharam Hospital ถึงกรณีมีรายงานการใช้เส้นสายของ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช. สาธารณสุข ในการย้าย "น้าค่อม ชวนชื่น" ไปรับการรักษาที่ รพ.รามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ว่า เนื่องจากน้าค่อม เป็นคนสูงอายุแล้ว มีโรคประจำตัวหลายอย่าง ช่วงแรกที่ตรวจเจอเชื้อโควิด-19 ก็เข้ารับการรักษาในรพ.แห่งหนึ่ง ต่อมามีภาวะปอดอักเสบรุนแรงมากขึ้นจึงย้ายมารักษาที่รพ.วิภาราม ซึ่งมีห้องไอซียูความดันลบ 12 เตียง จากนั้นได้มีการให้ยาต่างๆ แต่อาการก็ยังทรุดลง ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ต่อมาเมื่อวันที่ 23 เม.ย. มีภาวะของไตวายเฉียบพลันจึงต้องฟอกเลือดฉุกเฉิน ก็ทำให้อาการดีขึ้น
          "ทีมแพทย์ได้มีการประเมินการรักษาโดยคาดว่าอาจจะต้องมีการใช้เครื่องเอคโม่ในการรักษาเพิ่มเติมซึ่งอาการตอนนั้นยังไม่ถึงขั้นต้องใช้ แต่ถ้ารอให้ถึงเวลาต้องใช้ก็จะช้าเกินไปจึงต้องเร่งหาไว้ก่อน โดยมีการประสานไปยังรพ.ศิริราชแต่เตียงเต็ม ที่ไหนก็เตียงเต็ม แต่รพ.จักรีนฤบดินทร์ ขณะนั้นเตียงยังว่างอยู่ ยังสามารถรับได้ นี่เป็นการส่งต่อระหว่างรพ.ซึ่งเป็นเรื่องปกติระหว่างรพ.อยู่แล้ว นี่คือสิ่งที่เราทำ ในระบบสาธารณสุข ไม่ได้มีการลักลั่น เราพยายามรักษาเต็มศักยภาพ รักษาคนไทยทุกคนในเมืองไทยให้ดีที่สุดเพื่อให้รอดปลอดภัย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเส้นสายอะไร เป็นเรื่องของคลินิกล้วนๆ"นพ.ไพบูลย์ กล่าว
          แอ๊ด คาราบาวฉีดวัคซีน
          เพจเฟซบุ๊ค Add Carabao ของ น้าแอ๊ด คาราบาว หรือ ยืนยง โอภากุล นักร้องนักดนตรีเพื่อชีวิตรุ่นใหญ่ โพสต์ภาพ ขณะรับการฉีดวัคซีน พร้อมระบุว่า
          กระแสแอนตี้ฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 มาแรงมาก ผมไม่อยากจะเชื่อว่า ภาครัฐปล่อยข่าวเพราะล้มเหลวเรื่องการจัดหาวัคซีน เอาเป็นว่าจากประสบการณ์การต่อสู้เรื่องวัคซีนไข้หวัดนกให้ชาวไก่ชนของผม ทำให้ค่อนข้างจะเข้าใจระบบการป้องกันโรคระบาดด้วยวัคซีนว่า ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด เป็นวิทยาศาสตร์ที่สุด ใครที่ยังลังเลว่าจะไม่ฉีด ผมคิดว่าคุณประมาทที่จะทำให้ตนเองและคนรอบข้างต้อง เดือดร้อนเพราะเจ้าไวรัสตัวการโรคร้ายนี้ อย่าได้หลงเชื่อโลกโซเชียลปัจจุบันพวกโรคจิตเยอะ พวกนี้หวังดีประสงค์ร้าย คะนองมือ ไม่รู้จริงโพสต์ต่อๆ กันไป ทางที่ดีอย่าได้เชื่อมัน เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันด้วยวัคซีนครับพี่น้อง


pageview  1180746    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved