HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 29/05/2555 ]
สธ.คุมมาตรฐานตลาดค้าส่งก่อนกระจายสินค้าสู่มือผู้บริโภค

 นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้ประกอบการตลาดค้าส่งและผู้ประกอบการศูนย์กระจายสินค้า ว่า ปัจจุบันรูปแบบการค้าในลักษณะรถเร่และตลาดนัดเกิดขึ้น เป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่มักซื้อสินค้าจากตลาดค้าส่ง หรือตลาดใหญ่ๆ ที่เป็นศูนย์กระจายสินค้าที่สำคัญในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งหากสินค้าที่นำมาจำหน่ายไม่สะอาดปลอดภัยจะกลายเป็นแหล่งปนเปื้อนที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนผู้บริโภคได้
          เพราะจากการสำรวจสถานการณ์ความปลอดภัยด้านอาหารและสุขลักษณะของการจำหน่ายอาหารใน ตลาดนัดโดยกรมอนามัยในปี 2553 สุ่มสำรวจตลาดนัด 130 แห่ง เก็บตัวอย่าง อาหารสดและอาหารพร้อมบริโภค จำนวน 3,073 ตัวอย่าง พบว่ามีสารเคมีและแบคทีเรีย ปนเปื้อน รวม 722 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 23.49 เป็น ตัวอย่างที่ตรวจสอบด้านเคมี จำนวน 2,029 ตัวอย่าง พบ การปนเปื้อน 331 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 16.31 พบมีสารฟอกขาวปนเปื้อนมากที่สุด ร้อยละ 33.33 ของตัวอย่างที่มีสารเคมีตกค้าง รองลงมา คือ สารกันเชื้อรา ฟอร์มาลิน และบอแรกซ์ ตามลำดับ โดยพบในอาหารประเภทหน่อไม้ดอง ผักกาดดอง ขิงหั่นฝอยและผลไม้ดองต่างๆ นอกจากนี้ ยังพบการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ 391 ตัวอย่าง จาก 1,044 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 37.45
          นพ.สุรวิทย์ กล่าวต่อไปว่า สารปนเปื้อนเหล่านี้ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค ทั้งแบบเฉียบพลัน หรือเรื้อรัง หากมีการรับประทานเป็นจำนวนมากจะเกิดการเจ็บป่วยแบบเฉียบพลัน คือ มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน แต่หากรับประทานอย่างต่อเนื่องก็จะเกิด การสะสม ส่งผลให้ป่วยเป็นโรคไตอักเสบ ไตวาย หรือโรค มะเร็งตามมา ดังนั้น การจัดระบบความปลอดภัยอาหารจึงต้องครอบคลุมตลอดห่วงโซ่อาหาร (Food Chain) โดยแบ่งการจัดการตั้งแต่ต้นน้ำ ได้แก่ การเพาะปลูกทางการเกษตร การเลี้ยงสัตว์บกและสัตว์น้ำ ระดับกลางน้ำเป็นการควบคุมที่ตลาดสด ตลาดค้าส่ง รวมถึงโรงงานผลิตและแปรรูปอาหาร รถเร่ ตลาดนัด และการจัดการที่ ปลายน้ำ คือ การจัดการสถานที่ปรุง ประกอบและจำหน่ายอาหาร ซึ่งการควบคุมกำกับความปลอดภัยอาหารในระดับกลางน้ำและปลายน้ำในเชิงมาตรฐานและนโยบายอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)
          "ในการควบคุมความปลอดภัยด้านอาหารของตลาดนัดและรถเร่ ซึ่งมีจำนวนมากและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ยากต่อการควบคุม ทาง สธ.เล็งเห็นความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องยกระดับตลาดค้าส่งให้ได้มาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ ซึ่งประกอบด้วยเกณฑ์ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ด้านอาหารปลอดภัยและด้านคุ้มครองผู้บริโภค หากพัฒนาคุณภาพตลาดค้าส่งให้ได้มาตรฐานจะช่วยให้สินค้าที่จำหน่ายในรถเร่และตลาดนัดมีความปลอดภัย" นพ.สุรวิทย์ กล่าว


pageview  1205006    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved