HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 03/08/2563 ]
แพทย์ไทยคิดค้นโภชนาการบำบัดทางเลือกใหม่ไม่ใช้ยารักษาโรคเบาหวาน

แพทย์ไทยคิดค้นโภชนาการบำบัด ไม่ใช้ยารักษาโรคเบาหวาน แนะเป็นทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพที่ดีแบบยั่งยืน ไดเอ็ท ด๊อกเตอร์ เซ็นเตอร์ (Diet Doctor Center) ศูนย์สุขภาพ โภชนบำบัดครบวงจร เปิดตัวการรักษาผู้ป่วยเบาหวานและลดน้ำหนักผ่านโภชนการบำบัด
          ไดเอ็ท ด๊อกเตอร์ เซ็นเตอร์ (Diet Doctor Center) ศูนย์สุขภาพโภชนบำบัดครบวงจร การรักษาผู้ป่วยเบาหวานและลดน้ำหนักผ่านโภชนการบำบัดและโภชนาการมีการออกแบบวิธีการรักษาผู้ป่วยเบาหวาน ทำให้ผู้ป่วยโรคอ้วน โรคเบาหวาน กลับมามีคุณภาพชีวิต และมีสุขภาพดี โดยพึ่งพายาให้น้อยที่สุด และอาจไม่ต้องใช้ยาเลย มีทีมแพทย์ พยาบาล นักโภชนาการ ให้การดูแลอย่างใกล้ชิดกับผู้เข้าร่วมโปรแกรมจนร่างกายสู่ภาวะปกติ ไม่กลับมาเป็นหรือเสี่ยงเป็นเบาหวานอีก
          นายแพทย์วิทิต อรรถเวชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัท โรงพยาบาลปิยะเวท ได้เผยถึงความสำคัญในการเปิดศูนย์ว่า "เราได้เห็นตัวเลขสถิติ ในประเทศไทย ขณะนี้มีคนป่วยด้วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ที่เรียกว่า NCD หรือโรคไม่ติดต่อเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเกือบทุกประเทศประสบปัญหาเหล่านี้ทั้งสิ้น ในไทยพบคนป่วยโรคเบาหวานใกล้เข้าไป 5 ล้านคน ส่วนคนที่เป็นโรคอ้วนหรือภาวะอ้วน BMI เกิน 25 มีประมาณ 20 ล้านคน คนคิดแต่เรื่องการหายาดีๆ พัฒนายาดีๆ อะไรขึ้นมารักษา แท้จริงแล้วคำตอบอยู่ที่ต้นเหตุของปัญหาพฤติกรรมสุขภาพของผู้คน วิถีชีวิตเปลี่ยนไป ชีวิตรีบเร่ง รีบร้อน แข่งขันสูง ความเครียด พักผ่อนน้อย ส่วนอาหารต่างๆ ตามโฆษณาขายกัน จนอาหารหลักได้รับไม่เพียงพอ คนอายุ 60-70 ปี ทานอาหารไม่เป็น ถ้าทานเป็นแล้วต้องไม่ป่วยเพื่อให้คนที่ป่วยอยู่ สามารถดูแลสุขภาพได้ดีขึ้น"
          "Diet Doctor Center ศูนย์สุขภาพโภชนบำบัด ได้ร่วมทำกับทีมแพทย์ ซึ่งสนใจ ในเรื่องการใช้โภชนาการบำบัดในการรักษาโรคเรื้อรังศูนย์จะให้คำแนะนำโภชนาการบำบัดเราเน้นให้คนไข้ปรับพฤติกรรมลดอาหาร ออกกำลังกาย ไม่เครียด พักผ่อน ให้เพียงพอนอนหลับเต็มที่ สิ่งเหล่านี้ทำให้สุขภาพดีขึ้นมาก"
          ด้านนายแพทย์ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด ผู้ร่วมก่อตั้ง Diet Doctor Center ได้กล่าวถึงสาเหตุและการใช้โภชนาการบำบัดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 รักษาให้หายได้ว่า "เบาหวานจะมี 2 ประเภทหลักๆ คือ เบาหวานชนิดที่ 1 ร่างกายขาดฮอร์โมน ที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดคืออินซูลิน ส่วนเบาหวานชนิดที่ 2 ร่างกายมีอินซูลินเยอะ แต่ร่างกายต่อต้านอินซูลิน จึงไม่สามารถเอาน้ำตาลออกจากกระแสเลือดเข้าไปภายในเซลล์ได้ ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ทั้ง 2 โรคอันหนึ่ง อินซูลินขาด และอินซูลินเกิน แสดงอาการเหมือนกันน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น
          เราได้รับการสอนทางการแพทย์มากว่า 40 ปี ว่าการรักษาเบาหวานต้องควบคุมน้ำตาลในเลือด ดังนั้นเรามียาลดน้ำตาลในเลือดมากมายที่จะกดน้ำตาลในเลือดในมุมมองของคุณหมอการที่ใช้ยากดน้ำตาลในเลือดลง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการรักษาการดื้ออินซูลินที่เป็นสาเหตุของเบาหวานเลย
          โรคเบาหวานชนิดที่ 2 สาเหตุการดื้ออินซูลินจริงๆ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือโภชนาการที่ผิด ประเด็นหลักร่างกายได้รับ พลังงานจากอาหารมากจนเกินไป ดังนั้น หลักการรักษาเบาหวานจึง "ไม่ใช่การเพิ่มยา หรือเพิ่มอินซูลิน" เพื่อทำให้ร่างกายเก็บพลังงานในร่างกายจุดหลักเราต้องระบายพลังงานที่เก็บสะสมออกมา"
          นอกจากนี้ ในงานนี้ ยังได้รับเกียรติจาก นายแพทย์พิชิต ลิมปิเวชแพทย์ศัลยกรรมกระดูก โรงพยาบาลศูนย์พระพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ผู้ป่วยที่ผ่านโปรแกรมโภชนการบำบัดมาร่วมแชร์ความรู้และวิธีการเข้ารับการบำบัดอย่างถูกวิธี จนประสบความสำเร็จ ร่างกายกลับมาสู่ภาวะปกติหายขาดจากการเป็นโรคเบาหวาน โดยกล่าวว่า เมื่อ 17 ปีก่อนที่ตนเองป่วยด้วยอาการเส้นเลือดหัวใจอุดตัน และต่อมา ได้ตรวจพบอีกว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน จากนั้นก็มีโรคอื่นๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และไขมันในเส้นเลือด ต้องเข้า-ออก โรงพยาบาลบ่อยครั้ง ทั้งๆ ที่ตนเองก็เป็นหมอ และด้วยความเชื่อส่วนตัวที่คิดว่าอาการ เจ็บป่วยรักษาได้ด้วยยา จึงกินยาบรรเทาโรคมาอย่างต่อเนื่อง เฉพาะ โรคเบาหวาน ต้องกินมากถึงวันละ 8 เม็ด แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น
          "ล่าสุดผมโชคดีมากที่ได้พบข้อแนะนำและบทความต่างๆ จากคุณหมอธนศักดิ์ ซึ่งเปลี่ยนวิถีชีวิตผมและครอบครัวโดยสิ้นเชิง เพียงอาทิตย์แรกผมหยุดยาเบาหวานได้ และหลังจากนั้นผมไม่ต้องกินยาเบาหวานสักเม็ด เลย และน้ำตาลสะสมจากเดิมที่กินยาไม่เคยขาดที่อยู่ระหว่าง 7.3 ถึง 9.8 ตลอด16 ปี ลดลงได้เหลือแค่ 6.1% โดยใช้เวลาไม่ถึง 3 เดือนดี แค่หันมาจัดตารางการกินใหม่ โดยงดคาร์โบไฮเดรตทุกชนิด เช่น ข้าว แป้ง ขนมปัง และน้ำตาล ไม่ทานผลไม้ที่มีรสหวานจัด ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หากจะดื่มกาแฟ ให้เลือกทานเป็นกาแฟดำ และหมั่นออกกำลังกายเบาๆทุกวัน และทำแบบนี้ต่อเนื่องมา 7 เดือน จากที่น้ำหนัก 90 กิโลกรัม ลดเหลือเหลือ 64 กิโลกรัม ค่าเบาหวานก็ลดลง โดยไม่ต้องกินยารักษาเบาหวาน รวมถึงสุขภาพร่างกายก็ดีขึ้น"
          Diet Doctor Center ศูนย์สุขภาพโภชนบำบัดครบวงจร เปิดตัวการรักษาผู้ป่วยเบาหวานและลดน้ำหนักผ่านโภชนบำบัด แนะเป็นทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพที่ดีแบบยั่งยืน ผู้ที่สนใจ สอบถามได้ที่ โทร.062-5425111, 062-5421555 www.dietdoctorcenter.com, Line @dietdoctorcenter


pageview  1174890    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved