HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 02/07/2563 ]
แพทย์เตือนภัยฟิลเลอร์ปลอม ฉีดผิดชีวิตพัง

   เพราะความสวยและความหล่อรอไม่ได้. โดยเฉพาะปัญหาริ้วรอย และผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ทำให้หลายคน ต้องสรรหาวิธีชะลอ ความเป็นหนุ่มเป็นสาวด้วยเทคโนโลยีเสริม ความงามต่างๆ ที่มีให้ เลือกหลากหลาย และนวัตกรรมที่เป็นที่รู้จักกันดี ในปัจจุบัน คือ "การฉีดฟิลเลอร์" เพื่อเติมเต็มส่วนที่ พร่องไป พร้อมปรับรูปหน้า เสริมความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง คงความอ่อนเยาว์
          นพ.วชิระ คุณาธาทร หรือหมอฟรุ๊ท แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการปรับรูปหน้าผู้คร่ำหวอดในวงการความงามมากกว่า 15 ปี กล่าวว่า "หากย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปี ก่อน ฟิลเลอร์ถูกใช้ เพื่อการเติมเต็มเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ หรือย้อนวัย แต่ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะในปี 2020 การฉีดฟิลเลอร์กลายเป็น เรื่องของการเติมเต็มความงามในแบบเฉพาะตัวของบุคคล เพื่อสร้างเอกลักษณ์ ด้วยวิธี Personalize หรือ Individualize ร่วมกับการทำ Face Design ให้กับคนไข้แบบเฉพาะ เพื่อสร้างเอกลักษณ์บนใบหน้า อาทิ การเพิ่มโหนกแก้มที่ สูงขึ้น คางที่สวยขึ้น การยกกระชับของแก้ม การลดความกว้าง และหนาของโหนกแก้ม สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างซิกเนเจอร์ ให้กับคนไข้ได้ ในปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นทางเลือกที่สำหรับคนที่ต้องการปรับโครงหน้าให้เด่นชัดโดยไม่ต้องศัลยกรรม"
          สำหรับฟิลเลอร์ที่ใช้ในปัจจุบัน หมอฟรุ๊ทบอกว่า สารที่นิยมใช้มากที่สุดเรียกว่า ไฮยาลูโรนิค เอซิด (Hyaluronic Acid, HA) ที่ได้รับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีเพียงประเภทเดียว คือสารเติมเต็มแบบสลายได้ (TemporaryFillers) ซึ่งสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติไปในเวลา 12 - 18 เดือนเท่านั้น สำหรับสารเติมเต็มแบบกึ่งถาวร (Semi-Permanent Fillers) และสารเติมเต็มแบบถาวร (Permanent Fillers) ไม่ได้รับการรับรองจาก อย. ให้นำมาใช้ในประเทศไทย ดังนั้นผู้บริโภคควรระวังการแอบอ้างและลักลอบนำมาใช้ในคลินิกที่ไม่รับการรับรองและมีมาตรฐาน หรือคลินิกเถื่อน หมอกระเป๋าซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะมีราคาถูกกว่าราคาในท้องตลาด แต่จะก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย
          นอกจากนี้คุณหมอ ยังเผยถึง 4 จุดฮิต 3 จุดเสี่ยง ในการฉีดฟิลเลอร์ ว่า จุดฮิตที่สาวๆ นิยมฉีดฟิลเลอร์นั้น คุณหมอ บอกว่าอันดับหนึ่ง คือจุดที่เรียกว่า บริเวณกลางใบหน้า ประกอบด้วย แก้ม ร่องแก้มร่องใต้ตา รองลงมาคือ คาง โดยคนไข้นิยม เปลี่ยนรูปของคางให้เป็นคางที่มีมุมแหลมขึ้น เชิดขึ้น ตามองศา ที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนลุคและคาแรกเตอร์ได้
          ในขณะที่จุดเสี่ยงที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากเนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดผลแทรกซ้อนที่รุนแรงมากที่สุด อันดับแรก คือรอยย่นระหว่างคิ้ว บริเวณที่สองคือจมูก และบริเวณที่สามก็คือหน้าผาก เนื่องจากสามบริเวณนี้ เป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดที่ย้อนไปเลี้ยงถึงจอประสาทตา ดังนั้น การฉีด HA Dermal Fillers โดยหมอเถื่อน หรือแพทย์ที่ ขาดความเชี่ยวชาญอาจจะทำให้สารที่ฉีดเข้าสู่เส้นเลือด และก่อให้เกิดการอุดตันทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงจอประสาทตา นำไปสู่อันตรายถึงขั้นตาบอดได้
          และเนื่องจากปัจจุบันเรามักจะได้เห็นการนำเสนอข่าว อุทาหรณ์การฉีดฟิลเลอร์ ที่ทำให้หลายๆ คนชีวิตพัง มาไม่น้อย ซึ่งหมอฟรุ๊ท กล่าวว่า ในปัจจุบันสารไฮยาลูโรนิค เอซิด หรือ HA Dermal Fillers ที่ผลิตขึ้น มีความใกล้เคียงกับไฮยาลูโรนิค เอซิดที่ร่างกายสร้างเองมาก ทั้งยังสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติดังนั้นโอกาสที่คนไข้จะแพ้ฟิลเลอร์ น้อยมากๆ ในขณะที่ปัญหาที่เราเห็นจากข่าวมักเกิดจาก การใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือเสื่อมสภาพโดยแพทย์ไม่มี ความรู้ ความชำนาญพอ จนนำไปสู่การเกิดผลข้างเคียง ที่ไม่พึงประสงค์และก่อให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนภายหลัง การฉีด ดังนั้น ใครที่กำลังพิจารณาเข้ารับการเสริมความงามด้วยการฉีดฟิลเลอร์ คุณหมอได้ฝากคำแนะนำว่าต้องคำนึง ถึงสามปัจจัยที่สำคัญที่สุด ได้แก่
          1.แพทย์ต้องเชี่ยวชาญ คนไข้ต้องมั่นใจว่าได้รับบริการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐานเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะได้รับการรักษาในแต่ละราย อย่างถูกวิธี ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ ตามที่เราต้องการ
          2.ผลิตภัณฑ์หรือตัวยาที่ใช้ต้องเป็นของแท้ และ นำเข้าอย่างถูกต้องจากบริษัทที่ได้รับการรับรองอย่าง ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเราได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้ และไม่เสื่อมสภาพจริงๆ นอกจากนี้ เรื่องประสิทธิภาพก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเลือกผลิตภัณฑ์ ซึ่งหมอฟรุ๊ทได้ยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทั้งด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัย และเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายในวงการแพทย์ผิวหนังและความงามทั่วโลก นั่นคือ HA Dermal Fillers พรีเมียมจากประเทศสวีเดนที่นำเข้าโดยกัลเดอร์มา เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์นี้มีการใช้อย่างแพร่หลายมากว่า 30 ปี และ มากกว่า 40 ล้านการรักษาทั่วโลก ในมากกว่า 80 ประเทศ จุดเด่นคือเป็น HA Dermal Fillers ที่เหมาะสำหรับการแก้ปัญหาเรื่องการปรับ รูปหน้าและแก้ปัญหาผิวพรรณแบบ Tailor Made เนื่องจากมีการผลิตด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทำให้มีไลน์ผลิตภัณฑ์ ที่ครอบคลุมทุกสภาพผิวหนังและการแก้ปัญหาผิวพรรณ ทั้งการเพิ่มปริมาณเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหน้ากลับมาเต่งตึง และปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ
          3.ต้องรู้สุขภาพตัวเอง คนไข้ควรรู้ภาวะของร่างกายตนเอง ว่าเราควรหรือไม่ควรรับการรักษาด้วยวิธีนี้ เพราะหากเราอยู่ในช่วงที่มีสุขภาพหรือภาวะร่างกายที่มีข้อบ่งชี้ว่าไม่สามารถฉีดได้อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายมาก เช่นเดียวกัน อาทิ หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่มีประวัติเป็นภูมิแพ้อย่างรุนแรง ผู้ที่มีอาการอักเสบติดเชื้อในบริเวณที่เราจะฉีดฟิลเลอร์เข้าไป ต้องรักษาอาการอักเสบติดเชื้อตรงนั้นหายก่อน เช่น ในบางคนเป็นเริม หรือเป็นงูสวัด หรือเป็นสิว อักเสบที่ค่อนข้างรุนแรงเช่นสิวหัวช้างผู้ที่มีปัญหาเลือดออกง่าย ตลอดจนผู้ที่กำลังรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ซึ่งคนไข้ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับการรักษา
          ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจไปเสริมสวยหรือเสริมหล่อด้วยฟิลเลอร์ควรหาข้อมูลให้ชัดเจนและมั่นใจว่าสวยชัวร์ ปลอดภัย แน่นอน


pageview  1175623    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved