HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 23/06/2563 ]
ทดสอบฉีดวัคซีนให้คนไทยดีเดย์ตุลาคม

   หลังเข็มแรกในลิงได้ผลดีเสนอศบค.ปลดล็อกผับบาร์กำหนด22กฎเหล็กคุมเข้มห้ามร้องเต้นตะโกนเสียงดัง28วันไม่มีติดเชื้อในประเทศ
          ศบค.แถลงพบผู้ติดเชื้อใหม่ 3 ราย กลับจากอินเดีย ไร้ป่วย ในประเทศ 28 วันต่อเนื่อง โฆษก ศบค.เผยอุ่นใจวางใจได้แต่ยังกลับไปใช้ชีวิตปกติไม่ได้ ต้องเข้ม 5 มาตรการต่อไป เล็งชง ศบค.ชุดใหญ่ปลดล็อก 2 กลุ่มเข้าปท.ได้  ด้านศธ.ย้ำ 7 มาตรการรับเปิดเทอม 1 กรกฎาคม โดย 3.1 หมื่นโรงเรียน เรียนพร้อมกันได้ อีก 4.5 พันแห่งต้องสลับเวลามาเรียน ขณะที่มีข่าวดีการวิจัยวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกในลิงกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ร่างกายแข็งแรง ไม่มีไข้ ไม่มีอาการแพ้ เดินหน้าฉีดเข็ม 2 และเข็ม 3 เดือนก.ค. หากเป็นไปตามไทม์ไลน์จะทดสอบให้มนุษย์ได้ต.ค. ส่วนกก.เฉพาะกิจ พิจารณาผ่อนปรนกิจการกิจกรรมเสนอ 22 กฎเหล็กปลดล็อกผับ-บาร์สถานบันเทิง อาทิ จำกัดคนเข้า งดเต้น ร้องเพลงห้ามตะโกน ติดฉากกั้นหน้าเวที ห้ามมีพริตตี้ เลิกเชียร์เบียร์
          เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย รวมถึงความคืบหน้าการพิจารณาคลายล็อกระยะที่ 5 สำหรับกิจการกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงมาก
          ป่วยใหม่3มาจากอินเดีย-ไม่มีในปท.28วัน
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย พบในสถานที่กักตัวของรัฐทั้งหมด เป็นเพศหญิง อายุ 11 ปี 21 ปี และ 34 ปี เดินทางกลับจากอินเดียมาถึงไทยวันที่ 18 มิ.ย. เข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐที่ จ.ชลบุรี ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,151 ราย หายป่วยสะสม 3,022 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 71 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดคงที่ 58 ราย วันนี้ถือเป็นวันที่ 28 ที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ทำให้เราอุ่นใจและสบายใจขึ้น แต่ยังวางใจไม่ได้ ยังต้องมีการดูแลแบบนี้ เพราะสถานการณ์ประเทศต่างๆ ทั่วโลกยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงอยู่ นอกจากนี้ ในวันที่ 22 มิ.ย.จะมีคนไทยเดินทางกลับ 5 เที่ยวบิน จำนวน 429 ราย และวันที่ 23 มิ.ย. 4 เที่ยวบิน จำนวน 476 ราย ขณะที่สถานการณ์ การแพร่ระบาดทั่วโลก 9,046,067 ราย เสียชีวิต 470,703 ราย
          เร่งสอบปมแรงงานพม่าติดโควิด
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า กรณีสื่อ เมียนมารายงานพบแรงงานติดโควิด-19 จำนวน 23 ราย หลังกลับจากประเทศไทยนั้น ขณะนี้ ทั้งสองประเทศอยู่ระหว่างประสานข้อมูล ซึ่งฝั่งไทยทราบว่า 19 รายเป็นคนไข้เดิมที่เราได้กักตัวครบ 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน ส่วนอีก 4 ราย ยังขาดข้อมูล ไทยกับเมียนมา กำลังทำงานกันอยู่ กรมควบคุมโรค กระทรวง สาธารณสุข ประสานกันอยู่ นอกจากนี้ กรณีที่มีชายที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จ.สงขลา ขอความช่วยเหลือและระบุว่าป่วยเป็น โควิด-19 นั้น จากการตรวจสอบในพื้นที่พบว่า ผู้ป่วยมีอาการทางจิต เป็นไปได้ว่า ขาดการรักษา เนื่องจากมีใบนัดตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม รวมถึงมีประวัติใช้ สารเสพติด ขณะนี้อยู่ระหว่างรักษาตัวที่ โรงพยาบาลหาดใหญ่ และตรวจสารคัดหลั่งที่โพรงจมูกแล้ว ไม่พบเชื้อโควิด-19
          วางใจได้แต่ใช้ชีวิตปกติยังไม่ได้
          ส่วนกรณีมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจระหว่างกักตัวอยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐนั้น ถือเป็นบทเรียนที่เราต้องเรียนรู้ 4 หมื่นกว่ารายที่เข้ามาอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ เราทำงานอย่างหนัก นายกฯห่วงใยและมอบ ศบค.ชุดเล็กให้มีมาตรการคุมเข้ม จัดประวัติ เมื่อพบว่าป่วยต้องเข้าอยู่ในโรงพยาบาล จะไม่ให้เข้ามาอยู่ในสถานกักตัวของรัฐที่เป็นโรงแรม แต่จะให้อยู่สถานกักตัวที่อยู่ใน โรงพยาบาลแทน
          โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า การไม่มี ผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 28 วัน เป็นสองเท่าของระยะฟักเชื้อ ก็เป็นที่น่าไว้วางใจมากขึ้น แต่ถามว่าจะทำให้เราผ่อนคลายทุกเรื่องเป็นปกติได้หรือไม่นั้น ตรงนี้ยังไม่สามารถกลับไปได้ แม้สถานการณ์ภายในประเทศเราจะดี แต่การนำข้าวของเชื้อแม้เพียง 1 คนก็จะเกิดผลต่อการติดเชื้อในระดับที่รุนแรงได้
          เล็งชงศบค.ผ่อนคลาย2กลุ่มเข้าปท.
          นอกจากนี้ การไม่พบติดเชื้อในประเทศ 28 วัน ติดต่อกัน คณะกรรมการกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 คุยกันว่า เราแบ่งกลุ่มเป็น 2 กลุ่มที่จะผ่อนคลายคือ กลุ่มที่ 1.กลุ่มเป้าหมายที่ตอบรับการกักตัวก่อนเข้าประเทศ แบ่งเป็น 4 กลุ่มย่อย ได้แก่ นักธุรกิจ นักลงทุน ที่ลงทะเบียนไว้ 700 คน กลุ่มแรงงานมีฝีมือ ผู้เชี่ยวชาญ ที่จะเข้ามาทำงานด้านธุรกิจ ประมาณ 2.2 หมื่นคน กลุ่มคนต่างด้าวที่มีครอบครัวเป็นคนไทย 2 พันกว่าคน นักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่ต้องการเข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาล 3 หมื่นกว่าคน โดย 4 กลุ่มนี้จะเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ว่าสามารถทำได้เลย เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนธุรกิจ
          กลุ่มที่ 2.จับคู่การเดินทางระหว่างประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 สูง หรือทราเวล บับเบิล ซึ่งเป็นกลุ่มที่ขอผ่อนผันไม่อยู่ในสถานกักตัวของรัฐแบ่งเป็น นักธุรกิจ นักลงทุน เพราะเข้ามาเจรจาธุรกิจระยะสั้น 3-5 วัน แขกของรัฐบาลหรือส่วนราชการ ที่เชิญมาประชุมหรือมาเป็นวิทยากร เข้ามาเพื่อให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การกักตัวจึงไม่เหมาะสม กลุ่มนักท่องเที่ยวตามโครงการทราเวล บับเบิล กลุ่มนี้ต้อง คิดกันให้มาก ต้องมีมาตรการมารองรับ เพราะมีจำนวนมากที่ต้องการเข้ามา เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เป็นสามประเทศหลักที่นิยมมาประเทศไทย และพยายามควบคุมดูแล เป็นไปได้สูงที่เราจะดูแลพวกเขา โดยคณะกรรมการกลั่นกรองฯจะนำเสนอต่อ ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่เพื่อพิจารณา
          รร.3.1หมื่นเรียนพร้อมได้-4.5พันสลับเวลา
          ด้านนายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ที่ปรึกษา รมว.ศธ.) แถลงว่า ในการเปิดภาคเรียนวันที่ 1 กรกฎาคมนั้น กรมอนามัยร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการออกคู่มือปฏิบัติของสถานศึกษา เพื่อเป็นมาตรการเตรียมความพร้อมตามข้อกำหนดกรมอนามัย 20+24 ข้อ ซึ่งสถานศึกษาต้องคัดกรองสุขภาพ ตรวจสอบการสวมหน้ากาก ล้างมือ จัดเตรียมสบู่ แอลกอฮอล์ ทำความสะอาด เว้นระยะห่าง และลดความแออัด ทั้งนี้ โรงเรียนที่สามารถจัดห้องเรียนเว้นระยะห่างไม่ต่ำกว่า 1.5 เมตร นักเรียนมาเรียนพร้อมกัน ได้ทั้งหมดมี 31,000 โรงเรียนทั้งรัฐบาล นานาชาติและอาชีวศึกษา ส่วนโรงเรียนขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถมาเรียนพร้อมกันได้ ต้องจัดให้สลับกันมาเรียนมี 4,500 โรงเรียน ในส่วนนี้คนที่ไม่มาเรียนที่โรงเรียน ก็ให้เรียนทางออนแอร์หรือออนไลน์ที่บ้าน โดย 4,500 โรงเรียนจะจัดการเรียนการสอนแบบ ผสมผสาน 5 รูปแบบ 1.เรียน 5 วัน หยุด 9 วัน 2.สลับวันคี่/คู่ 3.เรียนผสม 4.สลับเรียน และ 5.สลับเช้า-บ่าย
          กำชับรร.เข้ม7มาตรการป้องกัน
          นายวราวิชกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ มี ข้อห่วงใย 7 ประเด็น คือ 1.รถโรงเรียน ที่ศธ. มอบงบประมาณให้โรงเรียนไปจัดหาซื้อรถโรงเรียนเพิ่มเติม 2.เด็กเล็ก ทั้งนี้โรงเรียนขนาดเล็กนอกจากมีครูประจำแล้วก็จะมีครู ผู้ช่วยดูแล จัดให้เด็กนอนห่างกัน 1.5 เมตร หันเท้าชนกัน และไม่สวมหน้ากากระหว่างนอน 3.การรับประทานอาหารกลางวันให้แบ่งเป็น 4 ผลัด ผลัดละ 30 นาที 4.เรื่องการสอบ ศธ.จะประกาศภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ว่าต้องสอบหรือไม่ แต่นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 ต้องสอบ 5.กรณีปิดโรงเรียน ให้คัดแยก คนที่มีอาการ แจ้งผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบ หากไม่พบก็เปิดโรงเรียนได้ตามปกติ แต่หากพบว่ามีคนติดเชื้อให้ปิดโรงเรียน 3 วันทำความสะอาด ผู้ใกล้ชิดหยุด 14 วัน 6.ศบค.ประสานศธ. ให้ใช้ไทยชนะ ซึ่งส่วนหนึ่งทำได้ อีกส่วนหนึ่ง จะให้ครูจดชื่อเด็กที่มาเรียน และ 7.โรงเรียนชายขอบที่เด็กจะข้ามชายแดนเข้ามาเรียน ขณะนี้ยังไม่เปิดเรียน แต่ให้โรงเรียนตาม ชายขอบประสานตม.เพื่อเอาใบงานไปใส่ในกล่อง และเด็กนักเรียนมาเอาใบงานและทำการบ้านมาใส่กล่องโดยไม่ต้องเจอกัน ส่วนการเรียนการสอนก็เรียนทางโทรทัศน์
          บิ๊กเล็กจ่อชง22มาตรการปลดล็อกผับ-บาร์
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในศบค. เชิญตัวแทนผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ และคาราโอเกะ มาร่วมวางแนวทางผ่อนคลายมาตรการ สำหรับผู้ประกอบการ กลุ่มนี้เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด คณะกรรมการเฉพาะกิจผ่อนคลายฯ เตรียมเสนอมาตรการ 22 ข้อ สำหรับผ่อนปรนให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ และบาร์กลับมาเปิดกิจการ ต่อที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่เร็วๆ นี้ เพื่อเข้าสู่การผ่อนปรนกิจกรรมและกิจการบางประเภท ระยะที่ 5 คาดว่าจะเริ่มได้วันที่ 1 กรกฎาคม
          จำกัดคนเข้า-งดร้องเต้น-ห้ามตะโกน
          สำหรับมาตรการ 22 ข้อได้แก่ 1.ควบคุมจำนวนผู้เข้าใช้บริการให้เหมาะสม ต่อพื้นที่ไม่ให้แออัด และเว้นระยะห่างทางสังคม 2.ตรวจคัดกรองอุณหภูมิของพนักงานและลูกค้าทุกคน 3.จัดให้มีบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือบริเวณทางเข้า และตามจุดต่างๆ ตามความเหมาะสม 4.งดเข้า ใช้บริการเป็นกลุ่มเกิน 5 คนขึ้นไป 5.จัดระบบคิวเข้าร้าน โดยให้เว้นระยะห่าง ระหว่างบุคคล 6.ให้แต่ละโต๊ะต้องเว้นระยะห่างกัน ไม่น้อยกว่า 2 เมตร หรือทำฉากกั้นระหว่างโต๊ะ 7.กำหนดจุดวางเก้าอี้แต่ละโต๊ะ ต้อง เว้นระยะห่างระหว่างที่นั่งอย่างน้อย 1 เมตร และต้องควบคุมไม่ให้เคลื่อนย้ายเก้าอี้ 8.จัดให้มีระบบระบายอากาศที่ดี
          9.อนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารและเครื่องดื่มเท่านั้น งดส่งเสียงร้องเพลงและเต้นรำในร้าน 10.ใช้เมนูกระดาษแบบครั้งเดียวทิ้ง 11.กำหนดให้สั่งเครื่องดื่มต้องเป็นรายแก้ว โดยให้พนักงานเป็นผู้เสิร์ฟ แทนการสั่งเป็นเหยือกหรือขวด เพื่อเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของร่วมกันและป้องกันการสลับแก้วร่วมกัน 12.พนักงานต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยและเฟซชิลด์ตลอดเวลา 13.ติดตั้งฉากกั้นระหว่างเวทีหรือพื้นที่ การแสดง กับพื้นที่ลูกค้า หรือจัดระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร 14.ผู้ที่แสดงบนเวทีต้องสวมเฟซชิลด์ตลอดเวลา 15.ต้องมีผู้ควบคุมไม่ให้เกิดการรวมกลุ่มตะโกนหรือใช้เสียงดัง และไม่ให้เดินไปเดินมา 16.จัดให้มีอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มแยกรายบุคคล โดยมีช้อนกลางและที่วางช้อนกลางส่วนตัวสำหรับลูกค้าที่มาเป็นหมู่คณะ
          17.ต้องทำความสะอาดสุขา ทุก 30-60 นาที 18.ทำความสะอาดพื้นที่บริการ โต๊ะ เก้าอี้ ราวจับลูกบิดประตู เคาน์เตอร์ จุดสัมผัสและอุปกรณ์อื่น ด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง 19.ห้ามจัดกิจกรรมแข่งขันหรือทำให้เกิดการรวมกลุ่มเชียร์กัน 20.งดใช้เครื่องเล่นหรืออุปกรณ์เล่นเกมในร้าน อาทิ โต๊ะพูล เป้าลูกดอก ตู้เกม 21.ต้องแยกพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่ และให้เว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเหมาะสม 22.งดให้พนักงานบริการหรือตัวแทนประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มนั่งรวมกับลูกค้าในร้าน
          ข่าวดีวัคซีนเข็มแรกสร้างภูมิคุ้มกัน
          วันเดียวกัน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) แถลงความคืบหน้าการทดลองทดสอบวัคซีน COVID-19 โดยใช้สารพันธุกรรมของเชื้อ ชนิด mRNA ในลิงว่า หลังได้ทดลองวัคซีน COVID-19 ในลิงเข็มแรก ที่ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวัคซีนที่พัฒนาโดยทีมนักวิจัยไทยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยการสนับสนุนของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสถาบันวัคซีนแห่งชาติ พบว่าลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผลข้างเคียงจากวัคซีน
          "มีข่าวดีมากที่พบว่าลิงที่ได้รับวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ระดับที่น่าพอใจ ทีมวิจัยจึงเดินหน้าต่อตามแผนโดยฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 2 วันนี้ หากเป็นไปตามคาดว่าจะทดสอบในมนุษย์ได้ประมาณเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ตามแผน" นายสุวิทย์กล่าว
          รับลูกนายกฯเร่งพัฒนาให้คนไทยใช้ปท.ต้นๆ
          และว่า มอบให้ นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ร่วมกับนพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ นำคณะผู้เชี่ยวชาญ ติดตามความคืบหน้าตรวจสอบรายละเอียดของการทดสอบ เพื่อให้คำแนะนำและเตรียมรายละเอียดการดำเนินงานขั้นต่อไป ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายเพื่อให้คนไทยมีวัคซีน COVID-19 อย่างรวดเร็วเป็นลำดับแรก เมื่อสามารถพัฒนาวัคซีนได้สำเร็จ โดยมอบให้ อว. และกระทรวงสาธารณสุขร่วมดำเนินงานเชิงรุก ทั้งวิจัยพัฒนาในประเทศ และร่วมมือกับต่างประเทศ รวมทั้งเตรียมผลิตให้ทันสถานการณ์และเพียงพอ นอกจากนี้ ยังเจรจากับต่างประเทศร่วมวิจัย ถ่ายทอดเทคโนโลยีและเตรียมการผลิตไว้ด้วยแล้ว
          ฉีดวัคซีนเข็มสอง-เจาะเลือดตรวจ
          ด้านนพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาฯคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เผยว่า วันนี้ ฉีดวัคซีนเป็นเข็มที่ 2 แล้วจะเจาะเลือดมาตรวจเป็นระยะคาดว่าระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อก่อโรค COVID-19 จะเพิ่มขึ้นในอีก 2 สัปดาห์นับจากนี้ และจะฉีดเข็มที่ 3 ต่อไปในเดือนกรกฎาคม ขณะนี้การวิจัยพัฒนาเป็นไปตามแผนงาน เมื่อวิเคราะห์ประเมินผลทดสอบในลิงทั้งด้าน ผลกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และความปลอดภัย เสร็จแล้วจะทดสอบในมนุษย์ต่อไป โดย วช. ตกลงให้ทุนวิจัยเพิ่มเติม เพื่อให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเริ่มสั่งผลิตวัคซีนชนิดนี้ ให้พร้อมสำหรับทดสอบในมนุษย์ไว้แล้ว
          ลิงปลอดภัย-ไม่แพ้วัคซีน
          ขณะที่ นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.ศูนย์วิจัยวัคซีน และนางสุจินดา มาลัยวิจิตรนนท์ ผอ.ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แจ้งผลวิจัย โดยละเอียดว่าจากการทดสอบด้านความปลอดภัยของวัคซีน COVID-19 ชนิด mRNA นี้ หลังฉีดวัคซีนแล้วลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง เป็นปกติ โดยตรวจสอบใกล้ชิดกับทีมสัตวแพทย์ของศูนย์ฯ ทั้งสภาพทั่วไป ไม่มีไข้หรือการแพ้วัคซีน สภาพและอาการของระบบสมองและประสาท ระบบหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ การกินอาหาร ตลอดจนพฤติกรรมเป็นปกติ แสดงถึงความปลอดภัย ซึ่งเป็นกำลังใจว่าจะพัฒนาวัคซีน สู่การใช้ในมนุษย์ต่อไป
          รอสธ.-ฝ่ายมั่นคงเคาะต่อไม่ต่อพรก.
          อีกด้านหนึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพิจารณาต่อพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือพ.ร.ก.ฉุกเฉินที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน ว่า หากไม่ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ต้องปลดล็อกมาตรการทั้งหมด เว้นแต่จะนำ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อมาใช้ ซึ่งใน มาตรา 34 และ 35 จะมีอำนาจออกมาตรการควบคุมบางอย่างได้ แต่ไม่ครอบคลุมเหมือนใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เช่น ปิดสถานที่ อาทิ ผับ สถานบันเทิง สนามบิน รวมถึงการเดินทางข้ามจังหวัด แต่หากเป็น พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ จะสั่งปิดเฉพาะร้านที่ฝ่าฝืนเท่านั้น ซึ่งอาจไม่ทันสถานการณ์ เพราะเราไม่รู้ว่าโรคไปติดต่อที่ไหนได้บ้าง หากเกิดกรณีติดเชื้อกลุ่มใหญ่ขึ้นมาไปสั่งปิดทีละร้าน ก็ไม่ทันการแพร่ระบาด อย่างไรก็ตาม ส่วนตัว อยากให้เข้าใจว่า ในกฎหมายไม่มีคำว่า ล็อกดาวน์ แต่ที่ผ่านมา ดำเนินการได้ เพราะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากไม่มีเปลี่ยนมาใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อแทน ก็สั่งปิดเป็นจุด เมื่อแก้ไขแล้ว ก็ต้องให้เปิดตามปกติ ส่วนจะต่อหรือยกเลิกต้องรอให้ทีมแพทย์และฝ่ายความมั่นคงร่วมกันประเมินว่าจะต่อหรือไม่ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เชื่อว่าจะพิจารณา ชั่งน้ำหนักให้รอบคอบ ไม่มั่ว นำสถิติมาเปรียบเทียบ คิดว่าจะประชุมพิจารณา วันที่ 25 หรือ 26 มิถุนายน


pageview  1174832    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved