|
|
|
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 13/05/2563 ] |
|
|
|
|
กรมอนามัยชี้ร้อนจัดเสี่ยงอาหารบูด |
|
|
|
|
เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงอากาศร้อน อุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารเพิ่มจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้หลายเมนูอาหารบูดเสียง่าย เสี่ยงต่อการเกิดโรคอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษ เช่น อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ อาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ จึงขอให้ประชาชนสังเกตด้วยการดูและดม หากมีฟองอากาศ มีกลิ่นเหม็นบูด รสเปรี้ยว ไม่ควรรับประทาน
นพ.ดนัย กล่าวอีกว่า อาหารที่ปรุงเสร็จ หากยังไม่รับประทาน ควรใส่ในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิด หากเก็บไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง ควรนำมาอุ่นให้เดือดก่อน ส่วนอาหารที่ไม่สามารถอุ่นได้ เช่น ยำ พล่า ควรทำ ในปริมาณเท่าที่จะรับประทานเท่านั้น ไม่ควรทำทิ้งไว้ และยึดหลักล้างมือ กินร้อน ช้อนส่วนตัว เพื่อลดความเสี่ยงจากโรค อุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษ ทั้งนี้ จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบว่าในเดือนมกราคม-เมษายนที่ผ่านมา มีผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 271,932 ราย โดยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ถ่ายอุจจาระ หากอาการไม่รุนแรงให้ดื่มสารละลายเกลือแร่ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย |
| | |
|
| |
|
pageview 1204954 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |