HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 02/04/2563 ]
กทม.งัดยาแรงร้านสะดวกซื้อเปิดตี5-เที่ยงคืน

'ร้านอาหาร-รถเข็น'โดนด้วยไม่ให้เปิดร้านซ่อมโทรมือถือตจว.ยกระดับคุมเข้มโควิด-19
          ไทยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 120 คน ตายอีก 2 ห่วงติดเชื้อในครอบครัว เข้มมาตรการเว้นระยะห่างในบ้าน 2 เมตร ชี้ต้องเข้มงวดมากกว่านี้ ประชาชน ต้องร่วมมือ 90% ถึงจะคุมระบาดได้ชะงัด สธ.เตรียมพร้อมดูแลนักเรียนเอเอฟเอส กลับประเทศ ยึดโมเดลนร.กลับจากอิตาลีกักตัว ตร.ขู่ฟันโทษหนักพวกท้าทายพ.ร.ก. ขณะต่างจังหวัดยกระดับคุมเข้ม สั่งเคอร์ฟิว ห้าทุ่ม-ตีห้า อาทิ แม่ฮ่องสอน พิษณุโลก ส่วน อุบลฯสระแก้ว-โคราช-นครพนม-ตาก ขยายปิดร้านค้า ร้านอาหาร สถานบริการทุกประเภทถึงสิ้นเม.ย. ขณะ กทม.งัดยาแรง ผู้ว่าฯประกาศ ฉ.5 ปิดร้านสะดวกซื้อ-โชห่วย ร้านอาหารข้างทาง เริ่มเที่ยงคืน 2 เม.ย.-ตีห้า ปิดสวนสาธารณะทุกแห่ง ขยายปิดตลาด 10 แห่งในสังกัดร่วม ตร.ตั้งด่านคุมเข้มเดินทาง ผู้ว่าฯยันไม่ล็อกดาวน์กทม.
          เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา และขอบคุณประชาชน เจ้าหน้าที่รัฐประยุกต์การทำงาน โดยใช้นวัตกรรมแบบบ้านๆ ให้มีระยะห่างต่อกัน เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชน
          ติดเชื้อเพิ่ม120ตายอีก2
          สำหรับประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 120 ราย ยอดสะสม 1,771  ราย เสียชีวิต 2 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตสะสม 12 ราย  โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 11 เป็นชายอายุ 79 ปี อาศัยอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีโรคประจำตัว เบาหวาน ไตวายเรื้อรัง มีประวัติเดินทางไปร่วมงานแต่งงานที่มาเลเซีย เมื่อวันที่ 7 มีนาคม  ป่วยวันที่ 20 มีนาคม เข้ารักษาวันที่ 23 มีนาคม อาการไม่ดีขึ้นและมารักษาอีกครั้งวันที่ 28 มีนาคม และเสียชีวิต วันที่ 31 มีนาคม   ส่วนรายที่ 12 เป็นชายอายุ 58 ปี อาชีพนักธุรกิจ กลับมาจากประเทศอังกฤษ กลับไทยวันที่ 15 มีนาคม เข้ารักษาตัว ที่โรงพยาบาลเอกชน และเสียชีวิตวันที่ 31 มีนาคม ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)
          ไม่พอใจยอดติดเชื้อพุ่งทะลุร้อยรายวัน
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า สำหรับ ผู้ป่วยใหม่ 120 รายนั้น แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก 51 ราย มาจากสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน กลุ่มที่สอง 39 ราย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยยืนยัน และกลุ่มที่สาม 30 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนหาสาเหตุ จะเห็นว่าปริมาณยัง พุ่งขึ้น แม้จะดีกว่าเมื่อวันที่ 30-31 มีนาคม แต่ไม่เป็นที่น่าพอใจ เพราะตัวเลขยังเป็นระดับร้อยกว่า
          ป่วยกระจุกตัวกทม.850แพร่ได้1:3
          ทั้งนี้ ผู้ป่วยใหม่วันนี้อยู่ใน กทม.43 ราย สมุทรปราการ 23 ราย ภูเก็ต 11 ราย และผู้ป่วยสะสมอยู่ในกทม. 850 ราย นนทบุรี 104 ราย ถือว่ายังกระจุกตัว จากการประเมินผู้ป่วยในกทม.จะแพร่เชื้อไปยังคนแวดล้อมได้ 1 ต่อ 3 คน น่ากังวลมากๆ ถ้าไม่อยากให้ตัวเลขทวีคูณทุกคนต้อง ช่วยกัน
          เข้มมาตรการลดติดเชื้อในบ้านเว้นระยะ2ม.
          "ตัวเลขที่น่ากังวลคือ แม้ประชาชนจะหยุดเชื้อ เพื่อชาติ ด้วยการอยู่บ้าน แต่ตัวเลขจำนวนติดเชื้อในบ้านไม่ลดลง จึงต้องเพิ่มมาตรการต่อตัวเอง บ้านไหนมีสมาชิกมากกว่า 1 คน ถือว่าเสี่ยง จึงต้องยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างต่อบุคคลในบ้าน 2 เมตร ต้องทำทุกวัน"นพ.ทวีศิลป์ กล่าวและว่า  อย่างไรก็ตาม 1 เดือน ที่ผ่านมา เรามีการแพร่ระบาดไปจังหวัดต่างๆ ในภาวะวิกฤติจนต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งขณะนี้ประกาศใช้มาได้ไม่ถึงสัปดาห์ ตัวเลขยังไม่สะท้อนมาตรการดังกล่าว สิ่งที่จะสะท้อนคือ ตัวเลขปลายสัปดาห์นี้ถึงต้นสัปดาห์หน้า เชื่อว่าน่าจะลดลง แต่ตอนนี้ ยังไม่เป็นเช่นนั้น จึงต้องเข้มข้นยิ่งกว่านี้ เป้าหมายความร่วมมือจากประชาชนต้องมากกว่า 90%
          หมอหนูกำชับรับนร.AFSกลับปท.
          นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวถึงกรณีการเดินทางกลับของนักเรียนในโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนนานาชาติ (เอเอฟเอส) ได้ประสานใกล้ชิด ระหว่าง สธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่นักเรียนในโครงการดังกล่าวทยอยกลับมาแล้ว เราหารือกับเอเอฟเอสในการทยอยนำนักเรียนเดินทางกลับประเทศไทย คาดว่าจะเดินทางกลับมาได้ทั้งหมดเดือนเมษายน กลับมาต้องผ่านการคัดกรอง มีหนังสือรับรองจากสถานทูต และใบรับรองแพทย์ให้ขึ้นเครื่องบินได้ ส่วนมาตรการในรายละเอียดขอให้รอติดตาม
          ใช้โมเดลนร.อิตาลีกักตัว
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวเสริมว่า ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข และปลัด สธ.กำชับเรื่องนี้ เห็นว่าหากใช้โมเดลเดียวกับนักเรียนไทยที่กลับมาจากอิตาลี ซึ่งกลับมาเป็นกลุ่ม จะสะดวกในการดูแล ปลอดภัยทั้งเจ้าหน้าที่และนักเรียน เมื่อมาถึงให้ส่งไปกักตัวที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี และพื้นที่ของกองทัพอากาศที่กำแพงแสน จ.นครปฐม
          เตือนพวกแหกกฎเจอโทษหนัก
          ขณะที่พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย  โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กล่าวว่า จากการปฏิบัติงานตลอด 4-5 วันที่ผ่านมาพบยังมีประชาชนบางส่วนฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ประกาศ และกฎหมาย มีหลายกรณีที่ไปมั่วสุม ตั้งวงสังสรรค์ เล่นการพนัน เด็กแว้น ปาร์ตี้ยาอี ลักษณะนี้ถือว่ากรรมเดียว แต่ผิดกฎหมายหลายบท ทั้ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมถึงกักตุนสินค้า ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ยืนยันว่าเป็นความผิดรุนแรง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้ดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด เร่งรัดดำเนินคดีและสั่งฟ้องทุกข้อหา เสนอให้ริบของกลาง ให้ลงโทษสถานหนัก ไม่ต้องรอลงอาญา ขณะที่นายกฯ เป็นห่วงและกำชับให้บังคับใช้กฎหมาย อย่างเข้มงวด เพราะเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนประชาชน
          ส่วนกรณีมีการประกาศเคอร์ฟิวหลายจังหวัด เช่น นนทบุรี ห้ามออกจากเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00 - 05.00 น. เป็นการขอความร่วมมือประชาชน ยกเว้นกลุ่มที่จำเป็น เช่น ขนส่งสินค้า เวชภัณฑ์ ทำได้ ส่วนประชาชนทั่วไป เชื่อว่าไม่กระทบ เพราะช่วงเวลาดังกล่าวคนปกติจะอยู่บ้าน ถ้าทำงานอยู่ กทม. ช่วงเช้าเดินทางได้ ส่วนด่านคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัด ขณะนี้มี 409 แห่ง นอกจากนี้ ยังมีด่านเคลื่อนที่เร็วตามจุดต่างๆ ซึ่งจะแนะนำประชาชนให้ทำตามมาตรการ หากเตือนแล้วไม่ฟังก็ต้องดำเนินคดี
          ปัตตานีสังเวยรายแรกติดจากลูกชาย
          ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายจังหวัดยังน่าเป็นห่วง พบทั้งผู้ติดเชื้อและมีเสียชีวิตเพิ่มรายวัน อย่างที่จ.ปัตตานี ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.ปัตตานี แจ้งว่า มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต 1 ราย อายุ 79 ปี เป็นผู้สัมผัสลูกชายที่กลับมาจากร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่มาเลเซีย โดยผู้ตายประวัติมีโรคประจำตัวคือ เบาหวานขั้นรุนแรง ถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบเรื้อรังมานาน และปฏิเสธการใส่ท่อช่วยหายใจมาตั้งแต่แรก ช่วงมีอาการเข้าไปรักษาตัวที่รพ.ยะรัง ทำการเก็บสารคัดหลั่งในปาก เริ่มมีอาการตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ก่อนส่งต่อไปรักษาตัวที่รพ.ปัตตานี และเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 1 เมษายนที่รพ.ปัตตานี  การเสียชีวิตครั้งนี้ถือเป็น รายแรกของ จ.ปัตตานี และเป็นรายที่ 4 ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุด ได้ตรวจเชื้ออีก 52 ราย ระหว่างกักตัว รอผล ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมของปัตตานียังคงอยู่ที่ 44 ราย
          ภูเก็ต ยังพุ่งติดอีก6จากสถานบันเทิง
          คณะกรรมการโรคติดต่อจ.ภูเก็ต รายงานว่า ขณะนี้จ.ภูเก็ต มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 75 ราย  เป็นรายใหม่ 6 ราย รักษาหายกลับบ้าน 15 ราย กำลังรักษาพยาบาลอยู่  60 ราย ในจำนวนนี้ อาการรุนแรง 1 ราย ที่เหลืออาการอยู่ในเกณฑ์ดี ผู้มีอาการเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 1,092 ราย (รายใหม่ 53 ราย) โดยยังคงรักษาพยาบาล 107 ราย ในจำนวนนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 47 ราย กลับบ้านแล้ว 985 ราย
          สำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 รายใหม่ทั้ง 6 ราย  เป็นผู้ป่วยยืนยันโรคพบเพิ่มในวันนี้ เป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงในพื้นที่ซอยบางลาป่าตอง ทั้งหมด จึงขอเน้นย้ำกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว ถึงแม้ยังไม่มีอาการป่วย ก็ควรแยกตัวเองออกจากบุคคลอื่น
          ผู้โดยสารดับบนรถไฟติดโควิด-19
          นายฐากูร อินทรชม ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวถึงกรณีขบวนรถไฟ ขบวนที่ 37 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก เมื่อวันที่  30 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้โดยสารเสียชีวิตบนขบวนรถต้องนำศพลงที่สถานีทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประสานแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตว่าจากโรคประจำตัว หรือเสียชีวิตจากโควิด-19 ล่าสุด ได้รับรายงานผู้เสียชีวิต บนขบวนรถไฟจากกรุงเทพฯ-ปลายทางสุไหงโก-ลก ผลสรุปเกิดจากโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และพบข้อมูลอย่าง ไม่เป็นทางการว่า ผู้เสียชีวิตมีเชื้อโควิด-19 แต่ต้องรอยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
          กักตัวจนท.-ตร.รถไฟ-คนร่วมทาง16คน
          นายฐากูรกล่าวต่อว่า ผู้เสียชีวิตขึ้นรถไฟที่สถานีบางซื่อ ขณะที่เดินทางยังมีอาการปกติ แต่ระหว่างทางมีอาหารไอ อาเจียน เมื่อถึงช่วงสถานีหัวหิน เจ้าหน้าที่ประจำรถไฟได้ประสานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นมาตรวจสอบ พบว่ามีอาการไอ และอาเจียนลดลง และตรวจวัดอุณหภูมิได้ที่ 36 องศาเซลเซียส จึงแนะนำให้ผู้เสียชีวิตลงพักรักษาตัว ที่หัวหิน แต่ผู้เสียชีวิตต้องการเดินทาง เมื่อถึงบริเวณสถานีทับพบว่า ผู้โดยสาร ล้มลงและเสียชีวิตหน้าห้องน้ำ จึงให้ขบวนรถหยุดให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมาตรวจสอบ พบว่า ผู้เสียชีวิต เดินทางมาจากปากีสถานและมีใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในปากีสถาน
          ส่วนผู้โดยสารที่อยู่ในขบวนดังกล่าว การรถไฟฯประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทับสะแก เรียกตัวมาตรวจสอบแล้ว โดยวันดังกล่าวมีผู้โดยสารรรวมผู้เสียชีวิต 16 คน และการรถไฟฯยังกักตัว พนักงานตู้นอนและตำรวจรถไฟแล้ว
          พิษณุโลกสั่งห้ามออกนอกบ้าน5ทุ่ม-ตีห้า
          อีกด้านหนึ่งหลายจังหวัดประกาศใช้มาตรการเข้มงวดขึ้น รวมถึงขยายเวลาปิดสถานบันเทิง ร้านอาหาร ร้านค้า  เพื่อสกัดระบาดในพื้นที่  โดยนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ใช้อำนาจตามความในมาตรา 22 พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ออกประกาศ ขอความร่วมมือประชาชน งดการออกนอกเคหสถานตั้งแต่ เวลา 23.00-05.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน จนกว่าจะประกาศเปลี่ยนแปลงยกเว้นเป็นผู้ขนส่งสินค้า ผู้ที่ต้องปฏิบัติงานในช่วงเวลาดังกล่าว หรือกรณีจำเป็นเร่งด่วน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 หลังพบว่าจ.พิษณุโลก มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ยืนยันแล้ว 3 ราย และพบว่ามีกลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ได้รับเชื้อที่ต้องเฝ้าระวังโรคอีกมากกว่า 1,651 ราย หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ อาจมีจำนวนผู้ป่วยมากจนเกินขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยของ โรงพยาบาล จึงจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19
          ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนประกาศเคอร์ฟิว
          เช่นเดียวกับ นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกคำสั่งประกาศจังหวัดแม่ฮ่องสอน เรื่องป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 (ฉบับที่ 3) เนื่องด้วยจ.แม่ฮ่องสอน มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ดังนั้น เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคไปสู่ประชาชนวงกว้างและการควบคุมพื้นที่เสี่ยงแพร่ระบาดของโรค จังหวัดต้องใช้มาตรการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเข้มข้น เพื่อลดโอกาสแพร่ระบาดในจังหวัด จึงมีคำสั่งห้ามให้ประชาชน เข้า-ออก พื้นที่ตั้งแต่เวลา 22.00 - 04.00 น. เว้นแต่ทางการแพทย์และผู้ที่ได้รับการอนุญาต ให้ผู้อาศัยในจังหวัดห้ามออกนอกเคหสถานเวลา 22.00 - 04.00 น. 3.ห้ามคนที่ไม่มีสัญชาติไทยเข้าพื้นที่เด็ดขาด ยกเว้น 3.1 ผู้ที่ เดินทางเข้ามาก่อนประกาศนี้  3.2 เป็นผู้ที่ นายกฯให้การยกเว้น เป็นบุคคลในคณะทูต ต่างประเทศ  ผู้ที่มีสัญชาติไทยเดินทางมาจากกรุงเทพฯและจังหวัดในปริมณฑลหรือจังหวัดที่เสี่ยงให้รายงานตัวกับอสม.หรือผู้นำหมู่บ้านในพื้นที่ทุกราย เพื่อกักตัว 14 วันนับจากวันที่รายงานตัว ให้ผู้ประกอบการ โรงแรม ที่พักต่างๆ คัดกรองไข้ก่อนทุกครั้ง จัดทำทะเบียนคุมผู้บริการหากเป็นชาว ต่างชาติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคทันที หากผู้ใดฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ ไม่เกิน 1 แสนบาท มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป
          อุบลฯเข้มปิดปั๊ม-ผับ-ร้านอาหารต่ออีกเดือน
          อีกด้านหนึ่ง นายสฤษดิ์  วิฑูรย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ในฐานะผู้บัญชาเหตุการณ์โรคติดต่อจังหวัดอุบลราชธานี มีหนังสือสั่งการให้สถานบันเทิง ผับ บาร์ แพสวนน้ำ หรือร้านอาหารที่จำหน่ายสุรา ร้านเกมส์ ฟิตเนส นวดแผนโบราณ รวมทั้งคลินิกเสริมความงาม หรือที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ซึ่งสั่งให้ปิดเด็ดขาดมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ให้ขยายเวลาปิดต่อไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน สำหรับ ร้านข้าวต้ม หาบเร่แผงลอยโต้รุ่ง ที่สั่งให้ปิดขายเวลา 22.00 น.ก็ให้ขยายเวลาปิดต่อไปถึงวันที่ 30 เมษายน ส่วนปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส และปั๊มก๊าซธรรมชาติให้ปิดตั้งแต่เวลา 22.00-05.00 น.เริ่มวันที่ 1 เมษายนถึงวันที่ 30 เมษายนเช่นกัน
          ลำปางสั่งห้าม ขรก.เดินทางข้ามจว.
          นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ลงนามหนังสือด่วนที่สุด เรื่อง มาตรการเพื่อความปลอดภัยในการเฝ้าระวังบ้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ถึงหัวหน้าส่วนราชการสังกัดส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสหกิจ ผู้บริหารองค์กรอิสระ ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหาร องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น (อปท.)ขอให้ข้าราชการ พนักงานลูกจ้างผู้บฏิบัติงานในส่วนราชการ และหน่วยงานของรัฐทุกแห่งที่ประจำอยู่ในเขตจ.ลำปาง งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัดตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน
          สระแก้วปิดห้าง-จำกัดเวลาร้านสะดวกซื้อ
          วันเดียวกับ จ.สระแก้ว นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ลงนามคำสั่งจังหวัดสระแก้วที่ 895/2563 เรื่อง มาตรการเร่งด่วนป้องกันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ฉบับที่ 8 สั่งการให้ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า ให้เปิดได้เฉพาะแผนกซูเปอร์มาร์เก็ต แผนกขายยา แผนกอาหาร และให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหาร เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น ส่วนแผนกสินค้าเบ็ดเตล็ด ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม ศูนย์บริการและร้านจำหน่าย หรือซ่อมโทรศัพท์มือถือหรือระบบสื่อสาร ปิดตั้งแต่วันที่ 2-30 เมษายน ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าว ยังออกมาตรการให้ร้านสะดวกซื้อ อาทิ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น หรือร้านที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน ให้เปิดบริการได้เฉพาะช่วงเวลา 05.00-23.00 น. ตั้งแต่ วันที่ 2-30 เมษายน
          โคราชสั่งปิดสวนสาธารณะถึงสิ้นเม.ย.
          นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา มีคำสั่ง ปิดสวนน้ำบุ่งตาหลั่ว เฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน เนื้อที่กว่า 300 ไร่ เป็นสถานที่ออกกำลังกายแหล่งใหญ่ที่สุดของจ.นครราชสีมา ในเขตค่ายสุรนารี ตั้งแต่ วันที่ 1-30 เมษายน เนื่องจากยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปออกกำลังกายบริเวณสวนน้ำบุ่งตาหลั่วฯ ทุกวัน มีโอกาสเสี่ยงแพร่เชื้อ  สำหรับ จ.นครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 15 ราย รอผลตรวจยืนยัน 6 ราย
          นครพนมขยายปิดผับ-จุดเสี่ยงอีก30วัน
          นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัด เพิ่มความเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังพบผู้ป่วย ติดเชื้อแล้ว 1 คน เป็นหญิงอายุ 63 ปี ในเขตอ.เมือง เบื้องต้นมีการควบคุมคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ปิดหมู่บ้าน งดเข้า-ออก 14 วัน ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ขณะนี้อยู่ในช่วงควบคุมเป็นวันที่  5 ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม
          ในส่วนด่านชายแดน จุดผ่อนปรน อำเภอชายแดน ยังปิดช่องทางต่อเนื่อง เหลือเพียงด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน ที่อนุญาตเฉพาะรถบรรทุกสินค้าข้ามแดน ล่าสุดมีคำสั่งเพิ่มเติมให้ขยายเวลาปิดสถานบริการกลุ่มสถานบันเทิง รวมถึงสถานบริการกลุ่มเสี่ยงอีก 1 เดือน ถึงสิ้นเดือนเมษายน หลังปิดมาช่วงแรก 14 วัน ฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนสถานการณ์ปัจจุบัน นอกจากพบผู้ป่วย 1 คน ยังมีกลุ่มเสี่ยงที่กลับจากต่างประเทศ 103 คน มีบุคคลที่กลับมาจากกรุงเทพฯ เข้าระบบการคัดกรองกว่า 5,000 คน ที่ต้องเฝ้าดูอาการ 14 วัน
          ตากเข้มยืดเวลาปิดสถานบริการถึงสิ้นเม.ย.
          นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ออกประกาศคำสั่งฉบับที่ 8 มาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ให้ขยายเวลาปิดสถานบริการและสถานที่เสี่ยงแพร่ระบาดชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 100,000 บาท ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ ทั้งนี้ จ.ตาก พบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 2 คน คนแรกของจังหวัดเป็นชาวต่างชาติ มาทำธุรกิจในอ.แม่สอด รายที่ 2 เป็นชาวไทยกลับจากสหรัฐฯมาอยู่บ้าน รักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลทั้ง 2 คน อาการทางกายดีขึ้น แต่ต้องติดตามดูอาการ
          กทม.ยกระดับปิดร้านสะดวกซื้อ
          วันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.)เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครว่า  คณะกรรมการ หารือมาตรการเพิ่มเติมเพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 โดยออกประกาศกรุงเทพมหานคร สั่งปิดสถานที่ชั่วคราว ฉบับที่ 5 มีรายละเอียดเพิ่มเติมคือ ให้ร้านทุกร้านในกรุงเทพฯ รวมถึงรถเข็นขายอาหารข้างทาง ต้องปิดตั้งแต่เวลา 24.00-05.00 น. ประกาศฉบับนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 2 เมษายนเป็นต้นไป และกทม.ยังร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตั้งด่านตรวจทั่วกรุงเทพฯด้วย ในส่วนวินจักรยานยนต์รับจ้าง รวมถึงคนส่งอาหารเดลิเวอรี่ของทุกกิจการ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กทม.จะออกข้อกำหนดให้ทุกคนปฏิบัติตาม สำหรับประเด็นที่กระทรวงมหาดไทยแนะนำเรื่องร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือให้อนุญาตเปิดได้นั้น คณะกรรมการฯพิจารณาแล้วไม่อนุญาตให้เปิด ทั้งนี้ ผู้ว่าฯกทม.ยืนยันว่าจะไม่ประกาศเคอร์ฟิว เพราะไม่ใช่อำนาจของผู้ว่าฯกทม. แต่เป็นอำนาจของศบค. การสั่งห้ามออกนอกบ้านของหลายจังหวัด ไม่ใช่เคอร์ฟิว แต่เป็นการขอความร่วมมือเท่านั้น
          งดให้บริการงานทะเบียน5ปภ.
          ต่อมาเวลา 13.30 น. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงถึงการให้บริการงานทะเบียนของกทม.เพื่อสกัดการ ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ของดให้ บริการงานทะเบียนทั้งหมด ยกเว้น 5 ประเภท ประกอบด้วย 1.แจ้งเกิด-ตาย 2.ตรวจคัดสำเนาทะเบียนราษฎร 3.ตรวจคัดสำเนาทะเบียนบัตรประชาชน 4.จดทะเบียนสมรส และ5.จดทะเบียนหย่า หากมีกรณี เร่งด่วนสำนักงานเขตจะพิจารณาเป็นกรณีไป ส่วนผู้ที่บัตรประชาชนหมดอายุ กระทรวงมหาดไทยอนุญาตให้ใช้บัตรเก่าไปก่อนจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม ส่วนผู้ที่บัตรหายให้ไปคัดสำเนาบัตรเก่าได้ที่สำนักงานเขตใกล้บ้านมาใช้ก่อน
          เยียวยา10ตลาดในสังกัดหลังสั่งปิด
          โฆษก กทม.กล่าวต่อว่า ส่วนการเยียวยาตลาดภายใต้การดูแลของกทม. จะยกเว้นค่าเช่าแผง ห้องสุขาและที่จอดรถทั้ง 10 แห่ง เช่น ตลาดเมืองมีน ตลาดธนบุรี ตลาดเทวราช ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตลาดหนองจอก ตลาดบางกะปิ ตลาดพระวงเวียนเล็ก ตลาดรัชดาภิเษก ตลาดสิงหา และตลาดราษฎร์บูรณะ ตั้งเดือนมีนาคมจนกว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ขณะที่ ตลาดนัดจตุจักร กทม.จะทำหนังสือไปถึงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อขอยกเว้นค่าเช่า 6 เดือน ตั้งแต่ เดือนมีนาคม-พฤศจิกายน
          คุมเข้มปิดเพิ่มร้านค้า24ชม.-สวนสาธารณะ
          ร.ต.อ.พงศกรกล่าวอีกว่า ส่วนกำหนด เวลาเปิด-ปิดสถานที่เพิ่มเติม คณะกรรมการ โรคติดต่อ กทม.ออกประกาศฉบับที่ 5 เรื่องการควบคุมเวลาเปิด-ปิด ตั้งแต่เวลา 05.01-24.00 น. คือ ร้านสะดวกซื้อประเภท 7-11 แฟมิลี่มาร์ท หรือร้านลักษณะเดียวกัน เช่น ร้านโชห่วย ร้านของชำ และ ซูเปอร์มาร์เก็ตทั้งในและนอกห้าง 2.ร้านอาหาร และเครื่องดื่ม ทั้งที่อยู่ในคูหา ร้านรถเข็น และแผงลอย ให้เปิดบริการตั้งแต่เวลา 05.01-24.00 น. เช่นกัน โดยช่วงที่ปิดร้าน ดังกล่าวขอให้ไปทำความสะอาดอย่างเคร่งครัด ถูกสุขลักษณะ นอกจากนี้ สวนสาธารณะทั้งของรัฐและเอกชนที่ผ่านมาอนุโลม แต่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น บางแห่งใช้เป็นที่รวมตัวกันทำกิจรรมใกล้ชิดกัน ดังนั้น กทม.จึง ขอปิดสวนสาธารณะ ไม่เว้นแม้แต่ในคอนโดฯ ชุมชนและหมู่บ้าน หรือเอกชน ซึ่งประกาศทั้งหมดจะมีผลตั้งแต่วันที่ 2-30 เมษายน
          ยันผู้ว่าฯกทม.ไม่สั่งล็อกดาวน์
          "ทั้งนี้ กทม.เข้าใจมาตรการต่างๆประชาชนจะได้รับความไม่สะดวก แต่ขอให้ เข้าใจว่าเราต้องลดการรวมตัวกันให้อยู่กับบ้านมากขึ้น ขอให้คำมั่นสัญญาว่าเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบให้เร็วที่สุด และทุกสถานที่ ปิดเราจะประเมินตลอด หากหลักฐานทาง การแพทย์ ทางวิทยาศาสตร์ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น สถิติน้อยลงเราจะพิจารณาเปิดให้เร็วที่สุด ส่วนที่มีกระแสข่าวลือว่าผู้ว่าฯกทม.ประชุมเพื่อ ล็อกดาวน์กทม.นั้น ยืนยันว่ายังไม่ออกประกาศ กทม.ยังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ ถ้ามีประกาศออกมาต้องดูภาพใหญ่ของรัฐบาลด้วย" ร.ต.อ.พงศกร กล่าว


pageview  1173096    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved