|
|
|
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 18/05/2555 ] |
|
|
|
|
สธ.เร่งพัฒนามาตรฐานอาหารแผงลอย |
|
|
|
|
นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมว.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบมาตรฐาน ความปลอดภัยอาหาร ของกระทรวงสาธารณสุข ล่าสุดเมื่อสิ้นเดือนเมษายน 2555 ในด้านของสถานที่จำหน่ายอาหาร เช่น ตลาด ร้านอาหาร แผงลอยทั่วประเทศ ตรวจทั้งหมด 30,138 แห่ง ปรากฏว่า ผ่านเกณฑ์ 26,269 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 87 สถานที่ที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ได้แก่ อันดับ 1 ได้แก่ ตลาดค้าส่ง พบร้อยละ 45 รองลงมาคือ ซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้า ร้อยละ 19 โรงอาหารในโรงเรียน ร้อยละ 18 ศูนย์เด็กเล็ก ร้อยละ 15 แผงลอย ร้อยละ 13 และร้านอาหารทั่วไป ร้อยละ 12
ส่วนความปลอดภัยของอาหารจากแหล่งจำหน่ายถึงผู้บริโภค โดยตรวจ 2 เรื่อง ได้แก่ด้านสารเคมี ได้แก่ สารต้องห้าม เช่นบอแรกซ์ ตรวจ 114,283 ตัวอย่าง ส่วนใหญ่ปลอดภัย ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 99 ส่วนผลการตรวจความปลอดภัยด้านเชื้อจุลินทรีย์ ก่อโรคระบบทางเดินอาหาร ยังพบปัญหาที่ร้านแผงลอยและร้านอาหาร ต้องเร่งเรื่องความสะอาด โดยตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ในมือผู้สัมผัสอาหารมากที่สุดร้อยละ 27 รองลงมาคือ น้ำดื่ม น้ำแข็ง พบร้อยละ 25
นพ.สุรวิทย์กล่าวต่ออีกว่า สธ.จะเร่งแก้ไขปัญหา โดยจะมีการกำหนดมาตรฐานควบคุมเป็นกฎหมายบังคับใช้ให้ร้านอาหารและแผงลอยต้องผ่านการอบรมและผ่านการรับรองจากสถาบันที่กำหนดภายใต้กฎหมายที่เชื่อถือได้ โดยได้มอบหมายให้ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหารของกระทรวง จัดประชุมวางแผนร่วมกับกรมอนามัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมควบคุมโรค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสมาคม ชมรมร้านอาหารและแผงลอย เพื่อพัฒนายกระดับมาตรฐานร้านอาหารและแผงลอยทั่วประเทศ โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยว ให้สะอาด ปลอดภัย เพื่อรองรับนโยบาย ครัวไทยเป็นครัวโลก |
| | |
|
| |