HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 23/04/2562 ]
เตรียมน้ำดื่มพร้อมป้องกันฮีทสโตรก

 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร ที่อาคารธานีนพรัตน์ กทม.2 ดินแดง ว่า ได้ติดตามการเตรียม ความพร้อมการจัดงานพระราชพิธีบรมราชา ภิเษกในส่วนของเส้นทางเสด็จฯเลียบพระนคร 7.2 กม. ภายหลังพิธีเชิญน้ำอภิเษกไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ให้สมบูรณ์ สมพระเกียรติที่สุด
          ทั้งนี้ ในห้วงเวลาของการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ยังอยู่ในช่วงของ ฤดูร้อน อากาศจะร้อนอบอ้าว ซึ่งมีความห่วงใยประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมเฝ้าฯรับเสด็จในพระราชพิธีสำคัญยิ่งนี้ กรุงเทพมหานครได้เตรียมการในการดูแลประชาชน ที่อาจเกิดภาวะฮีทสโตรกจากอากาศร้อน นอกเหนือจากหน่วยแพทย์ พยาบาลที่คอยดูแลอยู่แล้วตามจุด โซนที่กำหนด ยังต้องดูเรื่องของน้ำดื่มด้วยเพราะเป็นช่วงเวลานานกว่า 5-6 ชั่วโมง ที่ประชาชนจะนั่งคอยเฝ้าฯรับเสด็จในเส้นทาง โดยรอบ ซึ่งจะได้หารือคณะกรรมการเตรียมการในด้านนี้ ว่าจะต้องบริการน้ำดื่ม ให้กับประชาชนอย่างเหมาะสมอย่างไร
          สำหรับข้อแนะนำประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมเฝ้าฯรับเสด็จ ในพระราชพิธี บรมราชาภิเษก ควรเตรียมพร้อมตนเองดังนี้ ควรสวมใส่เสื้อผ้าสีอ่อน สวมแว่นกันแดด สวมหมวกปีกกว้าง กางร่ม ควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เพื่อชดเชยการเสียน้ำในร่างกายจากเหงื่อออก พร้อมกันนี้ เตือน 6 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ที่ทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแดด, เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี/ผู้สูงอายุ, ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง, คนอ้วน, ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ และผู้ที่ดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะมีความเสี่ยงป่วยโรคฮีทสโตรกสูงกว่าคนทั่วไป อย่างไรก็ดี กรุงเทพมหานคร ผนึกกำลัง หน่วยงานสถานพยาบาลทุกสังกัด เตรียมทีมหน่วยแพทย์พยาบาลเดินเท้าคอยดูแลอย่างทั่วถึง


pageview  1172995    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved