|
|
|
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 08/11/2561 ] |
|
|
|
|
พบเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ปีมีภาวะตัวเตี้ยปานกลางถึงมาก สาเหตุจากภาวะโภชนาการไม่เพียงพอแบบเรื้อรัง |
|
|
|
|
โภชนาการมีผลต่อการดำรงชีวิต ประเด็นนี้ ถูกหยิบมาเป็นหัวข้อหลักในงานประชุมวิชาการโภชนาการแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 12 ประจำปี 2561 จัดโดยสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา เมื่อเร็วๆนี้ โดยมีผู้เชี่ยวชาญหลากหลายทั้งกุมารแพทย์นักกำหนดอาหารนักวิชาการด้านโภชนาการและบุคลากรด้านสาธารณสุข ต่างร่วมนำเสนอข้อมูล เพื่อชี้ให้เห็นความสำคัญของการดูแลโภชนาการช่วงแรกของชีวิตอย่างสมดุล และเหมาะสมเป็นการสร้างพื้นฐานของสุขภาวะที่ดีไปตลอดชีวิต
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและโภชนาการ FAO และประธานกรรมการวางแผนกรอบยุทธศาสตร์การจัดการด้านอาหารของประเทศไทยกล่าวว่า ภาวะโภชนาการเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ปี ในภาพรวมดีขึ้นมาก แต่สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงตอนนี้คือ ภาวะโภชนาการเกินเด็กอ้วนมีจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กในเมืองใหญ่ ซึ่งเด็กที่อ้วนตั้งแต่เล็กมีแนวโน้มจะโตไปแล้วเป็นโรคอ้วนมากกว่าหลักใหญ่ๆที่พ่อแม่ควรใส่ใจ คือ ต้องลดหวาน ลดเค็ม ลดมันอาหารที่ลูกกิน ต้องลดสามรสชาตินี้ให้ได้ แล้วสอนให้เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และสร้างนิสัยการกินที่ดีให้ลูก
หากไม่อยากให้ลูกเตี้ย พ.อ.นพ.เรืองวิทย์ ตันติแพทยางกูร กุมารแพทย์โรคโภชนาการเด็กกองกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า นำเสนอข้อมูลภาวะเตี้ย พบว่า ร้อยละ 10.5 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ปี มีภาวะเตี้ยปานกลางถึงมาก และร้อยละ 2.6 อยู่ในเกณฑ์เตี้ยมาก พร้อมกับระบุว่าภาวะเตี้ย มีสาเหตุมาจากการกินอาหารไม่พอ หรือมีการเจ็บป่วยเรื้อรัง โภชนาการที่ช่วยส่งเสริมความสูงตั้งแต่วัยเด็ก ได้แก่ โปรตีนและแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญ รวมทั้งแร่ธาตุอื่นๆเช่น ฟอสฟอรัสสังกะสี เหล็ก ทองแดง แมงกานีส และวิตามินซี วิตามินดี สารอาหารที่กล่าวมานี้มีอยู่ในอาหารห้าหมู่ และนมคุณแม่ เมื่อคลอดลูกควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เมื่อถึงวัยหลังหนึ่งขวบอาหารทุกมื้อต้องมีความหลากหลาย เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารต่างๆครบถ้วนสมดุล และควรให้กินนมเป็นอาหารเสริมให้ได้วันละ 2-3แก้ว
ในประเด็นเรื่องโภชนาการมีผลต่อระดับสติปัญญา รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ม.นวมินทราธิราช กล่าวว่าสารอาหารที่มีการศึกษาถึงผลที่มีต่อสติปัญญาของเด็กมี 6 กลุ่ม จากอาหารห้าหมู่ และนม 1.โอเมก้า 3 2.วิตามินบี,โฟลิก,โคลีนช่วยสร้างสมอง ช่วยพัฒนาการด้านภาษา ช่วยเรื่องความจำ และความสามารถในการเรียนรู้ 3.สังกะสี ช่วยเรื่องความมีสมาธิจดจ่อ 4.เหล็ก 5.ไอโอดีน สองกลุ่มนี้ เป็นตัวเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง 6.วิตามิน รวมและเกลือแร่ ตัวอย่างอาหารบำรุงสมองเด็กเล็กที่มีสารอาหารที่กล่าวมา เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ไข่ นม ปลาทะเล หมู ไก่ ตับ กุ้ง แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ ถั่วต่างๆ ผักใบเขียว เป็นต้น รู้อย่างนี้แล้วโภชนาการช่วงแรกของชีวิตก็คือ การกินอาหารห้าหมู่ และนม โดยกินให้มีความหลากหลาย เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและสมดุล. |
| | |
|
| |
|
pageview 1205112 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |