HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 12/02/2555 ]
ดูแล 5 จุดสำคัญ...ต้อนรับวาเลนไทน์

         ใกล้จะช่วงวาเลนไทน์แล้ว สิ่งที่สาวๆ หลายคนตั้งตารอก็คงจะเป็นเดตแสนสวีตกับหนุ่มในฝัน หรือปาร์ตี้สละโสดเพื่อพบปะสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนและเพิ่มโอกาสในการมองหาคนรู้ใจ ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์จึงถือเป็นช่วงพิเศษที่สาวๆ ทุกคนต้องเตรียมความพร้อมเพื่อให้พร้อมทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม ดูสวยเด่นสะดุดตาจนหนุ่มๆ ต้องเหลียวหลังมอง

          หน้าตาผิวพรรณนั้นถือว่าเป็นทรัพย์สิน หรือ asset ของสาวๆ ทุกคน จึงไม่ใช่เรื่องที่สาวคนไหนจะมองข้ามกันได้ เภสัชกรหญิงภัชราพร ปิ่นสอาด จากร้านเพื่อสุขภาพและความงามวัตสัน จึงแนะนำว่า 5 จุดสำคัญของร่างกายที่ต้องการความสนใจเป็นพิเศษจากสาวๆ ก็คือ ผิวพรรณ เส้นผม ริมฝีปาก ใบหน้า และดวงตา เพราะล้วนแต่เป็นตัวบ่งบอกถึงเสน่ห์ของวัยสาว และสร้างความประทับใจแรกพบได้ไม่ยาก
          ผิวพรรณ เภสัชกรหญิงภัชราพร กล่าวว่า "ความชุ่มชื่นของผิวพรรณเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาสำคัญเช่นนี้ เทคนิคเพิ่มความชุ่มชื่นของผิวก็ง่ายๆ เพียงเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของตนเอง หากเป็นสาวผิวแห้ง ควรหาผลิตภัณฑ์จำพวกเนื้อครีมที่มีความเข้มข้น หรือกลุ่มน้ำมัน เพื่อเก็บกักความชุ่มชื่นของผิวอย่างเต็มประสิทธิภาพ หากเป็นสาวผิวมันก็ควรหาโลชั่นเนื้อบางเบาก็เพียงพอ เพราะมีความมันใต้ผิวอยู่แล้ว การชโลมโลชั่นก็ควรทำในขณะที่ผิวเปียกหรือมีความชุ่มชื่นของน้ำห่อหุ้มผิวอยู่ เช่น หลังการอาบน้ำ เพราะน้ำจะเป็นตัวพาให้เนื้อโลชั่นซึมซับได้ดียิ่งขึ้นและไม่เหนียวเหนอะหนะอีกด้วย"
          เส้นผม การไดร์หรือทำสีล้วนเป็นตัวการให้ผมสูญเสียความชุ่มชื่นอย่างง่ายดาย สาวๆ จึงควรรู้จักเพิ่มความชุ่มชื่นด้วยการฉีดสเปรย์บำรุงผมหลังการสระ ผมทุกครั้ง ควรเลือกที่มีน้ำมันสกัดจากเมล็ดดอกคามีเลีย ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นผลิตผลจากธรรมชาติที่อุดม ไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินอี ทั้งยังสามารถช่วยปกป้องเส้นผมจากการใช้ความร้อนต่างๆ ได้
          ริมฝีปาก ก่อนอื่น เราควรรับประทานน้ำเยอะๆ และหลีกเลี่ยงการเลียริมฝีปากโดยเด็ดขาด เพราะเอนไซม์จากน้ำลายจะทำ    ให้ริมฝีปากแห้ง หลังการแต่งหน้าทุกครั้ง สาวๆ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางสำหรับริมฝีปากที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และก่อนนอนก็ควรทาลิปมันให้ปากชุ่มชื่นทุกคืน เภสัชกรหญิงภัชราพรแนะนำหลักการเลือกลิปมันที่ดีไว้ว่า "เนื่องจากลิปสติกบางสีมีผลทำให้ปากแห้งได้ สาวๆ ควรเลือกลิป มันมาเติมความชุ่มชื่น ควรเลือกลิปมันที่มีส่วนผสมของวิตามินอี และสามารถเก็บกักความชุ่มชื่น สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงลิปมันที่มีส่วนผสมของเมนทอลที่มีฤทธิ์ทำให้รู้สึกเย็น เพราะจะทำให้ริมฝีปากดำคล้ำ
          ใบหน้า กุญแจสำคัญสู่ผิวหน้าสวยพราวเสน่ห์คือเรื่องของความชุ่มชื่นนั่นเอง ซึ่งถือเป็นเรื่องง่ายๆ แต่หลายคนมักมองข้าม ในทุกเช้าสาวๆ ควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า โดยอาจจะใช้กระดาษหรือผ้าที่สะอาดซับน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าออกก่อน การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าจะสามารถรักษาความชุ่มชื่นของไขมันใต้ผิวซึ่งเป็นสารสำคัญและมีประโยชน์ต่อผิวไว้ นอกจากนั้นแล้ว ก็ควรมองหาผลิตภัณฑ์เติมความชุ่มชื่นให้ผิว เพราะผิวที่มีคุณภาพดีมีองค์ประกอบหลักที่มาจากน้ำถึง 70% ผิวที่ชุ่มชื่นสมดุลด้วยน้ำหล่อเลี้ยง จึงเป็นผิวสวยสุขภาพดีจากภายใน และสิ่งสำคัญที่สุดก็คืออย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนจะช่วยฟื้นฟูผิวให้ดูสดใสได้
          ดวงตา ผิวรอบดวงตาเป็นด่านสำคัญที่สามารถบ่งบอกถึงอายุของสาวๆ ได้ เนื่องจากผิวบริเวณนี้มีไขมันในผิวต่ำ จึงทำให้ผิวแห้งได้ง่าย การทาอายครีมจะช่วยรักษาทั้งความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยได้ นอกจากนั้นแล้ว มาส์กรอบดวงตาก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้สาวๆ ดูแลผิวรอบดวงตาได้อย่างเต็มที่ สาวๆ ควรเลือกมาส์กหน้าจำพวกที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระจากพืชธรรมชาติ เพื่อให้เกิดการซ่อมแซมของผิวใต้ดวงตาอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น.

pageview  1173703    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved