HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 12/06/2563 ]
กรมควบคุมโรค แนะ!!ปรับตัวรับมือกับโรคและภัยสุขภาพหน้าฝนด้วยวิถีชีวิตใหม่ New Normal

  กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้!!แม้ช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ในประเทศไทยจะเริ่มคลี่คลายลงเรื่อยๆพบจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยน้อยมาก รัฐบาลได้ออกประกาศมาตรการผ่อนปรนด้านต่างๆเป็นระยะๆ เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศไทยสามารถเดินหน้าไปได้และประชาชนสามารถกลับมาใช้วิถีชีวิตแบบเดิมได้ระดับหนึ่ง พร้อมทั้งมีการย้ำเตือนให้ประชาชนและหน่วยงาน รวมทั้งสถานประกอบกิจการต่างๆต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ New Normal ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับการรับมือโรคและภัยสุขภาพต่างๆที่มากับฤดูฝนได้ด้วย
          นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่าขณะนี้ประเทศไทยได้ย่างเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าในช่วงนี้ เกือบทั่วทุกภาคของประเทศไทยจะมีฝนตกอย่างต่อเนื่องและฝนตกหนักบางพื้นที่ กรมควบคุมโรคขอให้ประชาชนระมัดระวังการขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน เพิ่มการตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน เช่น ที่ปัดน้ำฝนหรือระบบไฟฟ้า และควรลดความเร็วลงขณะขับขี่ ซึ่งจากการศึกษาพบว่าช่วงที่ฝนเริ่มตกใน 10 นาทีแรก เป็นช่วงที่รถมีโอกาสลื่นไถลมากที่สุด เพราะน้ำฝนจะชะล้างคราบน้ำมันและฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนพื้นถนน เสมือนเป็นแผ่นฟิล์มอยู่บนผิวถนน ซึ่งอาจส่งผลให้รถลื่นและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุได้  ขอให้ระมัดระวังตามทางโค้งต่างๆที่มีน้ำขัง เพราะอาจเกิดการเหินน้ำและทำให้รถเสียการควบคุมได้ การลดความเร็วของรถ จึงเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ที่สำคัญหากฝนตกหนัก ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง อาจมีต้นไม้หักโค่นหรือสิ่งของกีดขวางเส้นทางการจราจรบนถนน ควรหยุดรถในที่ปลอดภัย ไม่ควรอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง ซึ่งอาจเสี่ยงโดนฟ้าผ่าและไม่ควรอยู่ใกล้ ต้นไม้ใหญ่ เสาไฟฟ้า และป้ายโฆษณาต่างๆ เพราะอาจเกิด การหักโค่นหรือหล่นทับ ทำให้ ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้
          "นอกจากนี้ขอให้ประชาชนปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ New Normal เพราะนอกจากจะช่วยให้มีพฤติกรรมในการป้องกันโรคโควิด 19 ได้อย่างเหมาะสมแล้ว ยังสามารถปรับใช้ได้กับการรับมือโรคและภัยสุขภาพต่างๆที่มากับฤดูฝนได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ ที่พบได้ทุกกลุ่มอายุ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคประจำตัว โรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียซึ่งพบผู้ป่วยได้ทุกกลุ่มอายุ ติดต่อทางการสัมผัสน้ำมูก น้ำลายหรือไอจามรดกัน ซึ่งทั้ง 2 โรคสามารถป้องกันได้โดยขอให้คำนึงถึงมาตรการหลักๆในการป้องกันโรคตามวิถีชีวิตใหม่ New Normal ที่ต้องปฏิบัติให้เป็นนิสัย คือ การรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล ทั้งการสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงไม่เข้าไปในสถานที่แออัดหรือที่ที่มีคนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น หมั่นล้างมือ บ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1 เมตร ฯลฯ ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422" นายแพทย์สุวรรณชัยกล่าว


pageview  1174831    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved