HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 12/12/2562 ]
ระวังโรคผิวหนังกำเริบช่วงสภาพอากาศเปลี่ยน

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ กล่าวว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว อุณหภูมิของอากาศเริ่มต่ำลง อากาศเย็นและแห้ง ทำให้ผิวหนังแห้ง ลอก หยาบกร้าน มากกว่าปกติ ซึ่งมักจะทำให้เกิดปัญหามากในผู้สูงอายุที่มีภาวะผิวแห้งอยู่แล้ว และในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังจะทำให้อาการกำเริบ เช่น คัน แห้งแสบแดง โรคผิวหนังที่พบบ่อยในช่วงฤดูหนาว ได้แก่ โรคผื่นผิวหนังอักเสบจากการที่ผิวหนังแห้ง ภาวะผิวแห้ง อาจทำให้เกิดผื่นคัน พบมากในเด็ก ผู้สูงอายุ เนื่องจากผิวที่แห้งทำให้ไวต่อการระคายเคืองต่อน้ำ สบู่ หรือสารเคมีต่างๆ มักถูกกระตุ้นจากการอาบน้ำอุ่น ทำให้ผิวยิ่งแห้งมากขึ้น วิธีการดูแลที่อยากแนะนำ คือ อย่าอาบน้ำร้อนเกินไป ให้อุ่นพอประมาณ ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ที่สำคัญหลังอาบน้ำควรทาครีมบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นทันที
          แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ป่วยโรคผิวหนังควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงทางผิวหนัง หากมีอาการแสบ คัน หรือผื่นลอกขึ้น อาจจะต้องมาพบแพทย์เพื่อรับการรักษา เช่น 1.โรคผื่นผิวหนังอักเสบจากแผลจะมีขนาดเล็กประมาณ 1-2 เซนติเมตร การระคายเคือง มักจะมีอาการมากที่มือ โดยศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดโดยเห็นภาพที่ชัดเจนเฉพาะในผู้ที่ทำงานบ้าน จะมีอาการผื่นแดงคัน ผ่านจอภาพ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว เนื่องจาก แห้งแดงแตกที่มือ ดูแลเบื้องต้นโดยการใส่ถุงมือแผลมีขนาดเล็ก แต่การจะเลือกใช้วิธีการผ่าตัดป้องกัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีต่างๆ หรือแม้ส่องกล้องหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของโรค ความกระทั่งน้ำโดยตรง และรุนแรง ความเสี่ยง โดยประเมินจากสุขภาพของผู้ทาครีมบำรุงผิวบ่อยๆ ป่วยแต่ละราย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วโรคที่เกิดในช่อง2.โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ในท้องสามารถผ่าตัดส่องกล้องได้ รวมถึงโรคไส้ติ่งเด็ก มักจะมีอาการผิวแห้ง ผื่นแดง คัน กำเริบในช่วงอากาศหนาวจากภาวะผิวแห้ง ซึ่งเด็กบางคนไม่ได้อาบน้ำในช่วงอากาศที่เย็น ทำให้แบคทีเรียที่ผิวหนังเพิ่มจำนวนมากขึ้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โรคกำเริบ การดูแลผิวในเด็กเน้นการใช้ครีมบำรุง ไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง
          3.โรคเซบเดิม ผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน จะมีอาการผื่นแดงลอกเป็นขุยที่บริเวณไรผม ร่องแก้ม ข้างจมูก รูหู มักมีอาการกำเริบในช่วงที่อากาศเปลี่ยน ร่วมกับสาเหตุอื่นๆ เช่น พักผ่อนน้อย ดื่มแอลกอฮอล์ การดูแลควรปรับพฤติกรรมและใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ทาครีมบำรุงบ่อยๆ และมาพบแพทย์ตามนัด 4.กลุ่มโรคไวรัสหลายชนิด ที่มีการแพร่กระจายได้มากในช่วงฤดูหนาว เช่น โรคสุกใส จะมีอาการไข้ร่วมกับตุ่มใสตามตัว หรือโรคหัดซึ่งจะพบในเด็กมีอาการไข้สูง ไอมาก ตาแดง และผื่นตามมา ไวรัสเหล่านี้ติดต่อทางทางเดินหายใจ การดูแลผิวในฤดูหนาว คือ ไม่อาบน้ำอุ่นเกินไป ใช้สบู่ที่อ่อนโยน ทาครีมบำรุงบ่อยๆ ถ้าผิวแห้งมากควรทาน้ำมัน และทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ.


pageview  1173705    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved