HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 25/07/2562 ]
เวชศาสตร์ป้องกันก่อนเกิดโรคหนทางสุขภาพดีและชีวีแฮปปี้

ในปัจจุบัน หลายประเทศกำลังเผชิญภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลซึ่งมีแต่จะสูงขึ้นทุกขณะ ประชาชนจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลและบริการต่าง ๆ ที่แพงมากขึ้น ทั้งค่าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ค่าตรวจสุขภาพ ค่าบริการทางการแพทย์ และค่ายารักษาโรค ฯลฯ โดยสาเหตุสำคัญของการที่ค่ารักษาพยาบาลเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ จำนวนประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น จำนวนคนป่วยเป็นโรคเรื้อรังมากขึ้น และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ล้วนแต่สร้างภาระอันน่าหนักใจให้กับตัวผู้ป่วยเอง รวมไปถึงครอบครัวและสังคมที่อาศัยอยู่
          สถิติข้อมูลล่าสุดพบว่า ผู้คน 800 ล้านคนทั่วโลก (ร้อยละ 12 ของประชากรโลก) จำเป็นต้องจ่ายเงินอย่างน้อยร้อยละ 10 ของรายได้ของพวกเขาไปกับค่ารักษาพยาบาล อันที่จริงแล้ว มีการคาดการณ์ว่าค่าใช้จ่ายด้านรักษาพยาบาลทั่วโลกจะเพิ่มสูงถึง 8.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐในปี 2563 นี้ เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ประเทศไทยเองก็กำลังเผชิญปัญหาค่ารักษาพยาบาลที่พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยสังคมผู้สูงอายุที่ขยายใหญ่ขึ้นจะส่งผลให้ค่าใช้จ่ายด้านรักษาพยาบาลของไทยทะยานสูงขึ้นจนไปแตะที่ 1.4 ล้านล้านบาทต่อปีในอีก 15 ปีข้างหน้า ตามข้อมูลของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ (TDRI)
          ดร.เคนต์ แบรดลีย์ คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น (NAB) กล่าวว่า แทนที่จะเสียเงินจำนวนมากไปกับการรักษาโรคและปัญหาสุขภาพต่างๆ วิธีการจัดการที่ดีกว่าก็คือการดูแลป้องกันให้สุขภาพแข็งแรงไว้แต่เนิ่นๆ ขั้นแรกของการลดค่าใช้จ่ายด้านรักษาพยาบาลคือ การให้ความรู้และกระตุ้นตัวเราเองด้วยเครื่องมือและการสนับสนุนที่เหมาะกับแต่ละบุคคล เพื่อปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เราทุกคนสามารถเข้าใจสุขภาพของตัวเราเองได้ ตลอดจนสามารถประเมินการใช้ชีวิตของเรา และสิ่งที่เราเลือกให้กับชีวิตเราเองได้ในทุกๆ วัน
          เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Healthcare) คือศาสตร์ทางการแพทย์ที่เน้นการป้องกันก่อนเกิดโรค ด้วยการสร้างเสริมลักษณะนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารให้ถูกต้อง การดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการมีไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอด้วยการออกกำลังกายและทำกิจกรรมกลางแจ้ง ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรา ทั้งสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด กล้ามเนื้อ มวลกระดูก ไปจนถึงสุขภาพจิตใจ
          "ยิ่งไปกว่านั้น เราจำเป็นต้องตระหนักถึงบทบาทความสำคัญของโภชนาการและสิ่งที่ร่างกายต้องการเพื่อสุขภาพที่สมดุล และต้องรู้ด้วยว่าวิตามินและเกลือแร่ช่วยส่งเสริมสุขภาพเราอย่างไร รวมถึงรู้จักแหล่งพลังงานที่ดีที่ร่างกายต้องการอย่างโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ
          ไขมันดี เพื่อที่เราจะได้มีวิจารณญาณและมุมมองที่อยู่บนพื้น
          ฐานความเป็นจริงเกี่ยวกับการทำงานของโภชนาการ
          ต่อสุขภาพร่างกาย"
          องค์กรสุขภาพต่างๆ รวมถึงผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลรักษาสุขภาพทั้งหลาย ก็สามารถ
          ช่วยให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับ
          การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคภัยต่างๆ ได้ ในประเทศไทยก็มีศูนย์อนามัยชุมชนอยู่ทั่วทุกแห่งที่ให้เราได้รับรู้ข้อมูลข่าวสาร ตลอดจนคำแนะนำและวิธีการช่วยเหลือด้านการดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี
          ดร.เคนต์กล่าวอีกว่า เมื่อเราส่งเสริม สนับสนุนกันและกันให้หันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง ก็ถือเป็นการรวมพลังครั้งสำคัญที่ส่งเสริมให้เราเลือกสิ่งที่ดีให้กับชีวิต ซึ่งจะส่งผลเชิงบวกต่ออนาคตของเราทุกคนในที่สุด ทุกวันนี้เราสามารถใช้พลังของสื่อสังคมออนไลน์เพื่อรณรงค์ในการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างแรงบันดาลใจและบอกกล่าวสารสำคัญของ "การป้องกันสุขภาพดีกว่าการรักษา" ให้แก่คนอื่นๆ ที่เรารู้จักและรู้จักเราในโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี
          เราแชร์การออกกำลังกาย สูตรอาหาร วิธีไดเอต ตลอดจนประสบการณ์ส่วนตัวด้านสุขภาพและอื่นๆ อีกมากมายบนโลกออนไลน์ เราฟังเพื่อนและผู้คนในแวดวงที่เราสนใจ ซึ่งเรื่องราวและคำแนะนำของคนเหล่านั้นมีอิทธิพลต่อชีวิตเราอย่างมาก และเราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันความเจ็บป่วย  รวมถึงวิธีการดูแลสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม และนำมาปรับใช้กับไลฟ์สไตล์ของเราเพื่อให้มีสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีได้อย่างยืนยาว หากเราทุกคนมีวิถีชีวิตที่กระฉับกระเฉง แข็งแรง และเลือกสรรโภชนาการที่ดีให้กับตัวเองแล้ว เราก็สามารถลดความเสี่ยงเรื่องปัญหาสุขภาพรุมเร้า และยิ้มรับอนาคตด้วยสุขภาพที่ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้นได้แน่นอน.


pageview  1168151    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved