HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 02/07/2562 ]
สถิติคนไทยฆ่าตัวสำเร็จปีละ4พันราย

 เผยสถานการณ์คนไทยพยายามฆ่าตัวตายปีละ 53,000 คน เฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คน ฆ่าตัวตายสำเร็จปีละ 4,000 คน แนะคนใกล้ชิดสังเกต 10 สัญญาณเตือนมีความเสี่ยง ต้องรีบเข้าไปพูดคุยรับฟัง ดูแลช่วยเหลือ หรือให้ปรึกษาสายด่วน 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง
          นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุดในประเทศไทย พบว่าในแต่ละปีจะมีคนพยายามฆ่าตัวตายปีละ 53,000 คน เฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คน โดยจะมีคนที่ฆ่าตัวตายสำเร็จอยู่ที่ประมาณ 4,000 คน ซึ่งในปี 2561 อัตราการฆ่าตัวตายอยู่ที่ 6.11 เพิ่มขึ้นจากอัตรา 6.03 ในปี 2560 โดยเพศชายมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงกว่าเพศหญิงกว่า 4 เท่า ช่วงอายุที่มีจำนวนการฆ่าตัวตายสูงสุดของเพศชายอยู่ที่ 35-39 ปี ส่วนเพศหญิงจำนวนการฆ่าตัวตายสูงสุดอยู่ที่ช่วงอายุ 50-54 ปี 
          อธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวว่า สาเหตุสำคัญของการฆ่าตัวตายส่วนหนึ่งมาจากโรคซึมเศร้า ปัญหาด้านความสัมพันธ์ ความรัก ปัญหาด้านการใช้สุราและยาเสพติด ซึ่งข่าวการฆ่าตัวตายแต่ละครั้งจะกระทบต่อจิตใจของแต่ละคน โดยเฉพาะกับคนใกล้ชิด แนวทางป้องกันการฆ่าตัวตายสามารถป้องกันได้จากบุคคลรอบข้าง ครอบครัว ญาติ เพื่อนสนิท คนใกล้ชิด ชุมชน และสังคม การดูแลจิตใจซึ่งกันและกันเป็นสิ่งสำคัญ การพูดคุยซักถาม รับฟัง ให้กำลังใจ ให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่กำลังมีปัญหาอย่างใส่ใจ ให้คลายจากความเศร้า ความกังวล เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถช่วยกันได้ โดยเฉพาะผู้มีประวัติเคยทำร้ายตนเองมาก่อนจะต้องคอยดูแลใกล้ชิด ช่วยเหลือประคับประคองจิตใจ หรือพาไปรับการรักษากับแพทย์ เช่นเดียวกับในรายที่มีความเครียดหรือมีอาการซึมเศร้า ซึ่งจะมีทั้งการใช้ยารักษา โดยต้องกินยาอย่างต่อเนื่อง และการให้การปรึกษาทางจิตวิทยา เพื่อเปลี่ยนความคิดและมุมมองก็จะช่วยได้
          สำหรับการสังเกตสัญญาณเตือน หรือสัญญาณผู้ที่มีความเสี่ยงฆ่าตัวตาย 10 สัญญาณ ดังนี้ 1.ประสบปัญหา ชีวิต เช่น ล้มละลาย เป็นหนี้ สูญเสียคนรักกะทันหัน พิการจากอุบัติเหตุ 2.ใช้สุราหรือยาเสพติด 3.มีประวัติคนในครอบ ครัวเคยฆ่าตัวตาย 4.แยกตัว ไม่พูดกับใคร 5.นอนไม่หลับ เป็นเวลานาน 6.พูดด้วยน้ำเสียงวิตกกังวล สีหน้าเศร้าหมอง 7.มีอารมณ์แปรปรวน จากซึมเศร้าหรือหงุดหงิดมานาน เป็นสบายใจร่าเริงผิดปกติ 8.พูดว่าอยากตาย หรือไม่อยากมีชีวิตอยู่ 9.เคยพยายามฆ่าตัวตายมาก่อน และ 10.มีการวางแผน การฆ่าตัวตายไว้ล่วงหน้า เช่น พูดจาฝากฝังคนข้างหลัง จัด การทรัพย์สิน เป็นต้น 
          'หากพบผู้มีพฤติกรรมและอารมณ์ที่กล่าวมา ขอให้รีบเข้าไปพูดคุย รับฟัง และให้ความช่วยเหลือ ส่วนผู้มีปัญหาสามารถโทร.ปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง' อธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าว
          มีรายงานว่า เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ร.ต.อ.สินสมุทร บุญทัศนา รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุคนผูกคอเสียชีวิต ภายในห้องเช่าไม่มีเลขที่ ซอยสัตหีบสุขุมวิท 13 (รุ่งโรจน์) หมู่ 4 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นห้องแถวชั้นเดียว ภายในห้องนอนพบศพ น.ส.นภัสนันท์ คำศรี อายุ 28 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 
          นายอานนท์ มิตรลับ อายุ 30 ปี สามีผู้ตาย ให้การว่า ผู้ตายตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน ได้พากันมาเช่าห้องดังกล่าว พักอาศัยอยู่กับตน และบุตรสาววัย 10 ขวบ วันนี้ครบกำหนด 1 เดือนพอดี ซึ่งก่อนเกิดเหตุตนรับปากผู้ตายจะพาไปเดินตลาดนัด แต่เห็นว่าตลาดวายแล้ว จึงขี่รถออกไปซื้อซูชิที่ผู้ตายชอบมาให้กินเป็นการปลอบใจ แต่ผู้ตายได้ไล่ให้ตนกับลูกสาวไปนั่งกินกันก่อนที่หน้าห้อง ไม่คิดว่าจะอาศัยช่วงเวลาดังกล่าว ชิงผูกคอตายปลิดชีพตัวเองไปพร้อมกับลูกในท้อง เพียงเพราะน้อยใจที่ตนไม่พาไปเดินตลาดนัด.


pageview  1167984    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved