HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 03/07/2562 ]
ออกกำลังสม่ำเสมอ...ยืดอายุได้ 13 ปี

การที่คุณไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของคุณได้ในอนาคต ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร คุณควรหันมาดูแลสุขภาพด้วยการหมั่นออกกำลัง แม้ว่าคุณจะไม่เคยเอกเซอร์ไซส์เลยตลอดทั้งชีวิตของคุณก็ตาม
          ผลการวิจัยออกมาระบุว่า การหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในวัยกลางคนได้ก่อนเวลาอันควร แม้ว่าตลอดทั้งชีวิตที่ผ่านมาคุณจะไม่เคยคิดที่จะเอกเซอร์ไซส์เลยก็ตาม
          จากการศึกษาในคนอังกฤษเกือบ 15,000 คน พบว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นเวลา 2 ชั่วโมงครึ่งต่อสัปดาห์นั้น ช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตในอีก 13 ปีข้างหน้าได้
          อีกทั้งผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายก่อนหน้านี้ แต่เมื่อภายหลังหันมาปรับพฤติกรรมด้วยการออกกำลัง พบว่าสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร คิดเป็น 1 ใน 4
          แต่ประโยชน์จะเกิดขึ้นมากที่สุดสำหรับผู้ที่หันมาฟิตแอนด์เฟิร์มร่างกาย และเพิ่มความกระตือรือร้นในการออกกำลังให้มากขึ้น ซึ่งนั่นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนกำหนดได้ถึงร้อยละ 42%
          ที่น่าสนใจนั้น นักวิจัยได้ออกมาบอกว่า ไม่ใช่สิ่งที่สายเกินไปสำหรับการหันมาฟิตร่างกาย แม้ว่าตลอดที่ชีวิตที่ผ่านมา คุณจะยังไม่เคยทำก็ตาม
          สาธารณสุขในอังกฤษได้ออกมาแนะนำว่า การออกกำลังกายระดับพอเหมาะประมาณ 150 นาทีต่อสัปดาห์ เช่น การขี่จักรยาน การเดินเร็ว การว่ายน้ำ หรือการทำสวน ก็ช่วยส่งเสริมให้สุขภาพแข็งแรงและอายุยืนยาว
          ทั้งนี้ สาธารณสุขเมืองผู้ดีได้ออกมาบอกว่า "คำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายดังกล่าวนั้น คนอังกฤษวัยกลางคน 1 ใน 3 ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ"
          นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เผยว่า "จากการสำรวจในกลุ่มชายและหญิงจำนวน 14,599 คน ที่มาจากเมืองนอร์ฟอล์กของอังกฤษ เป็นเวลา 8 ปี เพื่อติดตามเกี่ยวกับพฤติกรรม รวมถึงระดับกิจกรรมการออกกำลังกายที่พวกเขาทำนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะคำนวณว่าการเอกเซอร์ไซส์นั้นจะมีผลต่อสุขภาพของผู้เข้ารับการทดสอบในอีก 13 ปีข้างหน้าอย่างไรบ้าง ซึ่งในระหว่าง 8 ปีที่ได้มีการศึกษาวิจัยนั้น พบว่ามีผู้เสียชีวิต 3,148 ราย โดย 950 รายจากโรคหลอดเลือดหัวใจ และ 1,091 รายจากโรคมะเร็ง"
          ขณะที่นักเขียนจากวารสารสุขภาพของอังกฤษ (British Medical Journal (BMJ) กล่าวว่า "การค้นพบนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความหวังแก่ชาวอังกฤษวัยกลางคนหลายล้านคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ ให้หันมาฟิตแอนด์เฟิร์มร่างกาย ที่สำคัญผลลัพธ์ดังกล่าวนั้นถือเป็นกำลังใจสำคัญที่จะผลักดันให้วัยกลางคนและผู้สูงอายุที่มีโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็ง มีอายุที่ยืนยาวขึ้นจากการฟิตแอนด์เฟิร์ม อีกทั้งเป็นการช่วยสนับสนุนให้องค์กรที่เกี่ยวกับสุขภาพ ช่วยกระตุ้นการออกกำลังด้วยการจัดหากิจกรรม หรืออุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายให้กับคนรักสุขภาพ"
          นอกจากการกระตุ้นให้คนหันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ระบบสาธารณสุขของอังกฤษเองก็ควรจะสนับสนุนให้ผู้ใหญ่วัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงอายุหันมาออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากคนวัยนี้มักจะออกกำลังกายน้อยลง
          "จูน ดาวิสัน" หัวหน้าพยาบาลโรคหัวใจจาก British Heart Foundation กล่าวว่า "ยังไม่สายจนเกินไปสำหรับการตื่นตัวในการหันมาออกกำลังกาย ไม่ว่าก่อนหน้าคุณจะมีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจหรือไม่ เพราะการออกกำลังสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง"
          สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นย่อมสะท้อนให้เห็นว่า ประโยชน์ของการออกกำลังในวัยกลางคนเป็นต้นไป ล้วนส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่สิ่งสำคัญนั้น ระบบสาธารณสุขในอังกฤษจำเป็นต้องกระตุ้นให้คนวัยนี้ออกกำลังกายให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่มักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
          เพื่อให้หัวใจของคุณแข็งแรง ผู้ที่อยู่ในวัยกลางคนควรตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายสม่ำเสมอตั้งแต่ปานกลางไปจนถึงหนัก หรือให้ได้ประมาณ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าระยะเวลาของการขยับร่างกายดังกล่าวดูค่อนข้างเยอะ แต่คุณสามารถแบ่งมันสั้นๆ เพียงวันละ 10 นาที และทำตลอดทั้งวันได้อย่างง่ายดาย หรือเพียงแค่เดินออกกำลังไปร้านค้าแทนที่จะขับรถไป หรือเดินขึ้นบันไดแทนที่จะนั่งอยู่เฉยๆ และทุกๆ 30 นาที ควรเคลื่อนไหวด้วยการเดินเป็นเวลา 5 นาที.


pageview  1168234    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved