HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 06/02/2562 ]
ครีมเถื่อนทะลักเตือนใช้หน้าพัง

ศุลกากรหนองคายนำทหารดักจับ 2 หนุ่มลอบขนเครื่องสำอางเถื่อนข้ามโขงเข้าไทย ยึดของกลาง 40 กระสอบ ผู้ต้องหาเผยแม่ค้าชาวลาวจ้างส่งให้ลูกค้าชาวไทย พบเป็นสินค้าจากเวียดนาม ส่งขายตามตลาดนัด คาดผสมสารอันตราย
          เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ ที่อาคารคลังสินค้า ด่านศุลกากรหนองคาย นายสมบัติ ฆ้อน ทอง หัวหน้าฝ่ายปราบปรามทางศุลกากรหนองคาย พันเอกประภาส อ้อชัยภูมิ รองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดหนองคาย (กกล.รส.จ.หนองคาย) พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากร และทหาร ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายสุพจน์ ตันนารัตน์ อายุ 68 ปี และนายธนวัฒน์ วิเศษสุนทร อายุ 29 ปี พร้อมของกลางเครื่องสำอางประเภทครีมทาหน้า 40 กระสอบ รถกระบะซูซูกิ แครี่ สีขาว ทะเบียน บธ 7392 หนองคาย และเรือยนต์ 1 ลำ มูลค่าของกลางเฉพาะเครื่องสำอางรวมภาษีประมาณ 1 ล้านบาท
          นายสมบัติกล่าวว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากรทราบว่าจะมีการลักลอบนำสินค้าหนีภาษีศุลกากรจากประเทศเพื่อนบ้านโดยทางเรือ มาขึ้นฝั่งที่บ้านปะโค ต.ปะโค อ.เมืองหนองคาย จึงประสานทหารและนำกำลังไปตรวจสอบ ก็พบผู้ต้องหาทั้งสองคนกำลังช่วยกันขนกระสอบสิ่งของขึ้นจากเรือใส่รถกระบะ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและตรวจสอบ พบว่าภายในกระสอบเป็นเครื่องสำอางประเภทครีมทาหน้าผลิตจากประเทศเวียดนาม รวม 40 กระสอบ
          จากการสอบสวนทั้งสองคนให้การว่า มีแม่ค้าชาวลาว ชื่อจันทร์ ว่าจ้างให้นำสินค้ามาส่งให้ลูกค้าคนไทยที่หนองคาย จำนวน 3 เที่ยว จะได้เงินค่าจ้างขนเที่ยวละ 3,000 บาท เพิ่งขนเที่ยวแรกก็มาเจอเจ้าหน้าที่เสียก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยขนสินค้าข้ามประเทศมาแล้วหลายครั้ง มีสินค้าหลายประเภทที่ลักลอบนำเข้ามา
          นายสมบัติกล่าวเพิ่มเติมว่า เครื่องสำอางประเภทนี้ไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ขอเตือนประชาชนระมัดระวังการซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน คาดว่าเครื่องสำอางเหล่านี้จะไปวางขายตามตลาดนัด โดยหลังจากนี้จะส่งตัวอย่างให้ อย.ตรวจสอบว่ามีสารปนเปื้อนอันตรายหรือไม่ และยึดของกลางทั้งหมดไว้ดำเนินการตามกฎระเบียบศุลกากร ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองคนถูกต้องตั้งหา ลักลอบนำของต้องห้ามต้องกำกัดเข้าประเทศ.


pageview  1159640    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved