HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 28/12/2561 ]
เปิด7วันอันตรายคุมเข้มพื้นที่เสี่ยงรวม144อำเภอ

 ไทยโพสต์ * มท.1 เปิดศูนย์ 7 วันอันตรายปีใหม่ คุมเข้มพื้นที่เสี่ยงสูง 144 อำเภอ ตร.ยันพร้อม 100% อำนวยความสะดวกจราจร เส้นมิตรภาพ-เอเชียเริ่มหนาแน่น ขอนแก่นสังเวยแล้ว 2 ศพ สุรินทร์หลับในพุ่งชน 13 คันรวด
          เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประธานกรรม การและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ในฐานะประธานพิธีเปิดศูนย์อำนวยการ ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 เปิดเผยว่า รัฐบาลห่วงใยความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 จึงได้มอบหมายให้ ศปถ. โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) บูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนการลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะในช่วงการรณรงค์ "ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร" ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.2561-2 ม.ค.2562 มุ่งดำเนินมาตรการลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุที่ครอบคลุม ทั้งด้านคน รถ ถนน และสิ่งแวดล้อม ด้วยการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด เน้นคุมเข้มรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตสูงสุด
          รวมถึงกวดขันปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุ 3 กรณี ได้แก่ ขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ และไม่สวมหมวกนิรภัย ควบคู่กับการสร้างการมีส่วนร่วมลดอุบัติเหตุในระดับพื้นที่ตามแนวทางประชารัฐ โดยเพิ่มความเข้มข้นการจัดตั้งจุดตรวจ ด่านชุมชน จุดสกัด จุดบริการในเส้นทางสายหลัก สายรอง และเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างตำบล/หมู่บ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้สอดคล้องกับช่วงเวลาเดินทาง อีกทั้งประสานตรวจสอบสภาพความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะและกวดขันความพร้อมของพนักงานขับรถ
          ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำให้จังหวัดที่มีพื้นที่เสี่ยงอุบัติเหตุสูง (อำเภอสีแดงและสีส้ม) รวม 144 อำเภอ ให้วิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุในพื้นที่ เพื่อชี้เป้าปัจจัยเสี่ยงและกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุได้ตรงจุด สำหรับกรณีเกิดอุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรุนแรง ให้เข้มงวดการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกราย อีกทั้งได้บูรณาการเตรียมพร้อมระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อให้การแจ้งเหตุและการส่งต่อผู้บาดเจ็บเป็นไปด้วยความรวดเร็วและครอบคลุมทุกพื้นที่ นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้จังหวัดดูแลความปลอดภัยในการสัญจรทั้งทางบกและทางน้ำ อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามมาตรการบังคับใช้กฎหมาย 10 รสขม โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่นำสู่ไปการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิต 3 ด้านหลัก ได้แก่ ขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ และไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย
          ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย รองประธาน ศปถ. คนที่หนึ่ง กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยได้ใช้กลไกของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนระดับจังหวัด อำเภอ และองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น บูรณาการหน่วยปฏิบัติในระดับพื้นที่ ทั้งหน่วยทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข คมนาคม และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการอำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนให้สอดคล้องกับสถานการณ์อุบัติเหตุ มุ่งขับเคลื่อนมาตรการลดอุบัติเหตุเชิงรุกบนพื้นฐานการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนตามแนวทาง 1 ท้องถิ่น 1 ถนนปลอดภัย โดยให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนร่วมดูแล และตักเตือนลูกบ้านผ่านมาตรการทางสังคมในการป้องปรามพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ รวมถึงให้อาสาสมัครและกลุ่มจิตอาสาร่วมเฝ้าระวังและป้องปรามพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุบนถนนสายรองและถนนเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้าน
          พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้อำนวยความสะดวกและดูแลการจราจรแก่พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์
          ที่สถานีขนส่งหมอชิต นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ, ตำรวจจราจร และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) นำศิลปินค่ายอาร์สยาม เครือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) มาร่วมกันเดินรณรงค์ลดอุบัติเหตุในเทศกาลปีใหม่
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนเริ่มเดินทางออกต่างจังหวัดทำให้ถนนหลายเส้นทางเริ่มติดขัด โดยถนนมิตรภาพ ช่วงตั้งแต่บริเวณจุดชมวิวอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ถึงบริเวณหน้าเรือนจำคลองไผ่ ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ ได้มีรถยนต์สะสมเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการจราจรติดขัดยาวกว่า 10 กิโลเมตร
          ขณะที่สภาพการจราจรบนถนนสาย เอเชีย ตั้งแต่เขตรอยต่อ อ.มหาราช จ.พระ นครศรีอยุธยา ถึงเขต อ.เมืองฯ จ.อ่างทอง ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางสู่ภาคเหนือ  โดยพบว่ามีรถยนต์เริ่มเพิ่มปริมาณบนผิวทางการจราจร ซึ่งใช้ความเร็วโดยเฉลี่ยประมาณ 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีปริมาณรถสะสมบริเวณทางแยกเข้าจังหวัดอ่างทอง
          ที่ จ.ขอนแก่น เมื่อเวลา 05.00 น. ร.ต.อ.ปรีดา ใสเลิศ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ท่าพระ จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งรับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดอุบัติเหตุรถเก๋งชนท้ายรถบรรทุกอ้อย เหตุเกิดบนถนนสายท่าพระ-โกสุมพิสัย ช่วงหน้าบริเวณหน้าศูนย์วิจัยเกษตรขอนแก่น ต.ท่าพระ อ.เมืองฯ มุ่งหน้าเข้าเขต อ.เมืองฯ ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งสีขาวยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีขาว หมายเลขทะเบียน กอ-7184 ขอนแก่น ชนติดอยู่กับท้ายรถบรรทุกอ้อย หมายเลขทะเบียน 70-2117 มหาสารคาม โดยมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย
          ที่ จ.สุรินทร์ เวลา 06.00 น. ได้รับแจ้งจาก ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ สุมมาตย์ รอง สว.สอบสวน สภ.ปราสาท เกิดเหตุรถชนกัน 13 คัน บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลตำบลกังแอน อ.ปราสาท ทางหลวงสาย 214 สุรินทร์-ปราสาท เบื้องต้นไม่พบผู้บาดเจ็บ ทั้งนี้ ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ เปิดเผยว่า สิบเอกวันพจน์ ชีโพธิ์ อายุ 24 ปี ผู้ขับรถยนต์กระบะ หมายเลขทะเบียน ขน 2694 นครราชสีมา พร้อมเพื่อน 2 คน คือ สิบโทกฤษชยศ และสิบเอกประกาศิต เป็นทหาร ได้เดินทางกลับจากในตัวเมืองสุรินทร์ เพื่อกลับไปปฏิบัติหน้าที่ชายแดน อ.พนมดงรัก เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ สิบเอกวันพจน์เกิดหลับใน ทำให้รถยนต์เสียหลักไปชนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่บริเวณตลาด รวมถึงรถที่ขับตามหลังมาชนท้ายกันได้รับความเสียหายรวม 13 คัน.


pageview  1156878    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved