|
|
|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 08/03/2555 ] |
|
|
|
|
กินปลาช่วยเบรกสมองฝ่อให้ช้าลง อาจเสื่อมลงได้ไวจนแซงอายุจริงไป |
|
|
|
|
วารสารวิชาการ "ประสาทวิทยา" ของสหรัฐฯแนะนำว่าควรจะกินปลาเป็นประจำ จะช่วยให้สมองไม่แก่ตามอายุไปด้วยหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า การกินอาหารที่ขาดกรดไขมันโอเมกา 3 จะยิ่งทำให้สมองฝ่อและสติปัญญาเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว
นักวิจัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย พบในการศึกษาว่า ผู้ที่กินกรดไขมันโอเมกา-3 อันเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญในน้ำมันปลาน้อยที่สุด จะทำให้สมองฝ่อลงเร็วกว่าที่เป็นอยู่ตามอายุจริงไปได้ถึง 2 ปี
เป็นที่ทราบกันอยู่ก่อนแล้วว่า ผู้ที่มีระดับกรดไขมันชนิดนี้น้อยจะทำคะแนนในการทดสอบความจำ การแก้ปัญหา การทำหลายอย่างพร้อมกัน และใช้ความคิดในเรื่องยากๆ ได้ต่ำ.
|
| | |
|
| |
|
pageview 1204960 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |