|
|
|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 01/03/2556 ] |
|
|
|
|
"เสน่ห์ปลายจวัก"แก้เด็กเกลียดผัก |
|
|
|
|
นักวิจัยองค์การวิจัยเพื่อวิทยาศาสตร์และการอุตสาหกรรมออสเตรเลีย พบว่า อาจจะทำให้เด็กเล็กวัย 5-6 ขวบ ชอบกินผักขึ้นมาได้ หากว่าหุงต้มให้นานพอดี ไม่เร็วหรือนานเกินไป
พวกเขาได้ทดลองกับเด็กหญิงชาย 82 คน ให้ลองกินผักบร็อคโคลีและกะหล่ำปลี ที่ปรุงสุกด้วยเวลานานปานกลางระหว่าง 6-8 นาที แทนที่ใช้เวลาเพียงแค่ 2-3 นาที หรือนานจนถึง 10-14 นาที พบว่าเด็กเหล่านั้นจะชอบกินบร็อคโคลีที่ปรุงสุกด้วยเวลานานปานกลางมากกว่า เพราะบร็อคโคลีที่นึ่งนานไป จะทำให้มีรสขม ที่อาจเป็นสาเหตุอันหนึ่งทำให้เด็กเกลียดการกินผักแต่สำหรับกะหล่ำปลี เด็กทั้งหลายไม่มีความชอบเป็นพิเศษอย่างอื่น
พวกนักวิจัยยังได้รู้ว่า ข้อสำคัญที่เด็กๆ จะชอบกินผักอย่างไหนนั้น ยังขึ้นอยู่กับรสชาติและเนื้อของผักแต่ละชนิดด้วย ดูเหมือนว่าจะถูกใจกับพวกผักที่เนื้อแน่นขนาดปานกลาง ซึ่งจะเกิดจากการหุงต้มด้วยเวลานานปานกลาง
พวกเขาได้แนะนำว่า ผักนึ่งจะคงรักษาสารอาหารที่เป็นคุณประโยชน์ได้ดีกว่าวิธีอื่น และดูเหมือนว่าความชอบของเด็กยังอยู่ที่รสชาติของมันด้วย ดังนั้น จึงควรนึ่งผักให้เด็กกิน ดีกว่าไปต้มสุก- |
| | |
|
| |
|
pageview 1205868 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |