|
|
|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 15/02/2556 ] |
|
|
|
|
เตือนกินช็อกโกแลตมากทำให้อ้วนฉุ |
|
|
|
|
นายสง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษาอนามัยผู้จัดการศูนย์ประสางานโครงการพัฒนาระบบและกลไกเพื่อเด็กไทยมีโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)กล่าวว่า ตามที่ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ประชาชนนิยมมอบช็อกโกแลตให้แก่กัน แต่ช็อกโกแลตจัดเป็นอาหารที่ให้ความหวานสูงและถือเป็นสารให้พลังงานสูญเปล่าเนื่องจากร่างกายต้องการพลังงานจากแหล่งอื่นมากกว่าน้ำตาล โดยช็อกโกแลต 1 แท่ง ให้พลังงานถึง 260 กิโลแคลอรี หรือเท่ากับข้าว 3-4 ทัพพี ซึ่งในการรับประทานอาหารหนึ่งมื้อควรจะได้รับพลังงานไม่เกิน 500-600 กิโลแคลอรี หากในแต่ละวันได้รับพลังงานจากน้ำตาลเกินร้อยละ 10 ของพลังงานทั้งหมดร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมันเกาะที่ใต้ผิวหนัง หลอดเลือดและตับ เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคความดัน และที่พบมากสุดคือ โรคอ้วนลงพุงทั้งนี้ ช็อกโกแลตไม่ได้เป็นอาหารต้องห้ามแต่ต้องรู้จักทานเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต. |
| | |
|
| |
|
pageview 1205861 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |