|
|
|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 07/02/2556 ] |
|
|
|
|
กินอาหารทอดกรอบเฉียดมะเร็งลูกหมาก ของหุงต้มด้วยความร้อนจัดเกิดสารก่อโรค |
|
|
|
|
ศูนย์วิจัยการแพทย์เฟรด ฮัตชินสันที่สหรัฐฯ ศึกษาพบว่า การกินอาหารทอดกรอบ อย่างเช่น มันฝรั่งทอด ไก่ทอดและโดนัท จะทำให้เฉียดใกล้โรคมะเร็งของต่อมลูกหมากเข้าไปมากขึ้น
นักวิจัยของศูนย์ได้เปิดเผยผลการศึกษาทางออนไลน์ หลังจากที่มีการศึกษาพบว่า การกินอาหารที่หุงต้มด้วยความร้อนสูง เช่น เนื้อย่าง ทำให้ล่อแหลมกับโรคยิ่งขึ้น แต่ผลการศึกษาครั้งใหม่นี้ เท่ากับได้เพิ่มอาหารพวกทอดกรอบเข้าไปอีกอย่างหนึ่งด้วย
รายงานกล่าวว่า หากกินบ่อยเกินกว่าอาทิตย์ละหนึ่งหน ความเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้นอย่างเจาะจงยิ่งกว่าผู้ที่กินแค่เดือนละหน โดยจะเพิ่มสูงขึ้นระหว่างร้อยละ 30-37
มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดของอเมริกาเคยศึกษา พบสาเหตุของการกินอาหารทอดกรอบ ทำให้เสี่ยงกับโรคมะเร็งว่า เป็นเพราะเมื่อทอดอาหารด้วยความร้อนสูง ทำให้เกิดสารประกอบที่อาจก่อมะเร็งขึ้นในอาหารได้ และยิ่งถ้าหากเอาน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วไปทอดต่อๆ ไปอีก ก็จะยิ่งทำให้เกิดสารประกอบก่อมะเร็งเพิ่มมากขึ้น. |
| | |
|
| |
|
pageview 1206114 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |