HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 06/02/2556 ]
สถาบันโภชนาการมหิดลการันตี เมนูน้ำพริกกะปิดีต่อสุขภาพ

 อาหารไทย ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย นอกจากจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้ว อาหารไทยยังมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพ ซึ่งมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับอาหารไทย ทำให้พบว่าอาหารไทยเป็นอาหารสุขภาพที่มีผลการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันได้ว่า อาหารไทยหลาก หลายชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และเพื่อเป็นการส่งเสริมและสืบสาน การรับประทานอาหารไทย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงฉลองครบรอบ 36 ปี ด้วยการ “ประกวดตำน้ำพริกกะปิ” โดย รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผอ.สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในโอกาสครบรอบ 36 ปี ของสถาบันฯ  จึงได้จัดการประกวดตำน้ำพริกกะปิ โดยเชิญบุคลากร นักศึกษาจากทุกคณะ และสถาบันต่างๆในมหาวิทยาลัยมหิดล ส่งทีมเข้าประกวด ซึ่งมีผู้เข้าประกวดทั้งสิ้น 12 ทีม จาก 7 หน่วยงาน
          ผอ.สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล กล่าวต่อว่า ที่เลือกประกวดน้ำพริกกะปิเพราะเป็นเมนูอาหารไทยที่คนไทยทุกภาคนิยมรับประทาน และเป็นเมนูที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะน้ำพริกกะปิต้องกินร่วมกับผักลวก ผักสด หรือผักทอด และปลาทูทอด ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ ปลาทูเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ มีสารอาหาร อย่างเช่น ไอโอดีน หรือว่าโอเมก้า 3 ซึ่งมีผลต่อการบำรุงสมอง แล้วมีไขมันที่มีประโยชน์ สำหรับผักที่ใช้เป็นเครื่องเคียง มีผักหลายชนิด อาทิ ชะอมชุบไข่ทอด ซึ่งชะอม มีประโยชน์ บำรุงสายตาช่วยลดอนุมูลอิสระ มะเขือเปราะก็มีประโยชน์เพราะว่า มีใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำอยู่ค่อนข้างมาก จึงช่วยในเรื่องของการดูดซึมไขมัน แล้วก็พาไขมันออกจากร่างกาย การกินข้าวกับน้ำพริกกะปิหนึ่งชุด ถือว่าเราได้อาหารครบ 5 หมู่ ที่มีสัดส่วนที่ค่อนข้างดีตามหลักโภชนาการ
          ในส่วนของการกินผักสดให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น รศ.ดร.ทรงศักดิ์ ศรีอนุชาต ที่ปรึกษาอาวุโส สถาบันโภชนาการ กล่าวว่า การกินน้ำพริกกะปิให้ได้ประโยชน์ ควรกินร่วมกับผักสด ซึ่งปัจจุบันคนไทยกินผักกันน้อยเพราะกังวลกันว่า จะได้รับสารพิษตกค้างจากผักสด ซึ่งไม่ควรกังวล  เพราะสามารถป้องกันได้ โดยการล้างให้สะอาด พร้อมกับแนะนำวิธีล้างผักด้วยว่า ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะผสมในน้ำ 1 กะละมัง แล้วนำผักมาแช่ไว้ 15 นาที จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง หรืออาจใช้น้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1 กะละมัง แล้วนำผักมาแช่ไว้ 15 นาที จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง ทั้ง 2 วิธีพบว่า สามารถลดสารพิษตกค้างออกได้ถึง 70-80% นอกจากนี้การนำผักไปลวกในน้ำเดือดแล้วตักขึ้นทันที ก็สามารถลดสารพิษตกค้างลงได้เช่นกัน


pageview  1205889    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved