HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 24/05/2564 ]
ย้ำหมั่นล้างตลาดสด-เข้มมาตรการป้องกันโควิด

 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เป็นแบบกลุ่มก้อน โดยเฉพาะในพื้นที่ตลาด เพื่อร่วมกันเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ผู้ประกอบการตลาดควรล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ส่วนแผงอาหารสดต้องล้างทุกวัน วิธีการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลให้ปฏิบัติดังนี้ 1.ล้างแผงจำหน่ายอาหารสด อาหารทะเล และแผงเนื้อสัตว์ชำแหละทุกวันด้วยน้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำผสมคลอรีนหรือใช้โซดาไฟชนิด 96 เปอร์เซ็นต์ เพื่อขจัดคราบบริเวณไขมันฝังแน่น 2.ใช้น้ำสะอาดฉีดล้างทางเดิน ฝาผนัง แผง และกวาดล้างลงสู่ทางระบายน้ำเสีย เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาดออกให้หมด 3.บริเวณที่พักขยะ ต้องเก็บรวบรวมขยะไปกำจัดให้หมดและล้างทำความสะอาดและ 4.บริเวณที่กั้นเข้าห้องน้ำ ห้องส้วมแบบหยอดเหรียญ อ่างล้างมือที่ปัสสาวะ ก๊อกน้ำ สายฉีดชำระ หรือจุดสัมผัสที่ใช้ร่วมกันในตลาด เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดทุก 1-2 ชั่วโมง โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือผงซักฟอก รวมถึงฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำยาฟอกขาว และล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด
          อธิบดีกรมอนามัยกล่าวอีกว่า สำหรับผู้ปฏิบัติหน้าที่ทำความสะอาดต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้ง สวมถุงมือยางและผ้ายางกันเปื้อนสวมรองเท้าพื้นยาง หุ้มแข้ง หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น และหลังจากปฏิบัติงานเสร็จต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำทันที และเจ้าของตลาดต้องมีการตรวจประเมินปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นในตลาด เช่น การระบายอากาศ การจัดการขยะ น้ำเสีย รวมทั้งควบคุมสัตว์แมลงนำโรคพวกหนู แมลงสาบที่จะเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคด้วย.


pageview  1204954    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved