|
|
|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 19/04/2564 ] |
|
|
|
|
แนะวิธีกักตัวออกกำลังกาย-ลดเค็ม |
|
|
|
|
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 และอยู่ในระยะเฝ้าระวัง 14 วัน ควรหากิจกรรมที่ส่งเสริมต่อการสร้างสุขภาพที่ดีด้วยการออกกำลังกายอยู่กับบ้าน และควรทำความสะอาดอุปกรณ์ทั้งก่อนและหลังใช้ออกกำลังกายทุกครั้งด้วยน้ำสบู่หรือแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ โดยออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที หรือสมัครเข้าร่วมโครงการก้าวท้าใจ Season 3 โดยลงทะเบียนผ่าน Line @Thnvr ส่วนของการกินอาหารในช่วงต้องเฝ้าระวัง 14 วันนั้น สิ่งสำคัญคือเลือกกินอาหารปรุงสุกใหม่ ถูกหลักโภชนาการ ยึดหลักการกินแบบครบหมู่ และเลือกกินอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งประกอบด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆ เช่น อาหารที่มีวิตามินซีจะช่วยการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการขจัดเชื้อโรค ช่วยต้านภูมิแพ้ พบได้ในผักและผลไม้ต่างๆ เช่น ฝรั่ง มะขามป้อม มะเขือเทศ ส่วนอาหารที่มีวิตามินอีซึ่งมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ พบในน้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันรำข้าว และอาหารที่วิตามินดีช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน พบในน้ำมันตับปลา ปลา เช่น ปลาตะเพียน ปลานิล ปลาทับทิมไข่แดง ตับ นม เห็ด
อธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อว่า ส่วนอาหารประเภทที่เก็บได้นาน เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง และอาหารตากแห้งนั้น มักจะมีโซเดียมสูงหรือรสเค็มสูง จึงควรงดการปรุงรสเพิ่ม สำหรับสั่งอาหารแบบดีลิเวอรีเตรียมภาชนะรองรับอาหารให้พร้อม ยืนห่างจากผู้ให้บริการดีลิเวอรีอย่างน้อย 1 เมตร เลือกจ่ายค่าบริการด้วยวิธี e-payment หรือเตรียมเงินสดให้พอดีเพื่อลดความเสี่ยงในสัมผัสเงินทอน และล้างมือบ่อยๆ. |
| | |
|
| |
|
pageview 1204935 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |