HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 26/06/2563 ]
อสม.เคาะประตูบ้านชวนคนเลิกสูบบุหรี่

  เริ่ม ก.ค.นี้ ทั่วประเทศ พร้อมนำเข้าระบบช่วยเหลือติดตามนาน 1 ปี
          ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ (ศบช.) หรือสายเลิกบุหรี่ 1600 ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แถลงข่าว "โครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่" เพื่อสร้างความตระหนักและชวนประชาชนให้ลดหรือเลิกสูบบุหรี่ทุกชนิดได้สำเร็จ ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ระบาด ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ.กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าการรณรงค์การเลิกสูบบุหรี่เป็นหน้าที่ สธ. และรัฐบาลควบคู่กับสิทธิเสรีภาพประชาชน ล่าสุด สสส.ได้ใช้กลไกอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ซึ่งกระจายตัวทั่วประเทศ ให้เคาะประตูบ้านชวนคนเลิกบุหรี่
          นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดี สบส.กล่าวว่า ขณะนี้ อสม.มีภารกิจที่ต้องติดตามดูแลสุขภาพจิตประชาชน หลังโรคโควิด-19 คลี่คลาย รวมถึงคำแนะนำในการใช้วิถีชีวิตใหม่ โดยจะใช้โอกาสนี้ค้นหาผู้ที่อยากเลิกบุหรี่ด้วย เมื่อพบจะขอชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เพื่อส่งต่อยังสายด่วน 1600 เข้าไปให้การช่วยเหลือในการเลิกบุหรี่ต่อไป โดยตั้งเป้าให้เป็นพื้นที่ปลอดทั้งโควิด-19 และปลอดบุหรี่ด้วย
          ด้าน นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการสสส. กล่าวว่า สถานการณ์การสูบบุหรี่ถือว่ามีแนวโน้มที่ดี โดยลดลงอยู่ที่ 19.1% อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ปี 2560 พบคนไทยเสียชีวิตเพราะบุหรี่ถึง 72,656 คน โดยผู้เสียชีวิตแต่ละคนเสียชีวิตเร็วขึ้น 18 ปี โดยเฉลี่ยต้องทุพพลภาพก่อนเสียชีวิต 3 ปี
          รศ.ดร.จินตนา ยูนิพันธุ์ ผอ.ศบช. กล่าวว่า การเลิกบุหรี่ที่ได้ผลที่สุด คือ คนสูบต้องมีความสมัครใจเลิกเอง เพราะมีเพียง 5% เท่านั้นที่เลิกบุหรี่เองสำเร็จ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เลิกไม่สำเร็จ เพราะความอยากนิโคติน และความเครียด เป็นต้น ดังนั้น การที่ได้ อสม.ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดในชุมชน รู้จักคน และเป็นคนที่ได้รับความไว้วางใจเข้าไปค้นหาและนำคนอยากเลิกสูบบุหรี่เข้ามาสู่ระบบ ให้การช่วยเหลือในการเลิกบุหรี่ จึงมีโอกาสที่จะสำเร็จ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเริ่มในเดือน ก.ค.นี้ โดยเมื่อได้รับข้อมูลคนต้องการเลิกบุหรี่ที่ถูกส่งต่อมาจาก อสม. ทางสายเลิกบุหรี่ 1600 ก็จะประสานกลับไปให้การช่วยเหลือ รวมถึงการตั้งรับโดยเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ 42 คู่สายรับเรื่องและส่งต่อผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาฟรี โดยทุกคนที่เราให้คำปรึกษาจะมีการติดตามต่อเนื่อง 1 ปี โดยเฉพาะ 1-2 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นช่วงสำคัญในการเลิกบุหรี่.


pageview  1175651    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved