|
|
|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 20/01/2563 ] |
|
|
|
|
แนะลดเค็มลดโรค |
|
|
|
|
นพ.ธิติ แสวงธรรม ผอ.รพ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เตือนประชาชนถึงอันตรายของโซเดียมเป็นภัยเงียบจากของอร่อย และการบริโภคโซเดียมในปริมาณมากเกินกว่า 2,400 มิลลิกรัม หรือมากกว่า 1 ช้อนชาต่อวัน ทำให้มีการเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำในร่างกาย ทำให้มีความดันโลหิตสูงขึ้นส่งผลให้ไตและหัวใจทำงานหนัก ระยะยาวทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคหลอดะเลือดสมองและโรคไตแทรกซ้อน รพ.บ้านโป่งแนะวิธีลดเค็ม ลดโรค ด้วยการหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารรสจัด ชิมอาหารทุกครั้งก่อนเติมเครื่องปรุง เลือกบริโภคอาหารสดหรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยวที่มีเครื่องปรุงรสปริมาณมาก ลดความถี่ของการบริโภค. |
| | |
|
| |
|
pageview 1204987 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |