HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 30/09/2562 ]
แนะกินเจอิ่มบุญอิ่มใจให้ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. นพ.วิวัฒ คำเพ็ญ นพ.สสจ.สิงห์บุรี กล่าวว่า ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจงดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ และรับประทานผักผลไม้ เป็นการให้ชีวิตแก่สัตว์ ถือเป็นการเสริมบุญบารมี และยังเป็นการรักษาสุขภาพ เพราะอาหารเจเป็นพืชผักย่อยง่ายทำให้ระบบย่อยอาหารได้หยุดพักจากการทำงานหนักมาตลอดปี ช่วยระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารทำงานได้ดี ลดคอเลสเทอรอลควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทั้งนี้ ประชาชนที่ซื้ออาหารเจสำเร็จรูป ควรเลือกร้านอาหารหรือแผงลอยมีป้ายสัญลักษณ์ "อาหารสะอาด รสชาติอร่อย" (Clean Food Good Taste) ผู้สัมผัสอาหารมีสุขนิสัยที่ดี เช่น การสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม ใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหาร ภาชนะบรรจุอาหารสะอาด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ควรเสริมโปรตีนด้วยอาหารที่มีถั่วหรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว และเห็ดต่างๆ เน้นข้าวกล้อง มีผักเป็นส่วนประกอบ ลด หวาน มัน เค็ม โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรัง ให้ยึดหลัก "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" เพราะโรคที่มักเกิดขึ้น และพบได้บ่อยในช่วงเทศกาลกินเจ คือ โรคอาหารเป็นพิษจากการประกอบอาหารที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนมากับวัตถุดิบ
          นพ.วิวัฒกล่าวอีกว่า การเลือกซื้ออาหารจำพวกผักกาดดอง เกี่ยมฉ่าย แป้งและโปรตีนจากถั่วเหลือง หมี่กึงที่เป็นโปรตีนจากแป้งสาลี และพัฒนาแปรรูปให้มีลักษณะรสชาติใกล้เคียงเนื้อสัตว์บางครั้งพบการปะปนของเนื้อสัตว์ในอาหารเจได้จึงขอให้ผู้บริโภคเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้มีความสะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐานส่วนผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากแสดงชื่ออาหารเลขสารบบอาหาร ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า และแสดงน้ำหนักสุทธิ เป็นต้น ควรเลือกซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาลที่ได้รับตรารับรองคุณภาพ GAP, GMP หรือตรารับรองเกษตรอินทรีย์ และควรล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ก่อนบริโภคด้วย.


pageview  1205145    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved