|
|
|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 10/07/2562 ] |
|
|
|
|
อาหารบำบัดโรคตับ 3 ประเภท |
|
|
|
|
นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวว่า ตับเป็นแหล่งสะสมวิตามินต่างๆและทำหน้าที่ขจัดสารพิษที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับอักเสบเฉียบพลัน ถ้าเป็นอยู่ในระยะสั้นจะไม่ส่งผลต่อภาวะโภชนาการมากนักแต่ถ้าเป็นโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับจะทำให้สารอาหารต่างๆที่รับประทานเข้าไปไม่ถูกเผาผลาญและนำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ร่างกายจึงได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและมีผลต่อภาวะโภชนาการ
นพ.สุกรม ชีเจริญ รอง ผอ.ด้านการแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถีกล่าวว่า อาหารบำบัดโรคตับจะแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ 1.อาหารบำบัดโรคตับอักเสบ โดยให้อาหารเหลวแต่มีคุณค่ามาก เช่นอาหารที่ทำจากไข่นม น้ำตาล 2.อาหารบำบัดโรคตับแข็ง แพทย์จะสั่งเพิ่มหรือลดปริมาณโปรตีนให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละคน สามารถได้รับปริมาณโปรตีนหรือเนื้อสัตว์ไม่ต่างจากคนทั่วไปวันละ 6-12 ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าเป็นตับแข็งที่มีอาการทางสมองร่วมด้วยจะลดให้มาเหลือวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะหรืองดโปรตีนไประยะหนึ่งและ 3.อาหารบำบัดโรคมะเร็งตับ ช่วงแรกควรได้รับโปรตีนเพิ่มเป็น 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จากเนื้อปลาไข่ไก่เพื่อป้องกันภาวะแน่นท้อง ไม่ควรบริโภคธัญพืชผักใบเขียวเพราะจะเกิดอาการแน่นท้อง. |
| | |
|
| |
|
pageview 1205124 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |