|
|
|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 21/05/2562 ] |
|
|
|
|
เตือนระวังกินหมูดิบเสี่ยงไข้หูดับ |
|
|
|
|
ชัยนาท-จากกรณีประชาชนใน จ.แพร่ และ จ.น่าน เกิดอาการผิดปกติรักษาตัวที่โรงพยาบาลบางรายเสียชีวิต หลังรับประทานแหนมหมูดิบ นพ.ปรารถนา ประสงค์ดี นพ.สสจ.ชัยนาท กล่าวว่า เกิดจากการติดเชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส ในเนื้อหมู เครื่องในและเลือดหมูที่เป็นโรค แนะนำให้ปรุงเนื้อหมูให้สุกด้วยความร้อนจนเนื้อไม่มีสีแดงรวมถึงเลือกซื้อวัตถุดิบมาจากแหล่งที่ได้มาตรฐานสะอาดผ่านการตรวจจากโรงฆ่าสัตว์หรือจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ หรือมีลักษณะเป็นเม็ดสาคู หลังจากสัมผัสกับเนื้อหมูควรรีบล้างมือทันที อาการหลังรับประทานเนื้อหมูดิบ 3-5 วัน มีไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หากปล่อยไว้เชื้อจะเข้าไปทำลายอวัยวะภายในและระบบประสาท ทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบ ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบและเสื่อมอย่างรุนแรง ทำให้หูหนวกตลอดชีวิตให้รีบพบแพทย์ทันทีและบอกประวัติการกินหมูดิบให้ทราบ เนื่องจากหากวินิจฉัยได้เร็ว จะช่วยลดอัตราการหูหนวกและการเสียชีวิตได้. |
| | |
|
| |
|
pageview 1204513 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |