HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 05/02/2562 ]
ลูกซัด+ขิง+ขมิ้นชันเพิ่มน้ำนมแม่หลังคลอด

 องค์การอนามัยโลก(WHO)แนะนำให้มารดาควรเลี้ยงทารกด้วยน้ำนมจากอกอย่างน้อย 6 เดือน
          แต่ข้อมูลจากประเทศในอาเซียน...อินโดนีเซีย และลาว มีกลุ่มแม่ที่สามารถให้นมบุตรตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก 40%...ฟิลิปปินส์ 30%...พม่า 23-24%...เวียดนาม 17%
          ส่วนไทยเรามีแค่เพียง 15%
          "สาเหตุที่กลุ่มมารดาไทยมีระยะเวลาให้นมบุตรน้อย ส่วนหนึ่งมาจากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ไม่มีความรู้เรื่องอาหารบำรุงหลังคลอดเป็นโจทย์ให้ทีมวิจัยศึกษาหากลุ่มสมุนไพรช่วยเพิ่มน้ำนม ซึ่งยังไม่มีการศึกษาข้อมูลด้านการเพิ่มปริมาณและคุณภาพสารอาหารในน้ำนมมารดา รวมทั้งความปลอดภัยหากบริโภคร่วมกัน โดยมีบริษัทสมุนไพรบ้านอาจารย์ ให้ทุนสนับสนุนการวิจัย"
          ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าทีมวิจัยบอกว่า ปกติหลังคลอดบุตร คนไทยจะนำหัวปลี ใบแมงลัก โหระพา ขิง บวบ น้ำเต้า ฟักแม้ว ฟักทอง ปลา ไก่ มาประกอบอาหารเพื่อช่วยเร่งน้ำนม ส่วนอินเดียและในยุโรปจะนำลูกซัดมาเป็นส่วนผสมทำอาหารบำรุงน้ำนมให้กับมารดาหลังคลอด
          "การศึกษาเริ่มแรกเราได้นำสมุนไพรไทยแต่ละชนิดมาจับคู่ เพื่อเก็บข้อมูลว่าสมุนไพรชนิดไหนช่วยเพิ่มฮอร์โมนโพรแล็กติน (Prolactin) พบว่า ขิงและขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยทำให้ปริมาณน้ำนมมารดาเพิ่มขึ้น แต่ระยะ 3-4 เดือน ปริมาณน้ำนมจะเริ่มลดน้อยถอยลงเราจึงนำลูกซัดสมุนไพรจากอินเดีย มาผสมกับขิงและขมิ้นชันสมุนไพรไทย ด้วยมีสรรพคุณทำให้แม่มีน้ำนมให้ลูกไปได้ยาวนานเกือบปี ตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก"
          และเพื่อให้สะดวกต่อการบริโภคไม่สร้างภาระยุ่งยากให้กับแม่ ทางทีมวิจัยจึงนำส่วนผสม ลูกซัด ขิง ขมิ้นชัน มาบรรจุเป็นแคปซูล...โดยใน 1 แคปซูล ประกอบด้วย ลูกซัด 200 มก. ขิงผง 120 มก. ขมิ้นชัน 100 มก.
          เมื่อนำไปให้กลุ่มมารดาอาสาสมัครอายุ 20-40 ปี ที่ให้นมบุตรมาแล้ว 1 เดือน ทดลองบริโภคก่อนอาหาร 3 มื้อ นาน 4 สัปดาห์ ผศ.ดร.เอกราช เผยว่า ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
          เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มมารดาที่ได้รับประทานสมุนไพรหลอก (แป้งข้าวโพด) ปริมาณน้ำนมของมารดาที่รับประทานสมุนไพร 3 ชนิด เพิ่มขึ้นเท่าตัว...คุณภาพน้ำนม สารอาหารยังคงเดิม และไม่มีผลข้างเคียงกับตับและไตของมารดาให้นมบุตร
          เพราะกลุ่มแม่ที่ได้รับประทานแคปซูลสมุนไพรติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ปริมาณน้ำนมเพิ่มจาก 710 มล. เพิ่มขึ้นมาเป็น 1,000 มล. และเมื่อกินติดต่อกันนาน 4 สัปดาห์ ปริมาณน้ำนมเพิ่มจาก 1,000 มล. เพิ่มเป็น 1,400 มล.
          ในขณะที่กลุ่มแม่ที่รับประทานแคปซูลหลอก มีปริมาณน้ำนมเฉลี่ยอยู่ที่ 800-900 มล. เท่านั้นเอง.


pageview  1159641    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved